Monday, September 27, 2021
Array

Thủ tướng đề nghị AstraZeneca chuyển gấp 10 triệu liều vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Công ty AstraZeneca tạo điều kiện cho Việt Nam có ít nhất 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ nay đến đầu tháng 8, để tiêm miễn phí cho dân.

Thủ tướng đề nghị AstraZeneca chuyển gấp 10 triệu liều vaccine
Ông Nitin Kapoor cho biết AstraZeneca sẽ giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam sản xuất vaccine trong nước, tăng cường đầu tư gia công, sản xuất các loại thuốc cần thiết tại Việt Nam

Đề nghị trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập với ông Nitin Kapoor – Chủ tịch AstraZeneca tại các thị trường châu Á, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam, trong cuộc làm việc gấp với Tập đoàn AstraZeneca tối 29/6.

Cuộc làm việc nhằm thúc đẩy đưa vaccine ngừa Covid-19 về Việt Nam nhiều nhất, sớm nhất có thể; phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ nghiên cứu sản xuất, công nhận vaccine trong nước; nghiên cứu giảm giá bán vaccine cho Việt Nam để thực hiện chiến lược vaccine trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn…

Ông Nitin Kapoor ghi nhận nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thực hiện chiến lược vaccine vì sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế – xã hội với nhiều kết quả tích cực trong bối cảnh các nước trong khu vực gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch.

Ông cũng đánh giá cao sự quyết liệt và nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng trong việc kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và đang khẩn trương, quyết liệt triển khai có hiệu quả chiến lược vaccine.

Theo ông Nitin Kapoor, công tác phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe của nhân dân ở Việt Nam là rất tốt và hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị AstraZeneca chuyển gấp 10 triệu liều vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Công ty AstraZeneca quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Việt Nam có được ít nhất 10 triệu liều vaccine phòng chống Covid-19 từ nay đến đầu tháng 8/2021. Ảnh: VGP.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Công ty AstraZeneca quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Việt Nam có được ít nhất 10 triệu liều vaccine phòng chống Covid-19 từ nay đến đầu tháng 8/2021 để thực hiện chiến lược vaccine và tiêm miễn phí cho người dân, kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị phía AstraZeneca phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy, giúp đỡ có hiệu quả việc sản xuất vaccine trong nước và giảm giá bán vaccine cho Việt Nam.

Ông Nitin Kapoor cho biết thời điểm này, trên toàn thế giới, vaccine ngừa Covid-19 đang rất khan hiếm. Nguyên nhân vì nhu cầu sử dụng vaccine trên toàn cầu rất lớn, do dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường hơn trong khi năng lực sản xuất vaccine trên thế giới còn hạn chế, không thể đáp ứng hết các nhu cầu của các nước.

Song ông Nitin Kapoor hứa với Thủ tướng sẽ báo cáo Công ty AstraZeneca để ưu tiên và cố gắng thuyết phục chuyển cho Việt Nam ít nhất 8 triệu liều vaccine ngay trong tháng 7 và đầu tháng 8/2021. Ông Nitin Kapoor cũng ghi nhận và cam kết sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền của AstraZeneca để nghiên cứu ưu tiên giảm giá bán vaccine cho Việt Nam tốt nhất có thể.

Ông Nitin Kapoor cho biết AstraZeneca sẽ giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam sản xuất vaccine trong nước, tăng cường đầu tư gia công, sản xuất các loại thuốc cần thiết tại Việt Nam như thuốc chữa ung thư, tim mạch, đường ruột và một số loại thuốc cho trẻ em, bên cạnh đó thúc đẩy các chương trình hỗ trợ cho ngành y tế.

Chủ tịch AstraZeneca tại các thị trường châu Á tin tưởng với sự quyết liệt, quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Thủ tướng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhân dân, việc chống dịch ở Việt Nam sẽ thành công và Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Hoài Thu

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG