Hải quân Nga sắp nhận tàu ngầm “có khả năng hủy diệt thế giới trong 30 phút”

0
12

chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên được đóng theo dự án đóng tàu 955A (Borei-A) Knyaz Vladimir sẽ được bàn giao cho Nga trong khoảng một tháng rưỡi nữa, hãng tin TASS dẫn lời người đứng đầu đóng tàu United của Nga Alexei Rakhmanov hôm đầu tuần cho biết.

Hải quân Nga sắp nhận tàu ngầm “có khả năng hủy diệt thế giới trong 30 phút”

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được ông Alexei Rakhmanov đưa ra khi trả lời phỏng vấn về khung thời gian của việc bàn giao tàu mới cho Hải quân Nga.

“Tất cả các công việc hoàn thiện đang được triển khai thực hiện và các thử nghiệm đã kết thúc. Tôi tin rằng cần một tháng rưỡi nữa”, Giám đốc điều hành Tập đoàn đóng tàu United của Nga cho hay.

Knyaz Vladimir là tàu tuần dương dưới nước mang tên lửa chiến lược được đóng theo dự án 955A, đại diện cho thế hệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ 4 được chế tạo cho Hải quân Nga.

So với 3 tàu ngầm lớp Borei đầu tiên là các tàu Yuri Dolgoruky, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh, tàu Knyaz Vladimir hoạt động ít tiếng ồn hơn và có hệ thống điều khiển vũ khí, độ sâu và vũ khí được cải thiện.

Tàu Knyaz Vladimir đã được hạ thủy vào tháng 11/2017. 1 năm sau đó, vào tháng 12/2018, tàu ngầm này đã bắt đầu thử nghiệm trên biển đầu tiên.

Tất cả các tàu ngầm lớp Borei có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo Bulava. Các tàu này cũng được trang bị ống phóng ngư lôi 533mm.

Tổng cộng, 10 tàu ngầm lớp Borei sẽ được chế tạo và đưa vào phiên chế của Hải quân Nga vào năm 2027. Dự kiến, 5 trong số này sẽ được điều đến Hạm đội Thái Bình Dương và 5 chiếc còn lại được bổ sung cho Hạm đội phương Bắc.

Tờ National Interest trong một bài viết mới đây cho rằng trên thế giới hiện có 5 tàu ngầm “có khả năng hủy diệt thế giới”, bao gồm 3 tàu của Nga và 2 tàu còn lại là của Mỹ.

Trong đó, vị trí thứ 3 trong danh sách thuộc về tàu ngầm thuộc dự án đóng tàu 955A Borey-A của Nga.

Theo tạp chí của Mỹ, các tàu được đóng theo dự án 955A Borey-A là “loại tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy êm nhất của Nga”.

Trước đó, trong một bài viết năm 2018, tạp chí này cũng xếp các tàu ngầm hạt nhân Borei vào danh sách những loại vũ khí nguy hiểm nhất mà nhân loại phát minh ra.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here