Tuesday, September 21, 2021
Array

TP.HCM có 5 quận huyện ‘nguy cơ rất cao’, 9 ‘có nguy cơ cao’ về COVID-19

Sáng 28-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp giao ban giữa Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 với các sở, ngành, quận huyện, TP Thủ Đức trong bối cảnh 12 ngày liên tiếp có số ca nhiễm lên đến 3 con số.

TP.HCM có 5 quận huyện ‘nguy cơ rất cao’, 9 ‘có nguy cơ cao’ về COVID-19
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp – Ảnh: Trung tâm Báo chí

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp có có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên dự, ông Nguyễn Thành Phong – chủ tịch UBND TP.HCM – nhận định, đây là ngày thứ 12 liên tiếp TP.HCM ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 lên đến 3 con số mỗi ngày.

TP đã triển khai rất nhiều biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, thậm chí áp dụng một số biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, số ca nhiễm vẫn còn cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Do đó, cả TP cần phải tăng cường kiểm tra giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND TP, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch hết sức nghiêm túc.

Phân chia quận, huyện thành 3 nhóm nguy cơ

Theo đó, TP.HCM thực hiện phân nhóm mức độ diễn biến dịch bệnh đối với TP Thủ Đức, quận – huyện để có giải pháp phù hợp.

Cụ thể, nhóm quận huyện có nguy cơ rất cao gồm Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 8, Tân Phú và một phần của TP Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ).

Nơi có nguy cơ cao là Gò Vấp, Củ Chi, quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, quận 5, quận 4, quận 12 và một phần của TP Thủ Đức (quận 2 và quận 9 cũ).

Các quận có nguy cơ gồm Cần Giờ, quận 10, quận 11, quận 7 và quận Phú Nhuận.

Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế hình thành các đội công tác đặc biệt khẩn cấp đến 22 quận huyện, TP Thủ Đức và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Trưởng ban chỉ đạo khu vực đó. Tăng cường tổ công tác đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao như khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và sân bay Tân Sơn Nhất, cảng hàng hải, bến xe, nhà ga… Đồng thời, tăng cường lực lượng hỗ trợ một số quận huyện đang có tình hình dịch bệnh phức tạp.

Tại các khu cách ly và khu phong tỏa, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các gia đình.

Sở Thông tin và Truyền thông cần tăng cường camera giám sát tại các khu cách ly, kiểm tra theo 3 lớp bên ngoài, bên trong khu cách ly, giám sát mỗi gia đình.

Trước tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly thông qua nhà vệ sinh chung, các quận không nên bố trí khu cách ly tại các trường học. Cần xem xét đưa người cách ly vào khách sạn có trang bị nhà vệ sinh riêng mỗi phòng.

Tăng tốc độ xét nghiệm và trả kết quả

TP.HCM có 5 quận huyện ‘nguy cơ rất cao’, 9 ‘có nguy cơ cao’ về COVID-19
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp – Ảnh: Trung tâm Báo chí

Đưa ý kiến tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá sau hơn 1 tuần TP thực hiện Chị thỉ 10, các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng.

Theo đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm và trả kết quả. Cần xem xét lại việc tổ chức thực hiện công tác xét nghiệm, trả kết quả để nâng cao hiệu quả và tốc độ truy vết.

Ông Nên cho rằng việc sử dụng test nhanh kháng nguyên được coi là giải pháp quan trọng góp phần hỗ trợ công tác truy vết, phát hiện trường hợp dương tính sớm. Ngay khi TP nhận được kit test nhanh được Chính phủ hỗ trợ, cần lập tức triển khai thí điểm tại khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung đông người và các quận, huyện.

Bên cạnh đó, cần mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, tìm F0 bằng việc xét nghiệm rộng toàn TP.

Áp dụng vận hành chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ, TP là cấp chỉ huy chiến dịch, huyện chỉ huy trực tiếp và toàn diện. Quan điểm của TP là không để mọi hoạt động bị ách tắc, đặc biệt việc cung ứng lương thực thực phẩm phải đảm bảo không để người dân bị thiếu.

Khẩn trương thành lập 2 trung tâm là Trung tâm thông tin để thu thập, kết nối dữ liệu, thực hiện việc phân tích, dự báo tình hình dịch bệnh và Trung tâm phân phối trang thiết bị y tế có đủ thẩm quyền để đáp ứng kịp thời việc cung ứng thiết bị, vật tư cho công tác phòng chống dịch.

THẢO LÊ

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG