Mỹ triển khai oanh tạc cơ khắp toàn cầu

0
3

Mỹ điều 6 oanh tạc cơ B-2 và B-52 tới châu Âu và Thái Bình Dương, trong khi máy bay B-1 diễn tập ở và Hoa Đông.

Bộ tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM) hôm 11/5 ra thông cáo cho biết hai oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit và 4 máy bay ném bom chiến lược B-52H từ các căn cứ ở Mỹ hôm 7/5 được triển khai đồng thời tới châu Âu và các khu vực phụ trách của Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

STRATCOM cho hay đợt triển khai này nhằm “thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực vươn khắp  của lực lượng oanh tạc cơ chiến lược tầm xa”. STRATCOM không cho biết cụ thể về đường bay, cũng như khu vực hoạt động của 6 oanh tạc cơ trên.

Mỹ triển khai oanh tạc cơ khắp toàn cầu

Một chiếc B-52H tham gia nhiệm vụ hôm 7/5. Ảnh: USAF.


Trước đó một ngày, hai oanh tạc cơ B-1B Lancer đã bay diễn tập trên Biển Đông. Đây là hai trong số 4 chiếc B-1B được Mỹ triển khai tới căn cứ Andersen trên đảo Guam từ hồi đầu tháng.

Hôm qua, Mỹ thông báo một oanh tạc cơ B-1B cũng tham gia diễn tập chung cùng lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản ở biển Hoa Đông, nơi có nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật đang tranh chấp với Trung Quốc.

“Đợt triển khai linh động của oanh tạc cơ tầm xa và phi cơ hỗ trợ cho thấy khả năng tiến hành hoạt động răn đe chiến lược của Mỹ ở bất kỳ đâu trên thế giới”, thông cáo của STRATCOM có đoạn viết.

Động thái này diễn ra gần một tháng sau khi Washington rút hết oanh tạc cơ chiến lược B-52 triển khai thường trực ở đảo Guam, động thái giúp Mỹ đặt lực lượng không quân chiến lược ngoài tầm đe dọa của Trung Quốc và , trong khi vẫn duy trì năng lực răn đe và gây bất ngờ cho đối phương.


Vũ Anh (vnexpress theo Sputnik)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here