Tuesday, December 7, 2021

HÀNH TRÌNH PHẠM TỘI CỦA NGUYỄN VĂN TÚC

 Ngày 01/9/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Túc (SN1964) về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, quy định tại Điều 79, Bộ luật Hình sự Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Vậy hành trình phạm tội của Nguyễn Văn Túc như thế nào?.

HÀNH TRÌNH PHẠM TỘI CỦA NGUYỄN VĂN TÚC

Nguyễn Văn Túc, sinh năm 1964 trong một gia đình làm nghề nông ở thôn Cổ Dũng l, Đông La, Đông Hưng (Thái Bình). Trước khi bước vào con đường phạm tội, bản thân Túc cũng chỉ ở nhà quẫn quanh với nghề con trâu đi trước, cái cày theo sau. Y sớm bộc lộ tư tưởng phản động khi  tham gia tổ chức khủng bố Việt Tân hoạt động chống lại Nhà nước CHXH Việt Nam.

Từ năm 2003, quá trình tham gia khiếu kiện ở tỉnh Thái Bình, Nguyễn Văn Túc đã tiếp xúc và làm quen với một số thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân. Từ đây, Nguyễn Văn Túc dần trở thành một dân chủ cuội có thái độ và hoạt động ngày càng hung hăng, thách thức, công khai nhằm chống chính quyền.

Từ năm 2007, Nguyễn Văn Túc đã cùng với những người trong nhóm của y tổ chức vận động sinh viên một số trường đại học ở Hà Nội biểu tình trước Đại sứ Quán Trung Quốc để chụp ảnh, viết bài có nội dung chống lại Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Tháng 4/2008, Nguyễn Văn Túc tiến hành vận động một số thanh niên ở Hải Phòng giả làm sinh viên mặc áo phông in chữ “tẩy chay Olympic Bắc Kinh – Trung Quốc”, yêu cầu đền bù cho ngư dân Việt Nam bị sát hại, biểu tình tại khu vực chợ Đồng Xuân – Hà Nội.

Đầu tháng 8/2008, Nguyễn Văn Túc đã bàn với một số người có cùng quan điểm chống đối tổ chức treo khẩu hiệu qua đó chụp ảnh, viết bài đưa lên mạng Internet nhằm tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam và quảng bá cho hoạt động của cá nhân, đồng thời lấy cớ để tìm kiếm nguồn tài trợ tài chính của các tổ chức phản động nước ngoài. Ban đầu chúng dự định thực hiện tại Thái Bình nhưng sau đó, Túc đã treo khẩu hiệu “Yêu cầu ĐCSVN chấp nhận đa nguyên, đa đảng” tại cầu vượt Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng vào sáng ngày 16/8/2008. Ngày 7/9/2008, Túc tiếp tục cùng những người trong nhóm của mình tổ chức treo truyền đơn “yêu cầu đa nguyên, đa đảng” trên cầu vượt Lai Cách – Hải Dương.

Ngày 10/9/2008, Nguyễn Văn Túc bị lực lượng Công an bắt khẩn cấp về hành vi treo khẩu hiệu, rải truyền đơn có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, làm ra, tàng trữ và tán phát nhiều tài liệu có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ngày 19/9/2008, Nguyễn Văn Túc bị khởi tố về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Ngày 11/9/2012, sau khi hết hạn tù, Nguyễn Văn Túc trở về quê hương sinh sống và phải chịu 3 năm quản thúc tại địa phương. Những tưởng trong những tháng ngày ngồi tù, Nguyễn Văn Túc nhận thức được hành vi sai trái và tội lỗi của mình để từ bỏ, làm lại từ đầu, phấn đấu trở thành người công dân có ích cho xã hội. Thế nhưng vừa mới được trả tự do chưa được bao lâu, Nguyễn Văn Túc nhanh chóng tìm cách liên lạc, kết nối với các thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân tìm cách chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Ngày 5/12/2015, Nguyễn Văn Túc tham gia cái gọi là “lễ kỷ niệm ngày quốc tế nhân quyền do “Hội anh em dân chủ” và “Trung tâm Nhân quyền Việt Nam” tổ chức (do Việt Tân thành lập). Đây là tổ chức thành lập và hoạt động trái phép. Từ đó đến nay, Túc đã có nhiều hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Nhờ sự giúp đỡ tích cực của quần chúng nhân dân kết hợp với sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã sớm làm rõ hành vi phạm tội của y. Giờ đây cánh cổng trại giam đang mở ra trước mắt Nguyễn Văn Túc khi không muốn cải tà quy chính để thành người lương thiện.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG