Saturday, June 25, 2022

Biến thể Omicron lan ra 16 bang ở quốc gia ghi nhận kỷ lục 120.000 ca Covid-19

Quốc gia này vừa ghi nhận trung bình hơn 100.000 ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày – mức trung bình cao nhất trong 2 tháng qua, CNN đưa tin.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), số ca nhiễm Covid-19 trung bình của Mỹ trong bảy ngày (tử 28/11-4/12) là 121.437 ca. Lần cuối cùng Mỹ chạm mốc trung bình hơn 100.000 ca mỗi ngày là hồi đầu tháng 10.

Quốc gia ghi nhận kỷ lục 120.000 ca Covid-19: Biến thể Omicron lan ra 16 bang - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế xử lý mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Sân bay Quốc tế San Francisco ở California, vào ngày 2 tháng 12 năm 2021.

Số ca mắc Covid-19 cao được ghi nhận ngay sau khi hàng triệu người Mỹ đi du lịch trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.

Số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ cũng đang gia tăng, với trung bình trong bảy ngày có 1.651 người chết vì virus, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Đây là số ca tử vong trung bình cao nhất trong hơn một tháng qua.

Phần lớn các ca mắc mới ở Mỹ là nhiễm biến thể Delta, nhưng tính đến ngày 4/12, các quan chức y tế Mỹ đã phát hiện ra biến thể Omicron ở ít nhất 16 tiểu bang.

Trường hợp mắc Omicron đầu tiên được tìm thấy ở California vào thứ Tư tuần trước. Và vào cuối tuần, biến thể này đã được xác định ở 15 tiểu bang khác: Colorado, Connecticut, Hawaii, Louisiana, Maryland, Massachusetts, Minnesota, Missouri, Nebraska, New Jersey, New York, Pennsylvania, Utah, Washington và Wisconsin.

Biến thể Omicron đã dấy lên làn sóng lo ngại trên khắp thế giới vì các dấu hiệu ban đầu cho thấy nó có thể dễ lây lan hơn chủng gốc, số lượng đột biến lớn của nó cũng có nguy cơ làm giảm hiệu quả của vaccine. Các nhà khoa học đang cố gắng xác định mức độ nghiêm trọng và khả năng lây truyền của Omicron – nhưng quá trình này có thể mất vài tuần, các quan chức cho biết.

Tuy nhiên, Mỹ hiện đã sẵn sàng hơn để đối phó với biến thể mới so với thời kỳ mới bùng phát dịch, Tiến sĩ Vivek Murthy, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm tuần trước.

“Hiện tại chúng ta đang ở một vị thế rất khác so với một năm trước bởi vì chúng ta đã học hỏi được nhiều điều hơn. Chúng ta có sẵn vaccine. Chúng ta có nhiều khả năng xét nghiệm hơn và những gì chúng ta phải làm để vượt qua mùa đông này là tăng cường gấp đôi chiến lược tiêm chủng”, tiến sĩ Murthy nói với CNN.

Vị bác sĩ phẫu thuật nhấn mạnh rằng mặc dù có rất nhiều điều để tìm hiểu về biến thể mới, các biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách vẫn có hiệu quả.

Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), chỉ dưới 60% tổng dân số Mỹ được tiêm chủng đầy đủ và gần 23% trong số đó đã được tiêm nhắc lại.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG