Điểm diện một số “quạ đen” đang phá hoại sự bình yên xã hội (P1)

0
20

Trongkhi đại đa số hàng ngũ chức sắc Công giáo làm tròn bổn phận đạo và đời, “sống phúc âm trong lòng dân tộc”, luôn gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời dẫn dắt giáo chân luôn thực hiện đời sống đạo theo phương châm “kính Chúa, yêu nước”, “người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. Có rất nhiều tấm gương quý linh mục, tu sỹ, giáo dân đi đầu trong các phong trào của địa phương, thi đua yêu nước, cùng với các ban ngành, đoàn thể, đồng bao bên lương chung tay xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thế nhưng, trong giáo hội Công giáo Việt Nam vẫn còn những con sâu, con mọt là số linh mục cực đoan, số con chiên tin đạo một cách mù quáng luôn hành động đi ngược với Huấn từ của Đức Giáo Hoàng và tinh thần của Thư Chung năm 1980. Hiện nay, số linh mục này đang hiện diện tại giáo phận Vinh và giáo phận Hà Tĩnh. Đa số họ đều là sản phẩm dưới
thời ông Nguyễn Thái Hợp kể từ khi ông tiếp quản giáo phận Vinh, rồi được thuyển chuyển sang làm giám mục tiên khởi giáo phận Hà Tĩnh. Một đặc điểm chung của những linh mục này đó luôn chung thành với sự chỉ đạo của ông Hợp. Dù hiện nay, ông Hợp không còn phụ trách giáo phận Vinh nhưng số linh mục cực đoan như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, Trần Chính Trực… vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức chính quyền, bất tuân sự vâng phục của Bề trên giáo phận Vinh là Đức Giám mục Nguyễn Hữu Long. Đáng chú ý, thời gian gần đây, số linh mục này ra sức, tăng cường hoạt động chống chính quyền nhân dân, ra ra chửi bới chế độ, bôi nhọ danh phẩm lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, kích động gây
rối trật tự công cộng diễn ra như cơm bữa. Có thể liệt kê qua một vài đối tượng đang nhăm nhe lợi dụng tôn giáo, phá hoại sự bình an của xã hội như sau:
Thứ nhất, là sự việc liên quan đến linh mục Trần Chính Trực, quản xứ Đông Kiều, , xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, tỉnh …Vừa qua, liên quan đến việc một số người dân tự nguyện xin nhường gói hỗ trợ của Chính phủ để khắc phục hậu quả của dịch bệnh Covid 19, với não trạng cực đoan, thù ghét chế độ, linh mục Trực đã đăng đàn, trực tiếp tụng tin đồn thất thiệt khi cho rằng: chính quyền ép người dân buộc phải ký vào đơn không nhận hỗ trợ do đại dịch covid 19 để trục lợi.
Điểm diện một số “quạ đen” đang phá hoại sự bình yên xã hội (P1)Điểm diện một số “quạ đen” đang phá hoại sự bình yên xã hội (P1)

 

Linh mục Trần Chính Trực Đây là sự hấp tấp, nóng vội của những kẻ cơ hội chính trị, dù chưa hiểu rõ gốc tích của vấn đề nhưng đã vội vàng quy chụp, lợi dụng danh nghĩa cá nhân để bôi xấu hình ảnh, hạ uy tín của chính quyền cơ sở bằng một câu chuyện nhậy cảm. Nhất là việc linh mục Trực đã nhanh nhẩu đoảng vu vạ cho chính quyền ăn chặn tiền của người dân chỉ vì cho rằng chính quyền đã chuẩn bị sẵn đơn để bất cứ ai không nhận tiền hỗ trợ Covid19 chỉ việc điền tên, chỗ ở và ký vào là được…

Linh mục Trưc cần biết rằng, với nhiều người mà nói thì cuộc sống thiếu thốn trăm bề; họ cũng phải vất vả lắm để mưu sinh. Nhưng trước những lòng tốt của chính quyền, người khác, vì lòng tự trọng, vì tinh thần yêu thương và san sẻ cho người khác nên họ không nhận. Nhiều người dân tình nguyện làm đơn nhưng do kỹ năng soạn thảo văn bản còn hạn chế, viết tay không được rõ ràng nên họ đã đọc và nhờ cán bộ xã đánh máy hộ nội dung. Thế nhưng với những góc nhìn hạn chế của mình, quạ đen Trần Chính Trực đã hấp tấp làm méo mó một việc làm đầy nghĩa tình của người dân.

Thứ hai, cũng câu chuyện liên quan đến hành động “tay nhanh hơn nào” của số linh mục cực đoan khi họ vội vàng nhấn ENTER mà không hề nghĩ đến hậu quả.  Đó là trường hợp của liên quan việc linh mục Bùi Khiêm Cường  xảy ra tại giáo xứ Kẻ Đọng, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn đã tổ chức online lễ Phục Sinh cho bà con giáo dân sáng ngày  12/4/2020. Tuy nhiên, do mưa lớn kết hợp với gió mạnh nên tại một số huyện trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng mất điện cục bộ, cho nên linh mục này đã huy động máy phát để tiếp tục cử hành nghi lễ quan trọng nhất trong năm.

Điểm diện một số “quạ đen” đang phá hoại sự bình yên xã hội (P1)

Status của linh mục Cường

Sự việc thực ra quá nỗi bình thường, vì mưa gió là việc của trởi. Thế nhưng với bản chất thù ghét chế độ sẵn có cộng sự bực tức nên linh mục Bùi Khiêm Cường đăng tải trên cá nhân có tên “Cát Trắng Sông La” ( của cha Cường) bài viết có nội dung: “Huyện Hương Sơn cắt điện không cho dân lễ trực tuyến. Trò độc ác của cs”. Bài viết thu hút được nhiều sự quan tâm của bà con giáo dân. Và thật nguy hiểm khi chỉ vì sự bực dọc của cha xứ cùng với sự tuyên truyền, kích động nên nhiều giáo dân tai giáo xứ cũng nghĩ là do chính quyền cố tình “chơi đểu” nên vào chửi bới, thậm chí dùng những lời lẽ khiếm nhã không chấp nhận được.
Điểm diện một số “quạ đen” đang phá hoại sự bình yên xã hội (P1)

Văn bản thông bảo của Sở Điện lực

Mặc dù, sau đó bài viết đã được linh mục quản xứ xóa, nhưng ít nhiều cũng đã gây bức trong , tạo sứt mẻ trong mối quan hệ giữa giáo xứ và chính quyền, khiến cho nhiều người lương dân bất bình vì cho rằng đó là sự ích kỷ, cố tình mượn lý do quy chụp vì sự cố đó để chế nhạo chính quyền. Hơn nữa, Nhà nước ta luôn tôn trọng tự do tôn giáo, kể cả một số nơi, vẫn còn tình trạng linh mục công khai đối đầu với chính quyền, nhưng không vì thế mà ta lại giở trò của những kẻ tiểu nhân, hèn hạ. Vậy nên, suy ngược lại, chỉ có những người có tâm địa đen tối thì mới buông lời thiếu suy nghĩ như vậy.
Điểm diện một số “quạ đen” đang phá hoại sự bình yên xã hội (P1)

 

Điểm diện một số “quạ đen” đang phá hoại sự bình yên xã hội (P1)
Sau khi hết Covid 19, chính quyền xã đã có giấy mời linh mục quản xứ và HĐGX tới trụ sở để làm việc về hành vi sai lầm của mình. Nhưng thật đáng tiếc, các cán bộ xã dù đã kiên nhẫn chờ đợi nhưng 3 lần liền linh mục Cường và các vị trong HĐGX đều không tỏ ra thiện chí. Đó chẳng phải là sự coi thường , tôn ti trật tự tại địa phương? Linh mục Cường là người có học thức, là bộ mặt của giáo xứ, lẽ ra y nên hành xử một cách văn minh. Hơn nữa, nếu là người đàng hoàng, khi phạm sai lầm thì dũng cảm chấp nhận đối mặt với việc làm của mình chứ không nên vì cái tôi cá nhân mà cha có lẩn tránh, cứ như vậy sẽ càng gây thêm tiếng xấu cho giáo xứ Kẻ Đọng.

…….

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here