Saturday, June 25, 2022

Bộ trưởng Y tế: Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, khả năng bùng phát bất cứ lúc nào

Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát, nhưng số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương, dịch bệnh lây lan trong cộng đồng có nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới, khả năng bùng phát bất cứ lúc nào.

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến của Thủ tướng với 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống COVID-19 sáng 10/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tại Việt Nam, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc.

Tuy nhiên, số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương (trong tuần, số mắc cộng đồng tăng tại 40 tỉnh, thành phố).

Dịch bệnh đã lưu hành trong cộng đồng, nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới, khả năng bùng phát bất cứ lúc nào, nhất là tại các địa phương có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn.

Dịch bệnh lưu hành trong cộng đồng, khả năng bùng phát bất cứ lúc nào - 1
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp sáng 10/12.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng thời gian tới các đơn vị cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là giám sát phát hiện sớm, điều trị giảm bệnh nặng, tử vong và tiêm chủng vaccine. Bởi sắp tới thời tiết chuyển mùa Đông-Xuân thuận lợi cho sự phát triển, lây lan của virus, gia tăng giao thương đi lại dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2022 và nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới.

Bên cạnh đó, một số đơn vị, người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch sau thời gian dài nới lỏng giãn cách xã hội.

Đến nay, Việt Nam ký hợp đồng, mua, nhận viện trợ, tài trợ tổng số 211 triệu liều vaccine phòng COVID-19; đã tiếp nhận 156,4 triệu liều; đã phân bổ 143,4 triệu liều (còn khoảng 13 triệu liều đang tiến hành các thủ tục kiểm định chất lượng, xuất xưởng).

Cả nước tiêm được 131 triệu liều (trong tuần từ 1-8/12, đã tiêm được 4,8 triệu liều, giảm 5,7 triệu liều so với tuần trước đó do đa số các địa phương đã đạt được độ bao phủ mũi 1 cao, đang chờ tiêm mũi 2 theo đúng thời gian quy định); tỷ lệ bao phủ mũi 1 ít nhất là 96,4% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều là 76,5% dân số từ 18 tuổi trở lên. Có 57 tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi (đã tiêm được 6,4 triệu liều); tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều là 57,3% và tỷ lệ bao phủ đủ 2 liều là 12,7% dân số từ 12-17 tuổi.

Các cơ quan chức năng tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương chủ động triển khai các biện pháp nâng cao năng lực thu dung, điều trị người bệnh; phân công 16 bệnh viện tuyến Trung ương triển khai hỗ trợ chuyên môn điều trị tại một số địa phương khu vực phía Nam. Trong tuần, Bộ Quốc phòng đã tăng cường 417 y, bác sĩ; thành lập thêm 139 tổ quân y cơ động cho các địa phương trên địa bàn Quân khu 7, Quân khu 9.

Dịch bệnh lưu hành trong cộng đồng, khả năng bùng phát bất cứ lúc nào - 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo quốc gia triệu tập cuộc họp trực tuyến toàn quốc để đánh giá tình hình, phân tích các nguyên nhân, xác định nhiệm vụ, giải pháp mục tiêu cho thời gian tới.

Trên tinh thần đó, Ban Chỉ đạo quốc gia và các ban chỉ đạo cấp tỉnh, huyện, xã thống nhất cách làm, mục tiêu, lộ trình thực hiện, triển khai các giải pháp một cách chặt chẽ, nghiêm túc, khoa học, phù hợp, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu thảo luận tập trung vào một số vấn đề: Tình hình dịch bệnh; kinh nghiệm, bài học trong thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; việc thực hiện chiến lược vaccine, tiêm vaccine; việc chuẩn bị và cung ứng thuốc điều trị; bảo đảm an sinh xã hội; tăng cường năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở; tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong phòng chống dịch; việc khôi phục sản xuất kinh doanh, phục hồi và phát triển kinh tế; vấn đề mở cửa lại trường học.

Tùng Lâm 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG