Sunday, July 21, 2024

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Không nên đưa tin thi hành án Nguyễn Hải Dương

Sáng nay, trao đổi bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết Luật không cấm việc công bố thông tin thi hành án với tử tù Nguyễn Hải Dương nhưng cũng không nên làm việc đó.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Không nên đưa tin thi hành án Nguyễn Hải Dương

Các bị cáo trong vụ thảm sát ở Bình Phước

Theo đó, ngày hôm qua 17/11 rất nhiều báo chí đăng tin thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc đối với tử tù Nguyễn Hải Dương- kẻ thủ ác gây ra vụ thảm sát khiến 6 người trong một gia đình ở Bình Phước. Thậm chí có những báo còn đăng chi tiết những hình ảnh cuối cùng trước khi tử tù được đi đi thi hành án, người thân đón thi thể tử tù như thế nào.

Trước những hình ảnh này, dư luận đã có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Một hướng cho rằng việc lên án  sự dã man của tội phạm là cần thiết. Luồng ý kiến thứ hai kịch liệt phản đối, cho rằng việc khai thác đời tư của tử tù khi họ đã nhận tội và chấp nhận đền tội là điều không nên, không phù hợp và có thể để lại sự ám ảnh đối với không chỉ người thân của hung thủ mà còn đối với nhiều người trong xã hội.

Trao đổi với báo giới bên hàng lang Quốc hội sáng nay 18/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, theo phân cấp việc này tỉnh quản lý. Bộ sẽ kiểm tra lại xem dưới tỉnh như thế nào. Quan điểm cá nhân của ông Lâm cho rằng việc công bố thông tin thi hành án luật không cấm, tuy nhiên cũng không nên làm việc đó, không nên đưa những thông tin đó.

Ông cũng thông tin thêm, vừa qua một số trang mạng xã hội đưa tin về việc cơ quan chức năng đã tiến hành lấy nội tạng của tử tù Nguyễn Hải Dương, thông tin này hoàn toàn là tin thất thiệt, báo chí cần kiểm định kỹ thông tin trước khi đăng. Hiện chúng ta cũng chưa có cơ sở pháp lý cho việc tiếp nhận tạng của tử tù.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Không nên đưa tin thi hành án Nguyễn Hải Dương

Vụ án gây rúng động xã hội cách đây hai năm

Trước đó, sáng 17/11, cơ quan chức năng đã hoàn tất việc thi hành án đối với tử tù Nguyễn Hải Dương (quê An Giang). Theo đó, Hội đồng thi hành án đã đưa tử tù từ trại giam ở Bình Phước xuống một trại giam của Bộ Công an đóng tại tỉnh Bình Dương.

Tại đây, Nguyễn Hải Dương được đưa vào phòng thi hành án để tiêm thuốc độc. Khi kết thúc thi hành án, thi thể tử tù được hội đồng thi hành án làm các thủ tục liên quan để chuẩn bị bàn giao cho gia đình.

Hai năm trước, Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến đột nhập vào nhà ông Lê Văn Mỹ (48 tuổi, ở H.Chơn Thành, Bình Phước) gây ra vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Mỹ. Trước ngày xảy ra vụ án, Tiến đã rủ Trần Đình Thoại (29 tuổi, quê Vĩnh Long) tham gia. Thoại đã theo Tiến lên đến khu vực nhà ông Mỹ nhưng sau đó bỏ về không tiếp tục tham gia gây án với Tiến. Sau khi vụ thảm sát xảy ra, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt Dương, Tiến mức án tử hình cùng về tội giết người, cướp tài sản. Trần Đình Thoại với vai trò đồng phạm bị tuyên phạt 16 năm tù giam về tội giết người và cướp tài sản.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG