Monday, September 20, 2021

Việt Nam tiếp nhận hơn 3 triệu liều vaccine Moderna bằng 2 chuyến bay

Việt Nam tiếp nhận thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX trên 2 chuyến bay. Chuyến thứ nhất chở 1.499.960 liều đã được chuyển đến TP.HCM vào ngày 24/7, chuyến thứ hai chở 1.500.100 liều sẽ đến Hà Nội vào 25/7.

Bà Lesley Miller, Quyền Trưởng Đại diện Qũy Nhi đồng Liên Hợp Quốc Việt Nam (UNICEF) chia sẻ: “Lô vaccine này đến đúng vào thời điểm quan trọng đối với Việt Nam, khi làn sóng Covid-19 thứ tư đang xảy ra. Vaccine do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua COVAX sẽ thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam nhằm bảo vệ nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu, người cao tuổi và các nhóm ưu tiên khác do Chính phủ quy định”.

Đây là lô vaccine Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng 7, nâng tổng số vaccine do chính phủ Mỹ hỗ trợ Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX lên đến hơn 5 triệu liều.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 7.493.300 liều vaccine Covid-19 với bốn lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm 5.000.100 liều vaccine Moderna của Chính phủ Mỹ và 2.493.200 liều AstraZeneca.

Kể từ khi lô vaccine đầu tiên đến Việt Nam hồi đầu tháng 4 thông qua Cơ chế COVAX, đến nay Việt Nam đã triển khai tiêm gần 4,5 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó có 353.601 người đã được tiêm đầy đủ hai mũi.

Việt Nam tiếp nhận hơn 3 triệu liều vaccine Moderna bằng 2 chuyến bay
Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam thông qua cơ chế COVAX 5 triệu liều vaccine. Ảnh: Facebook UNICEF Việt Nam.

Nguồn vaccine bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế Việt Nam mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, từ đó góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I năm 2022.

Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vaccine Gavi đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác thực hiện chính.

Vaccine được hỗ trợ thông qua cơ chế chia sẻ của COVAX, theo đó các quốc gia có lượng vaccine dồi dào chia sẻ với các quốc gia khác nhằm giúp bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao nhất trên toàn cầu.

Số vaccine này sẽ góp phần việc thực hiện mục tiêu đạt tỷ lệ tiêm chủng 20% ở các quốc gia thu nhâp thấp và trung bình trong giai đoạn phân bổ vaccine đầu tiên.

Phương Anh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG