Sunday, December 3, 2023

Lật tẩy bản chất phản động của tổ chức “Hội Anh em dân chủ”

Kỳ 4: Phạm Văn Trội, trợ thủ đắc lực của Nguyễn Văn Đài

Kỳ 3: Lê Thu Hà – Thư ký Hội Anh em dân chủ

Phạm Văn Trội sinh ngày 7/6/1972, thường trú tại xã Chương Dương, Thường Tín, Hà Nội. Năm 2006, được những kẻ mang nặng tư tưởng thù địch ở nước ngoài như: Vũ Quốc Dụng, Vũ Thư Hiên, Phạm Nam Định là thành viên của nhóm “Họp mặt dân chủ” cho rằng: “Nguyễn Văn Đài tuy có nhiều điểm yếu, nhưng nhiệt tình và dũng cảm, cần yểm trợ Đài”. Trong khi đó, đảng Việt Tân nhận định, đánh giá rằng “Hoàng Minh Chính chỉ là viên gạch lót đường, cốt lõi sẽ là thành phần trẻ như Đài”. Ngoài ra hoạt động của Đài nằm trong “kế hoạch rộng lớn của phía Tin lành và có sự hỗ trợ của Tin lành Mỹ, dẫn tới sự hỗ trợ ngấm ngầm của Lãnh sự quán Mỹ”.

Lật tẩy bản chất phản động của tổ chức “Hội Anh em dân chủ”

Phạm Văn Trội

Vì vậy, các tổ chức này đổ tiền tài trợ và trực tiếp chỉ đạo Nguyễn Văn Đài hoạt động. Các tổ chức như “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”, “Ủy ban cứu trợ thuyền nhân Việt Nam”, “Họp mặt dân chủ” của Vũ Quốc Dụng, Phạm Nam Định và Đoàn Viết Hoạt đã chỉ đạo Đài thành lập “Ủy ban Nhân quyền Việt Nam” và “Hãng tin Tự do”. Phạm Văn Trội là một trong những người tham gia hai tổ chức này. Phạm Văn Trội và các cộng sự đã thu thập bằng chứng Việt Nam đàn áp dân chủ, nhân quyền để tổng hợp, đưa lên mạng Internet và hàng tháng gửi báo cáo cho các đối tượng phản động lưu vong người Việt. Cùng với đó, Nguyễn Văn Đài đã viết thư đề nghị Phạm Nam Định tài trợ cho “Ủy ban Nhân quyền Việt Nam” 850 USD mỗi tháng. Trong đó, Nguyễn Văn Đài và Phạm Văn Trội nhận 200 USD/người, Lương Duy Phương và Bạch Ngọc Dương nhận 150 USD/người và 150 USD còn lại được dùng để trả chi phí văn phòng.

Khi đã được các nhà dân chủ quan tâm để ý và ủng hộ, Phạm Văn Trội ngày càng chống phá điên cuồng. Tháng 11/2006, Phạm Văn Trội đã viết đơn tố cáo về chính sách an ninh của Nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đơn, Phạm Văn Trội tố cáo chính quyền về tội cử công an địa phương giữ ông tại nhà trong thời gian diễn ra hội nghị APEC, trong khi không hề có lệnh quản chế. Đặc biệt, cuối đơn, Phạm Văn Trội cho biết “chính thức tuyên bố hoàn toàn ủng hộ công cuộc đấu tranh đòi dân chủ tự do, nhân quyền mà Phong trào dân chủ của nhân dân trong nước đang tiến hanh”. Ngoài ra, Phạm Văn Trội cũng “đi thu thập thông tin nội bộ, đơn thư khiếu nại của quần chúng nhân dân, sau đó tung lên mạng Internet, chuyển cho Ngô Thị Hiền, chủ tịch tổ chức phản động “Ủy ban tự do tôn giáo cho Việt Nam” ở Mỹ và nhân viên Sứ quán Mỹ tại Hà Nội để họ sử dụng vào các mục đích tuyên truyền, gây dư luận chống Việt Nam trên trường quốc tế”. Trong quá trình trả lời nhiều cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Phạm Văn Trội đã tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống là bị Công an Việt Nam, quần chúng nhân dân đàn áp, đánh đập. Nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật của Phạm Văn Trội, cơ quan Công an đã vào cuộc điều tra. Ngày 11/9/2008, cơ quan Công an đã kiểm tra và phát hiện máy vi tính của Phạm Văn Trội nhiều tài liệu có nội dung chống Đảng, Nhà nước. Cơ quan Công an đã thu giữ máy vi tính tại nhà Phạm Văn Trội và tiến hành khai thác các dữ liệu trong máy vi tính. Những tài liệu trong máy tính của Phạm Văn Trội được các cơ quan chức năng khẳng định có nội dung vu khống, xuyên tạc các chủ trương của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày 8/10/2009, TAND TP Hà Nội xử phạt Phạm Văn Trội bị mức án bốn năm tù giam và bốn năm quản chế tại địa phương về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 88, Bộ luật Hình sự.

Những tưởng sau khi được giáo dục, cải tạo trong thời gian 4 năm tại trại giam, Phạm Văn Trội sẽ ăn năn, hối cải, phấn đấu rèn luyện để làm lại cuộc đời, phấn đấu trở thành con người lương thiện, sống có ích cho xã hội. Tuy nhiên trong thời gian bị quản chế, Phạm Văn Trội vẫn thích chơi “trội”, tiếp tục thể hiện tư tưởng, quan điểm và hành động chống đối quyết liệt hơn: “Tôi quên sao được những năm tháng bị đầy ải trong tù và quản thúc tại chính quê hương mình”. Mang nặng tư tưởng đó, Phạm Văn Trội vẫn tiếp tục viết bài, trả lời phỏng vấn của các kênh thông tin, cá nhân phản động trong và ngoài nước. Có thể thấy rõ, sau khi ra tù tư tưởng chống đối Phạm Văn Trội thậm chí còn mạnh mẽ hơn.

Tháng 4/2013, Phạm Văn Trội cùng Nguyễn Văn Đài thành lập Hội Anh em dân chủ (Hội AEDC) dưới dạng một group trên facebook. Đến năm 2015, Hội AEDC trở thành một tổ chức đối lập thu hút nhiều sự chú ý với việc cho ra đời Lương tâm TV, phục hồi hoạt động của Ủy ban Nhân quyền, và tổ chức nhiều sự kiện công khai. Trong năm này, Phạm Văn Trội và Nguyễn Văn Đài là hai người cùng đại diện cho Hội AEDC ký tên dưới các văn bản của tổ chức.

Ngày 16/12/2015, Nguyễn Văn Đài bị bắt khi ra khỏi nhà để đi gặp phái đoàn EU. Trong chiến dịch vận động ký tên để yêu cầu chính quyền thả Nguyễn Văn Đài, được tổ chức từ ngày 16 – 23/12/2015, Phạm Văn Trội và Nguyễn Trung Tôn là hai người đại diện cho Hội AEDC trong phần chữ ký. Ngày 28/3/2016, Phạm Văn Trội và Nguyễn Trung Tôn tiếp tục cùng đại diện cho HAEDC ký trong bản tuyên bố chung nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Khối 8406.

Trong cuộc bầu cử Ban điều hành Hội AEDC được tổ chức vào đầu năm 2017, cả Phạm Văn Trội của miền Bắc lẫn Trần Đức Thạch của miền Trung đều đã “mất uy tín” hoặc “bị đàn em vô hiệu hóa hoàn toàn”. Trong đó, Phạm Văn Trội mất uy tín vì có hành vi tư lợi khi giữ công quỹ. Khi không được tín nhiệm, Phạm Văn Trội đã đề cử ông Nguyễn Xuân Nghĩa, một nhà văn là thành viên Khối 8406 và có thâm niên hoạt động, làm đại diện phe miền Bắc của mình để tranh chức thủ quỹ.

Lật tẩy bản chất phản động của tổ chức “Hội Anh em dân chủ”

Biên bản khám xét nhà Phạm Văn Trội

Qua những sự việc trên, có thể thấy Phạm Văn Trội không chỉ là trợ thủ đắc lực, thân thiết của Nguyễn Văn Đài mà còn là một sáng lập viên quan trọng của Hội AEDC bên cạnh Nguyễn Văn Đài. Sau khi Nguyễn Văn Đài bị bắt, Phạm Văn Trội tiếp tục là một trong những cấp lãnh đạo quan trọng nhất điều hành mọi hoạt động của tổ chức này.

Ngày 30/7/2017, 4 thành viên của Hội AEDC là Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức và Nguyễn Bắc Truyển cùng bị bắt và khởi tố vì tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo điều 79 Bộ luật Hình sự, đồng thời, Nguyễn Văn Đài cũng bị truy tố thêm với cùng tội danh tương tự.

Võ Thắng

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG