Hà Nội ghi nhận hơn 50.000 người trở về từ Đà Nẵng

0
3

 

Chiều 31/7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 13h ngày 31/7, theo số liệu rà soát, thống kê của Trung tâm y tế 30 quận huyện thị xã, toàn thành phố đã ghi nhận 53.768 người về từ từ ngày 8/7 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Nội ghi nhận hơn 50.000 người trở về từ Đà Nẵng

 

Như vậy, so với dự kiến ban đầu là sẽ có khoảng từ 15.000 – 20.000 người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng, đến nay Hà Nội đã ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng. Đây là con số lớn hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu.

Giải thích về việc số người tăng gấp đôi so với số rà soát trước, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng, nên có hiện tượng dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà. Ông Nguyễn Khắc Hiền khuyên người dân cần hết sức bình tĩnh, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, tạm dừng tổ chức sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ.

Cũng tại cuộc họp, Thành phố Hà Nội cũng cho biết, Thành phố đã test nhanh cho 18.459 trường hợp, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính (tại Nam Từ Liêm 2; Hoàng Mai 1; Gia Lâm 6; Thanh Xuân 1). Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 2 trường hợp tại Gia Lâm chưa gửi mẫu). Các lực lượng chức năng của Thành phố đang tiến hành truy vết đối với các trường hợp mắc trong thời gian vừa qua đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc và những người liên quan.

Đến nay đã xác minh có 115 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, đã có kết quả 113 mẫu, tất cả đều âm tính. Đối với các trường hợp có biểu hiện ho sốt thì được chuyển đến cách ly điều trị tại các bệnh viện.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị thành phố bám sát mục tiêu chỉ đạo là phát hiện nhanh, cách ly kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm ngay. Các đơn vị cần khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm vì thông qua đó mới khẳng định được người dân có bị nhiễm hay không. Tiếp tục rà soát triệt để những trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam về Hà Nội qua đường bộ và đường sắt.

Đặc biệt, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu từ 0h ngày 1/8, tất cả các hoạt động đông người từ karaoke, quán bar, hàng quán vỉa hè ngồi gần nhau đều phải đóng cửa. Nhà hàng, quán ăn vẫn được mở nhưng phải thực hiện giãn cách.

Có thể thấy rằng, chính quyền Hà Nội đang từng bước triển khai những biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch nhằm nguy cơ dịch bệnh bùng phát ra cộng đồng. Việc rà soát, ghi nhận nhiều người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng lúc này để tổ chức cách ly, xét nghiệm là điều rất cần thiết. Nó cũng cho thấy, Hà Nội đã tiến hành những biện pháp rất kịp thời, nhất là vận động người dân tự khai báo y tế.

Với những quyết liệt chính quyền và sự chung tay, góp sức của người dân, hy vọng rằng một lần nữa Hà Nội và chúng ta lại chiến thắng đại dịch Covid-19.

Việt Nguyễn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here