Saturday, June 25, 2022

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc vắc xin Hayat-Vax giúp UAE khống chế thành công Covid-19

Với chiến dịch tiêm chủng thần tốc, UAE trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19, với tỷ lệ 82,46% dân số được tiêm mũi thứ nhất, 73% dân số đã tiêm đầy đủ cả hai mũi

Trong đại dịch Covid-19, UAE cũng đã phải gánh chịu những tổn thất nặng nề như hầu hết các quốc gia trên thế giới, với số ca nhiễm lên tới 702.885, số ca tử vong là 2003, trên số dân ít ỏi đến ngày 16/08/2021 là 10.002.291 người (theo số liệu của Liên Hợp Quốc). Tuy nhiên, với chiến dịch tiêm chủng thần tốc, UAE trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19, với tỷ lệ 82,46% dân số được tiêm mũi thứ nhất, 73% dân số đã tiêm đầy đủ cả hai mũi. Tính đến nay, quốc gia giàu có này đã sử dụng hơn 17.398.458 liều vắc xin Covid-19 trên toàn lãnh thổ. Chính định hướng quyết đoán đầy đúng đắn của các nhà lãnh đạo UAE đã ngăn chặn thành công sức tàn phá của đại dịch tại quốc gia giàu có này.

Trong giai đoạn đầu của chiến dịch tiêm chủng, UAE sử dụng đồng loạt các vắc xin Pfizer-BioNTech, Sputnik V, AstraZeneca cho dân chúng. Tuy nhiên, hiện nay, vắc xin phổ biến và được sử dụng rộng rãi hầu hết tại UAE và duy nhất tại Abu Dhabi là vắc xin Hayat-Vax, Sputnik V.

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc vắc xin Hayat-Vax giúp UAE khống chế thành công Covid-19
Vắc xin covid-19 Sputnik V, Hayat-Vax tiêm chủng phổ biến tại UAE.

Kết quả nghiên cứu vắc xin Hayat-Vax cho thấy, hầu như không có phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi sử dụng. Thông cáo báo chí của Bộ Y tế UAE cho biết, 99% người được tiêm vắc xin Hayat-Vax đã phát triển các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 và sản phẩm cũng giúp ngăn ngừa các ca bệnh vừa và nặng ở những người đã tiêm phòng.

Theo Hãng thông tấn quốc gia Wam của UAE, các quan chức cấp cao, bao gồm cả Phó Tổng thống UAE kiêm nhà lãnh đạo Dubai Mohammed bin Rashid al-Maktoum đã được tiêm vắc xin Hayat-Vax.

Theo thông báo của Trung tâm y tế công cộng Abu Dhabi (ADPHC), Nghiên cứu ADPHC cho thấy sự suy giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở những người đã tiêm liều vắc xin thứ hai. Kể cả trong trường hợp nhiễm bệnh, bệnh nhân có xu hướng chỉ có các triệu chứng nhẹ và không cần nhập viện hay cần được chăm sóc đặc biệt (ICU) để phục hồi. Nghiên cứu về hiệu quả của vắc-xin đã ghi nhận 93% hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện và 95% hiệu quả trong việc giảm nhu cầu điều trị ICU ở những bệnh nhân bị nhiễm bệnh, tính từ ngày 19/4/2021, không ghi nhận bất kì ca tử vong nào trong số những người đã tiêm chủng đầy đủ tại Abu Dhabi.

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc vắc xin Hayat-Vax giúp UAE khống chế thành công Covid-19
Chiến lược tiêm chủng thần tốc Vắc xin covid-19 Sputnik V, Hayat-Vax tại UAE.

Vào tháng 7/2021, một nghiên cứu được thực hiện tại Sri Lanka đã cho thấy vắc xin Hayat-Vax có hiệu quả chống lại biến thể Delta- loại biến thể mới rất dễ lây lan của virus Corona. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sri Jayewardenepura tại Sri Lanka cho biết, hơn 95% trong số 282 người được thử nghiệm vắc xin đã phát triển kháng thể đối với virus trong vòng 2 tuần sau khi tiêm mũi thứ hai. Họ cho biết 81% những người tiêm thử nghiệm đã phát triển các kháng thể cụ thể có khả năng vô hiệu hóa virus ở mức tương tự có thể thấy ở những người nhiễm SAR-CoV-2 sau khi khỏi bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ chuyển huyết thanh và khả năng sinh miễn dịch ở những người trên 60 tuổi có vẻ thấp hơn so với những người từ 20 đến 39 tuổi.

Người dân UAE được lựa chọn vắc xin theo nhu cầu cá nhân. Tại Dubai, để phục vụ cho hoạt động lựa chọn vắc xin tiêm chủng, Chính phủ đã sử dụng Ứng dụng y tế (Dubai Health Authority App), cung cấp cho người dân phương tiện để dễ dàng đăng kí, lựa chọn. Theo đó, vắc xin Hayat-Vax đang được tín nhiệm sử dụng phổ biến tại UAE và là vắc xin duy nhất sử dụng tại Abu Dhabi.

Nhằm sớm đạt được mục tiêu tiêm chủng cho tối thiểu 70% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng, Chính phủ UAE đã có các bước đi táo bạo, hướng tới việc đa dạng hóa nguồn cung. Trong đó, nổi bật hơn cả và việc thiết lập các dây chuyền sản xuất vắc xin Hayat-Vax ngay tại Trung Đông, cùng với chiến dịch tiêm chủng thần tốc và việc lựa chọn vắc xin một cách thông minh đã tái khôi phục hoàn toàn nền kinh tế lớn nhất Vùng Vịnh. Theo hãng thông tấn CNBC, từ tháng 7/2020, thủ phủ thương mại Dubai của UAE đã trở thành một trong những nơi đầu tiên trên thế giới khôi phục hoạt động du lịch, mở cửa đón du khách quốc tế, cho phép tổ chức các hội nghị trực tiếp. Trung tâm tài chính của Trung Đông – Dubai đang chuẩn bị tổ chức triển lãm quốc tế Expo 2020, vốn bị trì hoãn từ tháng 10 năm 2020. Tiểu vương quốc này đang đặt mục tiêu thu hút 25 triệu lượt du khách và hy vọng sẽ tạo ra doanh thu hàng tỷ USD.

Ngày 2/8/2021, Bộ Y tế UAE chính thức thông báo sẽ xúc tiến tiêm vắc xin Hayat-Vax cho trẻ em trong độ tuổi từ 8-17 tuổi. Quyết định này được đưa ra sau một cuộc thử nghiệm lâm sàng và đánh giá sâu rộng với sự tham gia của 900 trẻ em ở Abu Dhabi, được thực hiện từ tháng 6/2021.

Quyết sách đúng đắn của nhà cầm quyền UAE cũng đưa đến cho chúng ta bài học về giá trị của vắc xin Covid-19 và yêu cầu của việc sử dụng vắc xin trong công cuộc phòng chống hữu hiệu đối với đại dịch. Trong bối cảnh hiện nay, mục tiêu lớn nhất cần phải thực hiện nhanh chóng đó là đẩy mạnh tỷ lệ tiêm chủng toàn dân, hướng tới đạt miễn dịch cộng đồng, thông qua việc sử dụng nguồn vắc xin đã được các quốc gia khác, như UAE, chính thức áp dụng và vô cùng thành công tại Trung Đông.

Ngày 20/8, Thủ tướng giao Bộ Y tế kiểm tra để hướng dẫn và thực hiện nhất quán việc quản lý Nhà nước, bao gồm kiểm tra chất lượng, cấp phép, bảo quản vaccine Hayat-Vax và tổ chức tiêm miễn phí theo quy định.

Thông báo gửi Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao nêu rõ Văn phòng Chính phủ nhận được đề nghị (ngày 17/8) của Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận và chỉ đạo Bộ Y tế thẩm định nhanh hồ sơ đăng ký khẩn cấp vaccine COVID-19 Hayat-Vaxcho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh.

Trường Thịnh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG