Friday, September 24, 2021
Array

‘Tạo mọi điều kiện tiếp nhận người dân từ TP.HCM về các địa phương’

Theo chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ, các địa phương cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để tiếp nhận người lao động, người dân từ TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam trở về.

Chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về những giải pháp cấp bách chống dịch tại TP.HCM được Văn phòng Chính phủ phát đi.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM và một số tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam đã triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16.

Thủ tướng nhận định đây là một quyết định khó khăn nhưng đúng đắn, cần thiết, bước đầu phát huy hiệu quả và nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và sự ủng hộ, tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp.

Để hỗ trợ kịp thời TP.HCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm ổn định đời sống cho người dân và duy trì các hoạt động kinh tế – xã hội cần thiết trên địa bàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch tỉnh, thành thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

‘Tạo mọi điều kiện tiếp nhận người dân từ TP.HCM về các địa phương’
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tạo mọi điều kiện tiếp nhận người dân từ TP.HCM về các địa phương. Ảnh: VGP.

Theo đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về các địa phương, bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch.

“Không để tình trạng phải chờ đợi, quy trình, thủ tục phức tạp, kéo dài, gây bức xúc cho người dân”, chỉ đạo của Thủ tướng nêu rõ.

Cùng với đó, ông lưu ý phải có kế hoạch cụ thể bố trí chuyên chở, thực hiện các quy định về cách ly, phòng chống dịch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác theo tinh thần hỗ trợ tối đa, không gây khó khăn, phiền hà cho người lao động, người dân và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Mặt khác, người đứng đầu Chính phủ lưu ý bảo đảm nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm đầy đủ, dồi dào và vận chuyển kịp thời từ các địa phương đến TP.HCM để phục vụ đời sống của người dân, không để tình trạng thừa, thiếu cục bộ hoặc ứ đọng, không kịp thời vận chuyển, phân phối hàng hóa, nhu yếu phẩm đến nơi sử dụng và người dân.

Bên cạnh đó, bảo đảm các hoạt động giao thông vận tải thuận tiện, thông suốt giữa các địa phương và TP.HCM đối với các hàng hóa phục vụ cho các hoạt động kinh tế, xã hội, sản xuất kinh doanh, xuất khẩu cần thiết; đồng thời, bảo đảm kiểm soát dịch bệnh theo quy định.

Đặc biệt, lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo rà soát, phân bổ kịp thời, ưu tiên các nguồn vaccine cho TP.HCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam, thực hiện tốt chiến dịch tiêm vaccine một cách khoa học, hợp lý, an toàn, hiệu quả và kịp thời cho các đối tượng theo quy định.

Trong đó, Thủ tướng lưu ý bổ sung đối tượng ưu tiên là những người lao động phục vụ trong các lĩnh vực vận tải, vận chuyển, phân phối các hàng hóa, nhu yếu phẩm giữa các địa phương và TP.HCM hoặc công nhân làm việc tại các doanh nghiệp tập trung, khu công nghiệp, cảng biển, các dịch vụ logistics quan trọng, thiết yếu; các đối tượng cần thiết khác theo yêu cầu thực tiễn phát sinh.

Theo người đứng đầu Chính phủ, đây là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách trong bối cảnh hiện nay đối với TP.HCM, các tỉnh, thành phố phía Nam với vai trò, vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất, là đầu tàu kinh tế và là vùng kinh tế trọng điểm.

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành chia sẻ, hỗ trợ tối đa, ưu tiên nguồn vaccine và các trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi và đồng hành cùng TP.HCM cũng như các tỉnh, thành phố phía Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mục tiêu được ông nhấn mạnh là bảo đảm ổn định đời sống của người dân, sớm đưa TP.HCM cùng các địa phương có dịch trên cả nước trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường.

Hoài Thu

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG