Monday, May 23, 2022

Thông báo chính thức về nguyên nhân Facebook “bị sập” trong nhiều giờ

Sáng 5/10 (giờ Việt Nam), hãng công nghệ Facebook Inc của Mỹ ra thông báo chính thức về nguyên nhân khiến các dịch vụ và ứng dụng của hãng bị gián đoạn hoạt động trong gần 6 giờ đồng hồ, ảnh hưởng tới 3,5 tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Biểu tượng Facebook trên màn hình điện thoại di động. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các kỹ sư của Facebook phát hiện ra rằng sự cố gián đoạn trên là do những thay đổi cấu hình trên các bộ định tuyến chính giúp điều phối kết nối Internet giữa các trung tâm dữ liệu của công ty.

Theo Phó Chủ tịch Facebook phụ trách vấn đề cơ sở hạ tầng, ông Santosh Janardhan, tình trạng gián đoạn kết nối mạng đã tác động tới kết nối giữa các trung tâm dữ liệu và làm các dịch vụ của công ty bị tê liệt. Hiện Facebook chưa phát hiện bất kỳ bằng chứng nào cho thấy dữ liệu người dùng bị ảnh hưởng vì sự cố trên.

Trước đó, vào khoảng 5 giờ sáng 5/10 (giờ Việt Nam), Facebook thông báo khôi phục các dịch vụ gồm mạng xã hội toàn cầu Facebook, dịch vụ nhắn tin Messenger, mạng chia sẻ hình ảnh Instagram và ứng dụng WhatsApp sau nhiều giờ bị gián đoạn. Việc các dịch vụ của Facebook bị gián đoạn trong nhiều giờ được coi là một sự cố nghiêm trọng với nhiều người dùng.

Giám đốc Trung tâm Phân tích Internet Kentik (Mỹ), ông Doug Madory, cho rằng với nhiều người dùng thì Facbeook chính là mạng Internet. Chuyên gia này cho biết các công ty lớn cũng từng gặp vấn đề kết nối Internet khi cập nhật cấu hình mạng, ví dụ như trường hợp của công ty điện toán đám mây Fasty, từng ngừng kết nối mạng trong khoảng 50 phút vì lý do tương tự.

Tuy nhiên, việc một công ty có quy mô lớn và nguồn lực khổng lồ như Facebook bị gián đoạn tới 6 giờ đồng hồ cho thấy các vấn đề mà công ty gặp phải không dễ giải quyết nhanh chóng.

Facebook đã phải gửi lời xin lỗi tới tất cả những người dùng và doanh nghiệp trên toàn thế giới phụ thuộc vào dịch vụ của công ty. Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg đã nhanh chóng gửi lời xin lỗi trên trang cá nhân sau khi Facebook được khôi phục.

CEO này nói “Xin lỗi vì sự gián đoạn xảy ra ngày hôm nay. Cá nhân tôi hiểu rằng người dùng cần các dịch vụ của Facebook để giữ liên lạc với những người thân yêu.”

Theo chuyên trang công nghệ TechCrunch, dường như sự cố bắt nguồn từ lỗi máy chủ DNS. Trong khi đó, phóng viên công nghệ của báo The New York Times đưa tin không chỉ các dịch vụ và ứng dụng của Facebook bị sập trên toàn cầu mà các công cụ và nền tảng liên lạc nội bộ của công ty, như Workplace, cũng bị gián đoạn khiến nhân viên công ty không thể làm việc.

Thông tin từ trang web theo dõi sự cố ngừng kết nối Internet DownDetector nêu rõ các báo cáo Facebook bị tê liệt bắt đầu xuất hiện từ khoảng 23 giờ tối 4/10 (giờ Việt Nam). Down Detector đã ghi nhận hàng chục nghìn báo cáo sự cố đối với mỗi dịch vụ.

Mark Zuckerberg “bay màu” 6 tỷ USD chỉ trong vài giờ

Tài sản của Mark Zuckerberg giảm hơn 6 tỷ USD chỉ trong vài giờ. Do đó, vị trí của ông trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới đã rớt một bậc. Ngoài việc Facebook “sập” vào đêm ngày hôm qua, nguyên nhân của sự sụt giảm diễn ra sau khi một nhân viên cũ của Facebook có tên Frances Haugen khẳng định rằng mạng xã hội này ưu tiên lợi nhuận lên trên lợi ích của người dùng.

Đợt bán tháo mạnh đã khiến giá cổ phiếu của gã khổng lồ của lĩnh vực truyền thông xã hội mất 4,9%, cộng với mức giảm khoảng 15% kể từ giữa tháng 9. Do đó, khối tài sản của Mark Zuckerberg giảm xuống còn 121,6 tỷ USD, đưa vị trí của vị tỷ phú này xuống thứ 5 trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới, đứng sau Bill Gates. Theo Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản 140 tỷ USD Zuckerberg lao dốc chỉ trong vài tuần.

Hôm 13/9, tờ Wall Street Journal bắt đầu đăng tải một loạt những nội dung dựa theo một số tài liệu nội bộ, tiết lộ rằng Facebook nhận thức rõ về một loạt các vấn đề với các sản phẩm của mình, ví dụ như tác hại của Instagram đối với sức khoẻ tâm lý của các cô gái trẻ và thông tin sai lệch về vụ bạo loạn ở Capitol ngày 6/1. Những thông tin này đã thu hút sự chú ý của quan chức chính phủ.

Phản hồi về vụ việc, Facebook nhấn mạnh rằng các vấn đề mà những sản phẩm của họ gặp phải, bao gồm cả nội dung liên quan đến chính trị, là rất phức tạp và không chỉ nguyên nhân là do công nghệ. Nick Clegg – phó chủ tịch phụ trách vấn đề toàn cầu của Facebook, cho hay: “Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ hài lòng khi cho rằng nguyên nhân của vấn đề phân cực chính trị ở Mỹ là công nghệ hoặc kỹ thuật.”

Lê Ánh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG