Sunday, December 3, 2023

RFA thể hiện sự ngu dốt khi lợi dụng việc chuyển trại giam Nguyễn Văn Oai để công kích

Phạm nhân Nguyễn Văn Oai vừa được chuyển đến Đội 3, phân trại số 4, trại giam Gia Trung, Huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Sự việc sẽ chẳng có gì đáng bàn nhưng trên trang mạng RFA lại vừa có bài viết để “gửi gắm” không ít luận điệu công kích các nhà chức trách Việt Nam liên quan đến việc chuyển trại đối với Oai.

RFA dẫn lời vợ của Nguyễn Văn Oai: “Hiện tại anh Oai đang ở trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai. Anh Oai đang bị giam cùng các tù nhân chính trị khác và anh ấy phải cải tạo, làm việc mệt nhọc lắm”; đồng thời cho biết: “Cũng theo lời vợ Oai cung cấp thì, gia đình anh Oai không hề nhận được thông báo nào từ phía chính quyền về việc anh bị chuyển trại”. Bên cạnh đó là luận điệu cũ rích phủ nhận tội danh của kẻ mà chúng vẫn đang gọi là “tù nhân lương tâm”: “Bản thân anh Nguyễn Văn Oai bị tuyên án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế. Tuy nhiên anh cho rằng không hề phạm tội mà chỉ lên tiếng đòi hỏi quyền lợi cho người dân theo đúng qui định của Hiến Pháp và Pháp Luật Việt Nam”.

RFA thể hiện sự ngu dốt khi lợi dụng việc chuyển trại giam Nguyễn Văn Oai để công kích

Bài viết đăng trên trang RFA

Trước đó, ngày 15/1 tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Nguyễn Văn Oai (trú tại xóm 4, Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai) 2 năm tù về tội không chấp hành án và 3 năm tù về tội chống người thi hành công vụ; 4 năm quản chế tại địa phương kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù; thời hạn tù tính từ ngày 19/1/2017.

Đây là một trong những đối tượng phản động nguy hiểm, đã bị tổ chức phản động Việt Tân móc nối, huấn luyện và lên kế hoạch hành động, nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Oai đã được kết nạp vào Việt Tân, được đặt bí danh, giao nhiệm vụ, giao tiền và phương tiện để hoạt động nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Đó là lý do chúng ta không ngạc nhiên từ khi đối tượng Oai bị bắt, xét xử và tuyên phạt tù giam, các tổ chức phản động, đặc biệt là các trang báo lá cải như RFA, VOA, tổ chức HRW… đua nhau lên tiếng bênh vực và không quên đổ lỗi và xuyên tạc nói xấu cơ quan chính quyền Việt Nam. Lần này ngay cả chuyện Nguyễn Văn Oai được chuyển đến trại giam khác cũng được các tổ chức này hết sức quan tâm.

Việc chuyển trại cho phạm nhân là hoàn toàn bình thường và đã được quy đinh rất rõ ràng trong Luật Thi hành án hình sự năm 2010. Việc đưa người bị kết án phạt tù có quyết định thi hành án của Tòa án đến nơi chấp hành án hoặc điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ do Bộ Công an quản lý thuộc thẩm quyền của Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an. Hiện nay, pháp luật chưa quy định về việc đưa phạm nhân đến nơi chấp hành án theo nguyện vọng của cá nhân hoặc gia đình phạm nhân. Tuy nhiên, căn cứ yêu cầu quản lý, giam giữ, công tác giáo dục, dạy nghề đối với phạm nhân theo quy định của pháp luật và chính sách hình sự nhân đạo của nhà nước, Thủ trưởng Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an có thể xem xét, đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án, điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đối với một số trường hợp cá biệt.

Như vậy, việc điều chuyển phạm nhân không thể phụ thuộc vào ý muốn của phạm nhân hay gia đình, mà căn cứ tình hình và những điều kiện cụ thể, các cơ quan chức năng sẽ có những quyết định điều chuyển cho phù hơp. Và đối với đối tượng phản động, đã từng bị phạt tù và tái phạm vì những hành vi nguy hiểm cho xã hội và chế độ như Nguyễn Văn Oai, thì việc chuyển đến một nơi giam giữ khác chắc chắn đã được các cơ quan có thẩm quyền tính toán một cách kỹ lưỡng. Và bài viết đăng trên trang mạng RFA chỉ mang tính chất công kích chính quyền mà thôi./.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG