Monday, May 23, 2022

Việt Nam sẽ sớm triển khai ‘hộ chiếu vắc xin’

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang xúc tiến để sớm triển khai “hộ chiếu vắc xin”, điều chỉnh quy định về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi cho người nước ngoài.

Tại họp báo thường kỳ chiều nay, trả lời câu hỏi về khả năng áp dụng rộng rãi “hộ chiếu vắc xin”, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, ngày 4/8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về cách ly y tế với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ hai liều vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Việt Nam sẽ sớm triển khai ‘hộ chiếu vắc xin’
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt

Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xúc tiến để có thể sớm triển khai “hộ chiếu vắc xin”, điều chỉnh các quy định về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi hơn nữa cho các chuyên gia, lao động và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nghiên cứu, triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế đã tiêm đủ vắc xin để vào Việt Nam.

Máy bay số hiệu VN5311 chiều 4/9, chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), đây là chuyến bay quốc tế đầu tiên áp dụng thí điểm “hộ chiếu vắc xin” của Bộ Y tế.

Thứ nhất, phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh).

Thứ hai, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Sau khi nhập cảnh tại Sân bay Vân Đồn, hành khách đã di chuyển về khách sạn cách ly y tế tập trung 7 ngày (rút ngắn 7 đến 14 ngày so với quy trình bình thường, tùy thuộc vào chủng biến thể Covid-19 nơi hành khách xuất cảnh).

Tùng Lâm 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG