Viện kiểm sát xin lỗi ba người đàn ông bị bắt oan

0
18

VĨNH PHÚCVKSND tỉnh sáng nay công khai xin lỗi ông Trần Ngọc Trinh, Trần Trung Thám và Khổng Văn Đệ vì bắt oan với cáo buộc .

Buổi xin lỗi được tổ chức công khai tại UBND xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô. Ba Trinh, Thám (em ông Trinh) và Đệ bị , bắt giam vào 39 năm trước để tội Giết người nhưng sau đó được trả tự do vì không phải là thủ phạm. Ông Thám đã chết nên VKS mời người đại diện của gia đình ông đến dự.

Từ sáng sớm 9/10, hàng trăm người dân đến trụ sở UBND xã theo dõi buổi xin lỗi song chỉ những ai có giấy mời mới được vào hội trường.

Từ trái qua, người đại diện của ông Thám, ông Trinh, ông Đệ tại buổi xin lỗi sáng 9/10. Ảnh: Phạm Dự.

Từ trái qua, người đại diện của ông Thám, ông Trinh, ông Đệ tại buổi xin lỗi sáng 9/10. Ảnh: Phạm Dự.

Theo vụ án, ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng xảy ra vụ giết ông Chu Văn Quản ( chi bộ thôn). Một ngày sau, huyện Lập Thạch (cũ) ra khởi tố vụ án.

Sau hơn hai tháng điều tra, ngày 3/3/1980, ông Trinh, Thám bị khởi tố, bắt giữ. Hai tháng sau đó ông Thám với lý do được công an thông báo là mắc bệnh kiết lỵ. Tháng 4/1980, ông Đệ và Nguyễn Đình Ký bị khởi tố, với cáo buộc giết người.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc) xác định chỉ có một mình Ký gây án. Ngày 15/6/1983, Ký bị tỉnh Vĩnh Phú tuyên phạt tù chung thân.

Hội trường buổi xin lỗi chật cứng người. Ảnh: Phạm Dự.

Hội trường chật cứng người. Ảnh: Phạm Dự.

Công an tỉnh Vĩnh Phú ra quyết định đình cứu với ông Trinh, Thám và Đệ. Từ khi được trả tự do, cả ba người không nhận được lời xin lỗi hay giải thích thỏa đáng từ cấp có thẩm quyền. Họ cho hay phải “sống trong tủi nhục” và đã gửi hàng nghìn là đơn kêu oan trong nhiều năm.

VKSND tối cao xác định thẩm quyền giải quyết vụ án thuộc về VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.

Phạm Dự

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here