Saturday, June 25, 2022

Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố “ủng hộ Nga vô điều kiện”

Trang Reuters đăng tải thông tin được tiết lộ từ một quan chức của Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận được sự ủng hộ “vô điều kiện” từ Chủ tịch Tập Cận Bình về đảm bảo an ninh trước phương Tây.

Theo Reuters, tuyên bố được ông Tập đưa ra trong cuộc thượng đỉnh trực tuyến với ông Putin ngày 15/12. Ông Tập nói với ông Putin rằng ông hiểu mối lo ngại của Nga và ủng hộ sáng kiến ​​của Nga sau khi ông Putin thông báo ngắn gọn về cuộc hội đàm trực tuyến gần đây giữa ông với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ “quan điểm tiêu cực” về việc thành lập các liên minh quân sự mới như AUKUS giữa Úc, Anh và Mỹ.

“Một mô hình hợp tác mới đã được hình thành giữa Nga và Trung Quốc cùng với những điều khác dựa trên các nguyên tắc như không can thiệp vào công việc nội bộ và tôn trọng lợi ích của nhau” – ông Putin nói với ông Tập khi bắt đầu cuộc họp.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết Nga và Trung Quốc đang phối hợp hành động và thực hiện cách tiếp cận chung có trách nhiệm để giải quyết các vấn đề quốc tế.

Ông Putin nói: “Chúng ta đang góp phần hình thành một trật tự thế giới công bằng dựa trên luật pháp quốc tế”. Đáp lại, ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc và Nga đã đóng vai trò là những nước lớn có trách nhiệm, trở thành trụ cột chính trong việc thực thi chủ nghĩa đa phương và bảo vệ công bằng, công lý quốc tế.

Trước đó, Nga muốn Mỹ và NATO đảm bảo rằng liên minh quân sự phương Tây sẽ không mở rộng thêm về phía Đông hoặc triển khai một số hệ thống vũ khí nhất định ở Ukraine cũng như các nước khác có biên giới với Nga.

Ông Ushakov cho hay Nga đã chính thức chuyển các đề xuất này cho Mỹ vào ngày 15/12.

Bảo Trâm (Theo Reuters)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG