Monday, May 23, 2022

Indonesia thử sống chung với Covid-19 bằng sự kiện 10.000 người

Đây là sự kiện thể thao lớn đầu tiên ở Indonesia với khoảng 10.000 tham gia lễ khai mạc kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.  Những sự kiện lớn kiểu như thế này được xem là phép thử cho kế hoạch sống chung với Covid-19 của chính phủ.

Indonesia thử sống chung với Covid-19 bằng sự kiện 10.000 người - 1
Người dân địa phương ở Papua, Indonesia chào đón ngọn đuốc Đại hội Thể thao Quốc gia hôm 1/10 (Ảnh: Bernar News).

Theo Bloomberg, Tuần lễ Đại hội Thể thao Quốc gia Indonesia (PON) khai mạc hôm 2/10 tại sân vận động Lukas Enembe, phía đông thành phố Jayapura, tỉnh Papua. Đây là sự kiện thể thao lớn đầu tiên ở Indonesia kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Ước tính 10.000 người, tương đương 25% sức chứa của sân vận động, sẽ tham gia sự kiện. Tất cả những người tham gia sẽ phải làm xét nghiệm Covid-19 trước khi vào sân và phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội.

Tổng thống Indonesia tham dự

Indonesia đang dần dần trở lại cuộc sống bình thường khi số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 bắt đầu được kiểm soát. Điều này trái ngược với cách đây hai tuần khi Indonesia vẫn ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày cao nhất thế giới.

Hiện giờ, chính phủ Indonesia đang tìm cách dựa vào việc kết hợp giữa xét nghiệm, các quy định phòng dịch và tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 để nới lỏng các lệnh hạn chế đi lại mà không khiến dịch bùng phát mạnh trở lại.

Những sự kiện lớn kiểu như PON được xem là phép thử cho kế hoạch sống chung với Covid-19 của chính phủ, vào thời điểm tỷ lệ tiêm chủng của Indonesia còn thấp. Hiện chưa đến 20% dân số Indonesia được tiêm chủng đầy đủ. Ở tỉnh Papua, chỉ khoảng 11% cư dân được tiêm đủ hai liều vắc xin.

Khán giả tham dự chương trình

Chính phủ Indonesia đang nỗ lực đẩy nhanh chương trình tiêm chủng trước khi các biến chủng mới xuất hiện và có thể kéo theo làn sóng dịch bệnh mới.

Indonesia từng là điểm nóng Covid-19 ở khu vực Đông Nam Á. Hồi cuối tháng 7, nước này ghi nhận kỷ lục hơn 2.000 ca tử vong/ngày. Số ca tử vong hiện nay đã giảm đáng kể. Theo số liệu của Bộ Y tế Indonesia, trong ngày 1/10, nước này chỉ ghi nhận 87 trường hợp tử vong vì đại dịch.

Minh Phương

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG