Saturday, May 21, 2022

Lính Trung Quốc rầm rầm tập bắn đạn thật “xé nát màn đêm” khiến Ấn Độ “không ngủ”

Theo SCMP, Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây của quân đội Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận ban đêm cho các đơn vị đóng quân gần biên giới Himalaya giữa lúc nước này theo đuổi mục tiêu giúp binh sĩ làm quen với các loại vũ khí và thiết bị thế hệ mới.

Biên giới Trung-Ấn: Trời tối đen như mực, lính Trung Quốc rầm rầm tập bắn đạn thật

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đem nhiều khí tài hiện đại tới khu vực từng xảy ra giao tranh với Ấn Độ.

Từ đầu mùa thu năm nay, một số lực lượng trong quân khu Tân Cương đã tiến hành các cuộc tập trận vào ban đêm ở độ cao khoảng 5.000 mét so với mực nước biển – theo báo quân sự PLA Daily.

Tập trận bằng đạn thật trong đêm

“Chúng tôi đã sửa đổi lịch trình của mình và yêu cầu các binh sĩ đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn để huấn luyện trên núi cao vì chúng tôi cần đối phó với môi trường chiến trường khắc nghiệt hơn trong bối cảnh những thách thức ngày càng tăng ở các khu vực ngoại vi”, Yang Yang, một chỉ huy đại đội, tuyên bố.

Ông Yang cho biết lực lượng cơ giới của ông đã băng qua vùng cao nguyên đầy tuyết, không có đèn chiếu sáng và thực hành các bài tập bắn súng máy bắn đạn thật vào ban đêm.

Báo cáo cho biết các hệ thống pháo phản lực phóng loạt PHL-11 đã được triển khai trong khu vực và đang được sử dụng trong các cuộc diễn tập tấn công chính xác. Trước đó, các hệ thống này đã được triển khai trên cao nguyên Tây Tạng để diễn tập bắn đạn thật gần biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

Trước đó, có thông tin cho rằng quân đội Trung Quốc đã được triển khai trên Cao nguyên Tây Tạng để diễn tập bắn đạn thật gần biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

Biên giới Trung-Ấn: Trời tối đen như mực, lính Trung Quốc rầm rầm tập bắn đạn thật xé nát màn đêm - Ảnh 1.
Ảnh: www.81.cn

Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu từ Viện khoa học và Công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, cho biết: “Việc thay thế các hệ thống vũ khí và thiết bị trong Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây đã được đẩy mạnh trong những năm gần đây do căng thẳng với Ấn Độ về tranh chấp biên giới”.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây bao gồm các quân khu Tân Cương và Tây Tạng và chịu trách nhiệm về an ninh biên giới dọc theo biên giới đang tranh chấp với Ấn Độ.

Song Zhongping, một cựu huấn luyện viên của PLA, cho biết hầu hết các máy bay chiến đấu thế hệ cũ J-7 trong Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây đã được thay thế bằng máy bay chiến đấu tấn công đa năng J-16 tiên tiến.

“Tất cả các loại vũ khí hiện đại cần được thử nghiệm nhiều lần thông qua các cuộc tập trận thường xuyên và các phi công bay trên cao cần phải hợp tác với các lực lượng trên bộ, lính tác chiến đặc biệt và các đơn vị khác theo hình thức hợp tác hiện đại”, ông Song nói.

Dằn mặt Ấn Độ

Quân đội Trung Quốc có kế hoạch thay thế tất cả 300 chiếc J-7 bằng khoảng 200 chiếc J-16 vào năm 2025, theo một nguồn tin thân cận với Quân đội Giải phóng Nhân dân PLA.

PLA đã bắt đầu xây dựng các trạm quan sát độ cao dọc theo biên giới Himalaya sau cuộc đụng độ năm 2017 với Ấn Độ trên Cao nguyên Doklam.

Các công nghệ mới do các doanh nghiệp tư nhân phát triển cũng đã được triển khai ở khu vực cao để giúp quân đội đối phó với môi trường khắc nghiệt.

Việc này bao gồm những thiết bị vận chuyển để cung cấp khẩu phần ăn, đạn dược và nhiên liệu, cũng như những nơi trú ẩn đủ ấm, máy bay không người lái và thiết bị y tế – theo báo cáo từ Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Các báo cáo trước đó cho biết máy bay không người lái từ một công ty ở Thâm Quyến đã được cử đến để hỗ trợ PLA giám sát “các hoạt động bất hợp pháp của nước ngoài” ở Thung lũng Galwan, nơi xảy ra vụ đụng độ vào tháng 6 năm ngoái khiến 20 lính Ấn Độ và 4 lính Trung Quốc thiệt mạng.

Các máy bay không người lái cũng giúp các đội y tế của PLA chăm sóc những người bị thương và giúp quân đội nấu ăn.

“PLA muốn sử dụng các vũ khí đã nâng cấp để cảnh báo binh sĩ Ấn Độ, nhắc nhở Ấn Độ rằng quân đội Trung Quốc có lợi thế nhất định so với Ấn Độ về công nghệ vũ khí với mục đích ngăn chặn bất kỳ cuộc xung đột nào trong tương lai”, Zhou nói.

Tất Đạt

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG