Wednesday, June 19, 2024

Cục phó Nguyễn Xuân Quang đã thanh tra những doanh nghiệp nào?

Theo kế hoạch được phê duyệt, tính đến hết ngày 27-9, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đã thanh tra được 10 doanh nghiệp tại tỉnh Long An.

Đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) do ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT, dẫn đoàn đi tới tỉnh Long An để thanh tra các doanh nghiệp là theo quyết định của bộ.

Cục phó Nguyễn Xuân Quang đã thanh tra những doanh nghiệp nào?

Khách sạn T.V., nơi ông Nguyễn Xuân Quang báo bị mất 485 triệu đồng

Theo đó, Quyết định số 999/QĐ-TCMT ngày 7-9 do ông Nguyễn Xuân Quang thay mặt Tổng Cục Môi trường ký đã thông báo đến tỉnh Long An kế hoạch thanh tra trên địa bàn địa phương này. Nội dung cụ thể được ghi rõ là: 8 giờ ngày 20-9, Đoàn thanh tra do Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Quang làm trưởng đoàn công bố Quyết định thanh tra tại Trụ sở Sở TN-MT Long An; đề nghị đại diện theo pháp luật của các đơn vị bị thanh tra đến tham dự buổi công bố. Thời hạn thanh tra của Đoàn là 45 ngày làm việc. Cũng theo kế hoạch dự kiến được gửi đến tỉnh Long An, trung bình mỗi ngày, đoàn thanh tra của ông Quang sẽ làm việc với 2 doanh nghiệp.

Cụ thể, ngày 21-9, làm việc tại Công ty CP Công nghệ Môi trường Trái Đất Xanh và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Nguyệt Minh 2.

Ngày 22-9, đoàn thanh tra Công ty Thương mại Sản xuất – Dịch vụ Dũng Tâm và Công ty TNHH Đỉnh Hằng.

Ngày 25-9, thanh tra tại Công ty CP BMC Việt Nam và Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Ngọc Tân Kiên.

Ngày 26-9, thanh tra tại Công ty Châu Á Thái Bình Dương và Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Thôn Trang.

Ngày 27-9, thanh tra tại Công ty CP Delta Group và Chi nhánh Công ty CP Quốc tế Hòa Bình.

Cũng theo dự kiến, hôm nay, ngày 28-9, đoàn do ông Quang dẫn đầu sẽ đi thanh tra 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Hải Sơn và Công ty TNHH Dệt nhuộm Tân Đức Khánh.

Còn một số doanh nghiệp khác trong diện đang “chờ” đoàn của ông Quang tới thanh tra trong thời gian tới đây, ví dụ như: Công ty TNHH Dệt nhuộm Sơn Tiến, Công ty CP Phát triển hạ tầng Việt Sơn, Công ty CP Đầu tư Anh Hồng, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ xử lý chất thải nguy hại Tùng Nguyên HS…

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Vy, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường – Tổng Cục Môi trường, cho biết đây là thanh tra định kỳ hàng năm chứ không phải đột xuất. Theo đó, mỗi năm, Tổng Cục Môi trường cũng có đoàn thanh tra theo quy định, kế hoạch để đánh giá việc tuân thủ quy định pháp luật.

“Việc thanh tra định kỳ này được làm theo kế hoạch đã được phê duyệt từ tháng 11-2016 với Quyết định số 2704 của Bộ TN-MT. Tên doanh nghiệp được công bố công khai trong quyết định đó song mỗi tỉnh, danh sách phê duyệt có thể được điều chỉnh vì có doanh nghiệp đã “chết”, có doanh nghiệp bé quá. Như vậy, nội dung cụ thể kiểm tra doanh nghiệp nào, tình hình ra sao thì trưởng đoàn sẽ chịu trách nhiệm báo cáo sau khi kết thúc đợt thanh tra” – ông Vy cho biết thêm.

Theo Quyết định 2704, Tổng Cục Môi trường sẽ thanh tra 3 nội dung. Thứ nhất, thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thuộc khu vực Tây Nam Bộ, miền Trung – Tây Nguyên và phía Bắc. Thứ 2, thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, TP thuộc các lưu vực sông Cầu, Nhuệ – Đáy và Đồng Nai. Cuối cùng, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra của Tổng cục Môi trường năm 2014-2016.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Công an TP Tân An, tỉnh Long An đang điều tra vụ ông Nguyễn Xuân Quang, Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, mất trộm 1 máy tính xách tay và 385 triệu đồng trong khách sạn T.V (TP Tân An), ngày 26-9. Một người chứng kiến cuộc khám nghiệm hiện trường cho biết công an đã ghi nhận một phiếu nộp tiền vào tài khoản tại một chi nhánh ngân hàng ở Long An vào ngày 25-9. Tại hiện trường, còn lại một số USD, một số phong bì đã bóc và chưa bóc vỏ.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên chiều 27-9, ông Nguyễn Xuân Quang xác nhận vụ mất trộm và khẳng định đó là tiền cá nhân, ông mang theo để giải quyết việc gia đình ở TP HCM nhưng chưa kịp về TP HCM do bận làm việc. Ông Quang cho biết “rất sửng sốt” khi vụ mất trộm được đưa ra báo chí. Ông cũng khẳng định ông không bao giờ tiếp khách trên phòng. Ông cũng khẳng định hóa đơn gửi tiền trong khách sạn nơi ông Quang lưu trú là của cán bộ đi cùng do anh này viết phần mềm website thuê và được trả 850 USD.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG