Monday, October 2, 2023

ĐỨC THÁNH CHA cũng chỉ là công cụ hay sự vọng tưởng của những kẻ chống đối cơ hội?!

Những ngày đầu tháng 8, một số facebooker (chủ yếu là người Công giáo) chia sẻ hình ảnh Đức Giáo hoàng Phanxicô choàng một chiếc khăn vàng có 03 sọc đỏ kèm thêm những bình luận thể hiện niềm sung sướng, hả hê.

ĐỨC THÁNH CHA cũng chỉ là công cụ hay sự vọng tưởng của những kẻ chống đối cơ hội?!

ĐỨC THÁNH CHA cũng chỉ là công cụ hay sự vọng tưởng của những kẻ chống đối cơ hội?!

Không sung sướng, hả hê sao được khi chiếc khăn được Đức Giáo hoàng choàng lên người có khá nhiều điểm tương đồng với lá cờ vàng 03 sọc của chế độ Ngụy quyền Sài Gòn (Việt Nam Cộng hòa) trước đây. Việc choàng khăn không khác gì dấu chỉ cho thấy sự yêu mến, ủng hộ của Đức Giáo hoàng đối với chế độ Ngụy quyền Sài Gòn?!

Tuy nhiên, cần thấy rằng dù có sự tương đồng nhất định (về màu sắc, thiết kế) nhưng chiếc khăn choàng mà Đức Giáo hoàng Phanxicô choàng lên người rõ ràng không phải là lá cờ vàng 03 sọc của Ngụy quyền Sài Gòn!

ĐỨC THÁNH CHA cũng chỉ là công cụ hay sự vọng tưởng của những kẻ chống đối cơ hội?!

Hình ảnh Đức Giáo hoàng Benedict XVI choàng khăn vàng có 03 sọc đỏ trên người tại Sydney, Australia ngày 17/7/2008

Đây không phải là lần đầu tiên người đứng đầu Tòa Thánh Vatican choàng lên mình một chiếc khăn nền màu vàng, có 03 sọc đỏ. Lần trước Đức Giáo hoàng Benedict XVI được Vũ Anh Dũng, thành viên một gia đình người Việt gắn bó với chế độ Ngụy quyền Sài Gòn vượt biên sang Australia sau khi chế độ này sụp đổ, trao tặng chiếc khăn. Lần này, Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng được một người Việt gắn bó với chế độ Ngụy quyền Sài Gòn vượt biên ra nước ngoài sau khi chế độ này sụp đổ, đó là ông Nguyễn Văn Rị – Phó Chủ tịch “Liên Hội Người Việt Tị Nạn Cộng sản Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức”.

Điểm trùng hợp giữa 02 sự kiện không thể nào không khiến chúng ta phải đặt câu hỏi về kịch bản lợi dụng sự quảng đại, sức hút, tầm ảnh hưởng của các Đức Giáo hoàng để tuyên truyền xuyên tạc cổ vũ cho những kẻ hoặc nuôi âm mưu, vọng tưởng khôi phục lại chế độ Việt Nam Cộng hòa hoặc chia rẽ mối quan hệ giữa Tòa thánh Vatican với Nhà nước cầm quyền Việt Nam, giữa những người Công giáo ở Việt Nam hiện nay với chế độ.

Xin nhắc lại những điều mà chắc hẳn ai cũng biết nhưng một số người đang cố tình quên, đó là: Dù đạo Công giáo có lịch sử gắn bó với quá trình xâm lược, thôn tính Việt Nam của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Nhưng đồng bào Công giáo là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lật đổ chế độ Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào Công giáo cũng như các tôn giáo khác. Vai trò quản lý, điều hành đất nước của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã và đang được Tòa Thánh Vatican thừa nhận thông qua việc từng bước đàm phán để thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và Vatican.

Như vậy hoàn toàn không có lý do gì mà người đứng đầu Tòa Thánh lại công khai ủng hộ những kẻ chống đối người mà mình đang muốn hợp tác, làm bạn cả?! Sự liên hệ giữa việc Đức Giáo hoàng Phanxicô hay Benedict XVI choàng những chiếc khăn màu vàng có 03 sọc đỏ lên người và sự ủng hộ của người đứng đầu Tòa Thánh đối với chế độ Ngụy quyền Sài Gòn rõ ràng là sự vọng tưởng của những kẻ chống đối cơ hội mà thôi!

Lê Dân

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG