Saturday, June 25, 2022

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM phấn đấu đạt GRDP từ 6%-6,5% năm 2022

Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định toàn hệ thống chính trị sẽ tập trung nỗ lực cao nhất phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 từ 6%-6,5%.

Chiều 2-12, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khoá XI, nhiệm kỳ 2020-2025 (mở rộng) đã bế mạc sau 1,5 ngày làm việc trực tuyến.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định hội nghị đã thống nhất đánh giá năm 2021 là năm rất đặc biệt, chưa từng có tiền lệ, khi phải ứng phó với đại dịch COVID-19.

bi-thu-nen-hoi-nghi-thanh-uy
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu kết luận tại hội nghị.

Theo Bí thư Nên, hiện tại biến thể Delta của virus SAR-COV2 đang hoành hành khắp nơi, thế giới lại phải đối mặt với biến thể mới mang tên Omicron rất đáng quan ngại.

Nhiều nước đã phản ứng ngay lập tức bằng các biện pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan nhanh hơn 500% so với biến thể Delta. Các nhà khoa học đang tập trung đánh giá mức độ nguy hiểm (tuần trước mới có 10 nước nhưng đến sáng nay ít nhất đã có 22 nước ghi nhận ca nhiễm của biến thể này)

Hiện tại, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo; tại TP.HCM, ngành y tế phối hợp với quân đội, công an đã phối hợp chuẩn bị các kịch bản cần thiết để ứng phó với biến chủng khi có thể xảy ra ở TP.

Về kinh tế – xã hội, Bí thư Nên cho biết hội nghị thống nhất đánh giá  đại dịch COVID-19 gây tác hại rất nghiêm trọng đến kinh tế – xã hội TP, đến mọi mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến một bộ phận người lao động.

Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận khách quan vẫn còn nhiều điểm sáng rất cần nghiên cứu, tìm nguyên nhân, bài học thành công trong gian khó. nhất là thu ngân sách nhà nước đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, kim ngạch xuất khẩu giữ được ổn định; nhiều doanh nghiệp, trụ vững và quay lại thị trường nhờ biết thích ứng, linh hoạt, sáng tạo chuyển đổi phương thức sản xuất kinh doanh, áp dụng công nghệ thông tin.

Hội nghị cũng đã cơ bản đồng tình chủ đề của TP năm 2022 là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp. Đồng thời thống nhất về mục tiêu tổng quát và 20 chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu cùng với 7 nhóm giải pháp và 21 nhiệm vụ cụ thể.

bi-thu-nen-lop-9-12-di-hoc
Lãnh đạo TP.HCM trao đổi bên lề hội nghị, chiều 2-12.

“Toàn hệ thống chính trị sẽ tập trung nỗ lực cao nhất phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 từ 6%-6,5%. Đây là mục tiêu phấn đấu cao nhưng có cơ sở và niềm tin với sự đồng tâm, hiệp lực rất mạnh, sự khát khao hồi phục và phát triển kinh tế rất lớn, ý chí vươn lên, tinh thần sáng tạo, ý chí vươn lên đã được thử thách qua đại dịch” – Bí thư Nên nhấn mạnh

Bí thư Thành uỷ TP.HCM khẳng định, trong các nhiệm vụ, giải pháp đặt ra cho năm 2022, TP vẫn tập trung ưu tiên trước hết cho công tác phòng, chống, kiểm soát dịch. “Vì ai cũng biết nếu như dịch bệnh trở lại như thời kì trước thì chắc chắn không biết điều gì xảy ra” – ông nói và cho biết TP kiên trì, chủ động, nhất quán với phương châm ‘thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả’.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, trước mắt TP chú trọng triển khai Đề án phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm, ưu tiên triển khai các dự án trọng điểm, có tính cấp bách về y tế, giáo dục, nhà ở, kết nối giao thông và chuỗi cung ứng giữa TP với vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đáng chú ý, TP quan tâm công tác giáo dục và đào tạo, trước mắt cần thí điểm dạy học tập trung trong điều kiện bình thường mới, có thể đối với lớp 9, 12 theo kế hoạch của Sở GD&ĐT. Tăng cường củng cố hệ thống an sinh, bảo trợ xã hội, chăm lo các đối tượng đặc biệt, nhất là các cháu mồ côi cha mẹ, người già neo đơn, không nơi nương tựa, người nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách….

Đưa cán bộ lên phát triển, phải báo cáo 150 ngày chống dịch

Nhìn nhận về công tác cán bộ trong thời gian tới, bên lề hội nghị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết TP sẽ đánh giá lại một cách thực chất.

Theo Bí thư Nên, ngay bây giờ TP đã đề ra những tiêu chí. Chẳng hạn việc đưa một cán bộ lên để đào tạo, phát triển thì phải có báo cáo về những hoạt động trong suốt 150 ngày chống dịch. “Trong 150 ngày chống dịch, anh làm gì, anh núp ở đâu, hay anh hoạt động cái gì phải báo cáo, báo cáo phải có xác nhận” – Bí thư Nên nói và khẳng định ngay cả người dân dù không được ai phân công, vẫn bước ra chiến đấu với dịch.

Bí thư Nên khẳng định việc đánh giá này trên cơ sở sản phẩm công việc cụ thể, theo quy trình của công tác cán bộ. “Mọi người đứng đây không biết ai trong bụng nhát” – ông nói và cho hay việc đánh giá mục đích để sử dụng, đào tạo, quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ. Bởi xưa giờ khâu đánh giá cán bộ vẫn là khâu yếu, chưa đủ cơ sở về định lượng.

Tùng Lâm 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG