Saturday, May 21, 2022

52 người chết ngạt trong vụ nổ mỏ than kinh hoàng ở Nga

Vụ nổ khí methane ở mỏ than Listvyazhnaya, vùng Kemerovo, tây nam Siberia, xảy ra hôm 25/11, khiến khói độc nhanh chóng len vào hệ thống thông gió và lan khắp hầm mỏ. Giới chức địa phương xác nhận 52 người (trong đó có 6 nhân viên cứu hộ) thiệt mạng.

Vài giờ sau vụ nổ, lực lượng cứu hộ phát hiện 14 thi thể nhưng phải dừng chiến dịch tìm kiếm do khí CO2 và methane sinh ra từ đám cháy quá nhiều. Các đơn vị giải cứu được 239 người, trong đó có 49 người bị thương.

Giới chức vùng Kemerovo thừa nhận không còn cơ hội tìm thấy thêm người sống sót trong thảm kịch này. Nguyên nhân tử vong của 52 nạn nhân được khẳng định là ngộ độc CO2.

Truyền thông Nga khẳng định khu mỏ trang bị cho công nhân đủ oxy để duy trì sự sống trong 6 tiếng, nếu cố tự điều chỉnh sẽ chỉ kéo dài thời gian thêm vài tiếng.

Nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ nổ mỏ than Listvyazhnaya, vùng Kemerovo phía tây nam Siberia, Nga vào ngày 25/11. Ảnh: AP.
Nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ nổ mỏ than Listvyazhnaya, vùng Kemerovo phía tây nam Siberia, Nga vào ngày 25/11. Ảnh: AP.

Giới chức địa phương tuyên bố để tang ba ngày toàn vùng để tưởng niệm các nạn nhân. Tổng thống Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và yêu cầu chính phủ hỗ trợ người bị thương.

Theo Phó tổng thanh tra liên bang Dmitry Demeshin, nguyên nhân cháy nổ ở Listvyazhnaya nhiều khả năng do một mồi lửa nhỏ bén vào khí methane trong hầm, ở độ sâu 250 m.

Giới chức liên bang đang mở cuộc điều tra hình sự cho thảm kịch này, đặt nghi vấn về vi phạm về an toàn cháy nổ. Giám đốc và hai quản lý cấp cao tại khu mỏ đang bị tạm giữ. Cơ quan kiểm soát năng lượng và sinh thái Nga đã thanh tra khu mỏ vào tháng 4 và phát hiện 139 vi phạm, trong đó có an toàn cháy nổ.

Sergey Golubin, một thợ mỏ sống sót, cho biết ông và đồng nghiệp lập tức di tản càng nhanh càng tốt sau khi cảm nhận vụ nổ và ngửi thấy mùi khí methane. Nhiều người không kịp ý thức điều gì đang xảy ra, thiếu biện pháp phòng bị và hít một phần khí độc.

“Tôi đang bò thì cảm thấy có người níu tay mình. Tôi với tay ra cầu cứu nhưng thật ra họ cũng không thấy tôi vì bên trong tối om. Nếu họ không kéo chúng tôi ra, có lẽ mọi người đã chết cả rồi”, Rustam Chebelkov, một thợ mỏ khác được giải cứu, kể lại.

Cơ quan khẩn cấp tham gia chiến dịch cứu hộ tại mỏ than Listvyazhnaya ở vùng Kemerovo, Nga, ngày 25.11.2021. Ảnh: Chính quyền vùng Kemerovo

Đây là vụ nổ hầm mỏ gây thương vong cao nhất tại Nga từ năm 2010, sau sự cố ở mỏ Raspadskaya với hai vụ nổ khí methane và hỏa hoạn làm 91 người thiệt mạng.

Mỏ Listvyazhnaya từng xảy ra sự cố cháy nổ năm 2004 liên quan khí methane và khiến 13 công nhân thiệt mạng. Năm 2007, một vụ nổ ở mỏ Ulyanovskaya trong vùng Kemerovo khiến 110 người tử vong.

Trung Đức

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG