Thursday, July 25, 2024

Nhiều trang mạng xuyên tạc, bẻ cong lịch sử Việt Nam

Thật đáng buồn vì lâu nay chúng ta vẫn chưa khắc phục một cách hiệu quả nhất về việc học lịch sử và hiểu lịch sử, đặc biệt là của thế hệ học sinh, sinh viên, giới trẻ ngày nay. Chính điều này đã dẫn tới những hệ lụy to lớn khi một bộ phận thanh niên ngày nay nói về lịch sử, các nhân vật nổi tiếng trên thế giới thì nói vanh vách, nhưng khi bàn về lịch sử nước nhà thì tỷ lệ thuận với hiểu biết của họ, thậm chí có người hiểu mơ hồ, hoặc đáng lo ngại hơn nữa là hiểu sai về lịch sử. Đây là một hồi chuông báo động và cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ngành giáo dục & đào tạo cần khẩn trương khác phục trong thời gian tới.

Thực tế trên cho thấy, tình trạng trên là điều kiện lý tưởng để các trang báo lá cải cả trong, ngoài nước ồ ạt viết bài, bình phẩm, tán phát trên mạng internet tuyên truyền sai lệch về lịch sử Việt Nam. Hệ quả của nó đã khiến cho không ít giới trẻ hoại nghi về lịch sử, đặc biệt là hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta. Những sự hoài nghi đó xuất phát từ hai phía, từ nhận thức của họ về lịch sử còn nông cạn, mặt khác do sự tấn công mạnh mẽ, ráo tiết từ các phương tiện truyền thông đại chúng đã trở thành phổ thông trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay.

Điển hình một số trang mạng thường có những bài viết sai sự thật, nhằm bẻ cong sự thật về lịch sử Việt Nam như BBC, RFA, hoặc một số video được đám phản động ở nước ngoài tạo dựng được đăng tải trên youtobe, mạng xã hội facebook… Điều thuận lợi đó là nó dễ tiếp cận và lan truyền nhanh trong cộng đồng nên rất nguy hiểm.

Nhiều trang mạng xuyên tạc, bẻ cong lịch sử Việt Nam

Một số bài viết xuyên tạc trên BBC tiếng Việt

Nhìn lại bài đăng của BBC Tiếng Việt vào tháng 4 năm 2015 bàn về các lý do khiến VNCH thua cuộc và để câu hỏi cho các thành viên thảo luận, chúng ta mới ngớ người ra không hiểu vì sao lại có những người lại tin tưởng vào những bài viết kiểu như vậy. Mọi người dễ dàng tin tưởng độ chính xác về những thông tin mà bài viết kiểu như BBC Tiếng Việt đưa ra, mọi người sẵn sàng thuộc kiến thức độc hại này một cách nhanh chóng và họ ngay lập tực sồn sồn lên rằng chính phủ Việt Nam bưng bít thông tin, che giấu những con số, rằng họ oang oang lên là “bị Cộng sản nhồi sọ”, nhưng thực ra họ đang bị chính những kẻ có ý đồ xấu “nhồi sọ” mà không hề hay biết.

Để mình chứng thêm cho phương thức tuyên truyền nhằm thay đổi, phá hoại nhận thức, tư tưởng của người dân Việt Nam. Ngày nay các đối tượng triệt để tối đa tính cộng đồng của mạng xã hội facebook để viết lại lịch sử thông qua các với những bài viết giật gân, tên gọi kích thích sự tò mò khiên người thiếu kiến thức rất thích, đáng lo ngại là nhiều trong số đó nghĩ và tin rằng những thứ đọc được là chân lí, thấy mình được khai sáng và trở thành sử gia internet, nhưng chẳng ngờ rằng mình là sản phẩm bị “nhồi sọ” bởi những kẻ vô lương tri, coi rẻ lịch sử dân tộc.

Nhiều trang mạng xuyên tạc, bẻ cong lịch sử Việt Nam

Những chia sẻ độc hại từ fanpage

Trước những diễn biến có chiều hướng tiêu cực như vậy, chúng ta cần chia sẻ và vạch trần bản chất xuyên tạc của những trang mạng xã hội như trên. Bởi tư tương quyết định hành động, chúng ta hãy tạo cho mình hệ miễn dịch thật tốt trước nhưng con vi rút độc hại từ bài viết của các thế lực chống phá thông qua các bài viết như trên. Có như vậy, chúng ta mới giữ gìn, bảo tôn những giá trị đích thực mà lịch sử dân tộc đã đem lại, đó cũng là để thể hiện lòng biết ơn, trách nhiệm to lớn trong sự nghiệp bảo vệ đất nước với những thế hệ cha anh đã hy sinh trong hai cuộc chiến đấu thần thánh đánh đuổi quân xâm lăng và bảo vệ vững yên bờ cõi.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG