Saturday, May 21, 2022

Ấn Độ phát hiện cụ ông tiêm 11 mũi vắc xin Covid-19 khi sắp tiêm mũi 12

Một cụ ông 84 tuổi ở Ấn Độ đã tiêm 11 mũi vắc xin Covid-19. Mọi chuyện chỉ được phát hiện khi cụ đến điểm tiêm để chuẩn bị tiêm mũi thứ 12.

Tiêm vắc xin cho người dân Ấn Độ. Ảnh minh họa

Cụ ông Brahmdeo Mandal (84 tuổi) là một cư dân của làng Orai ở huyện Madhepura, bang Bihar (Ấn Độ). Cụ cho biết mình đã tiêm được 11 vắc xin Covid-19, theo tờ nhật báo The Times of India (Ấn Độ).

Sở dĩ cụ Mandal tiêm nhiều vắc xin đến vậy vì cụ nhận thấy dường như các mũi vắc xin Covid-19 giúp một số vấn đề sức khỏe của cụ được cải thiện, trong đó có đau lưng. Tất nhiên, chưa có bằng chứng khoa học chứng minh vắc xin có lợi ích này. Cụ đã tiêm tất cả 11 mũi mà không bị phát hiện.

Nhưng vào sáng 4.1, cụ đến một điểm tiêm chủng để tiêm mũi thứ 12 thì bị lộ. Cụ Mandal cho biết mình tiêm vắc xin ở nhiều điểm tiêm chủng khác nhau vào những ngày khác nhau.

“Tôi đã sử dụng cùng một thẻ Aadhaar và số điện thoại di động của mình để tiêm ở các điểm tiêm chủng khác nhau”, cụ Mandal cho biết.

Thẻ Aadhaar có 12 chữ số định danh được cấp miễn phí cho người dân Ấn Độ. Các nhà chức trách đang điều tra vì sao với chỉ một mã định danh trên thẻ Aadhaar và một số điện thoại mà cụ Mandal có thể tiêm đến 11 mũi vắc xin mà không bị phát hiện.

Cụ Mandal đã ghi lại những ngày mình đã tiêm vắc xin và chia sẻ nhật ký tiêm chủng này cho truyền thông Ấn Độ. Theo đó, cụ tiêm mũi đầu tiên và mũi 2 vào ngày 13.2 và 13.3 tại cùng một điểm tiêm.

Sau đó, cụ đến nhiều điểm tiêm khác để tiêm các mũi còn lại. Thời gian tiêm mũi 3 đến mũi 9 kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9. Truyền thông không tiết lộ thời gian tiêm mũi 10 và 11 của cụ Mandal, theo The Times of India.

Một khu chợ đông đúc tại vùng thủ đô Delhi của Ấn Độ hôm nay. Ảnh: Reuters.

Số ca nhiễm mới hàng ngày tăng theo cấp số nhân, lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 9/2021, khiến giới chuyên gia nghi ngờ biến chủng Omicron đã bắt đầu lấn lướt Delta tại Ấn Độ. Có thể mất nhiều ngày để xác minh suy đoán này bởi cần thời gian giải trình tự gene. Tới nay, Ấn Độ mới xác nhận 1.892 ca nhiễm Omicron trên toàn quốc, hầu hết thuộc bang Maharashtra, tiếp đó là Delhi.

Tổng số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ hai thế giới, hiện lần lượt là gần 35 triệu và hơn 482.000. Sau làn sóng đại dịch thứ hai thảm khốc vì biến chủng Delta, tình hình dịch tại Ấn Độ đã dần được cải thiện.

Ngọc Anh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG