GÓC NHÌN: Trách nhiệm của Giám mục Nguyễn Thái Hợp trong vụ giáo dân giáo hạt Hòa Ninh tuần hành, biểu tình ngày 15/8/2019

0
70

Ngày 15/8/2019 vừa qua, sau Lễ Đức Maria hồn xác lên trời tại nhà thờ giáo xứ Hòa Ninh, xã Quảng Hòa, TX , Quảng Bình, linh mục , Phó Chưởng ấn kiêm Chánh Văn phòng Tòa Giáo phận cùng với một số linh mục trong giáo hạt Hòa Ninh như Nguyễn Xuân Đình, Nguyễn Văn Hảo, Trương Văn Thực… đã kích động, tổ chức cho khoảng 1.000 các giáo xứ, chuẩn giáo xứ trong hạt tham gia tuần hành, kéo về khu vực Đập Rào Nan, thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn, TX Ba Đồn, Quảng Bình quay phim, chụp ảnh phát livestream lên mạng xã hội Facebook phản đối chủ trương nâng cấp đập của chính quyền tỉnh Quảng Bình thông qua việc triển khai Dự án Hệ thống Thủy lợi Rào Nan.

https://1.bp.blogspot.com/-cdEGuRKTf8g/XWJHIhWaP7I/AAAAAAAACS8/-m40oIA6A043gf1WI2VMu_yX2xtoiwpnACEwYBhgL/s400/d.jpg

Mặc dù vậy, trong rao giảng tại nhà thờ giáo xứ Hòa Ninh và trên trang Facebook cá nhân của mình, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh lại một mực phủ nhận việc phản đối Dự án; cho rằng việc tổ chức cho giáo dân tuần hành, biểu tình chỉ là để yêu cầu chính quyền phải minh bạch các vấn đề liên quan Dự án.

https://1.bp.blogspot.com/-e0RZJZhv73A/XWJJkfCRyPI/AAAAAAAACTE/p6pSrf8JFZwvs_z41Wfj-in8xq9Z7T94gCLcBGAs/s400/trn.JPG

Thực tế, Dự án Hệ thống thủy lợi Rào Nan là một dự án có ý nghĩa quan trọng, sẽ cung cấp nước tưới tiêu cho 1.800 ha đất sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của 22 xã vùng hạ lưu sông Gianh, thuộc huyện Quảng Trạch và TX Ba Đồn, Quảng Bình. Quá trình triển khai Dự án, chính quyền và các ban, ngành chức năng đã tổ chức thông tin, tuyên truyền một cách rộng rãi về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như phương án thiết kế, thi công Dự án nhằm đảm bảo an toàn . Nhà thầu thi công đập được lựa chọn, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải, là  doanh nghiệp lớn của tỉnh, có kinh nghiệm thi công các thủy lợi lớn như: Hồ chứa nước Tả Trạch, Ngàn Trươi, Thác Chuối,…)và các giao thông quan trọng khác của đất nước, của tỉnh, được chính Giám mục phụ tá Nguyễn Văn Viên (Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh) và nhiều linh mục ở Quảng Bình ca ngợi.

https://1.bp.blogspot.com/-NqILOpJWzMw/XWJXUmeptiI/AAAAAAAACTc/O9M1cGWdIOwP_rsrCjYmuTaIaaTzyP-mQCLcBGAs/s1600/Screenshot_20190825-163513_Facebook.jpg

Ngày 30/3/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức đối thoại với toàn thể Nhân dân và cán bộ thôn Linh Cận Sơn, đại diện nhân dân, lãnh đạo xã Quảng Sơn và các xã trong vùng hưởng lợi công trình Hệ thống Thủy lợi Rào Nan. Tại đây, ông Nguyễn Hải Thanh, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, thường các đập thủy lợi hoặc phải tích nước để phục vụ sản xuất và phát điện. Khi có lũ lớn bất ngờ đổ về, các công trình này buộc phải điều tiết bằng cách xả lũ với lưu lượng lớn nhằm đảm bảo an toàn công trình. Đây cũng là nguyên nhân gây ngập lụt vùng hạ du. Trong khi đó, đập Rào Nan được thiết kế theo kiểu đập dâng, tức là khi nước sông dâng lên thì có thể tràn qua. Trước mùa lũ, toàn bộ hệ thống 15 cửa van được đơn vị quản lý vận hành nâng lên, trả lại khả năng thoát lũ của dòng sông. Vì vậy, bản chất công trình đập dâng không gây thêm ngập lụt hạ du mà còn góp phần giảm lũ nhờ dung tích phòng lũ trong lòng hồ.

Song song với việc tổ chức đối thoại trên, nắm bắt được việc một số linh mục đang mục vụ trên địa bàn giáo hạt Hòa Ninh có , phản ứng chưa đồng tình với việc triển khai Dự án, các ban ngành, đoàn thể chức năng cũng đã có sự gặp gỡ nhằm cung cấp thông tin, tuyên truyền giải thích cho các linh mục hiểu rõ về Dự án.

https://1.bp.blogspot.com/-uSx_d4yHOwc/XWJNd7q7RBI/AAAAAAAACTQ/sRwOcJOkmkAJUF4g-jKbo7PuBjZXx8-YACLcBGAs/s400/atlg.JPG

Thế nhưng, tất cả những việc làm đó đã bị linh mục Nguyễn Thanh Tịnh và một số linh mục tại giáo hạt Hòa Ninh “lờ đi”, coi như không có. Mục đích thực sự của việc tổ chức cho giáo dân tuần hành, biểu tình phản đối xây dựng đập Rào Nam không gì khác là để gây rối tình hình an ninh, trật tự tại Quảng Bình, ngăn cản sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Mặt khác, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh là Phó Chưởng ấn kiêm Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, người được xem là cánh tay phải giúp việc cho Giám mục Giáo phận. Nên không thể có việc linh mục Tịnh muốn rời Tòa Giám mục khi nào thì rời, muốn đi đâu thì đi, muốn làm gì thì làm mà việc linh mục Tịnh về Quảng Bình tổ chức cho linh mục, giáo dân giáo hạt Hòa Ninh tuần hành, biểu tình ngày 15/8/2019 chắc chắn phải có sự cho phép của Giám mục Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn giáo phận.

Do vậy, bên cạnh làm rõ, xử lý nghiêm những việc làm vi phạm của linh mục Nguyễn Thanh Tịnh và số linh mục tại giáo hạt Hòa Ninh, chính quyền, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình cần có sự trao đổi thẳng thắn, yêu cầu Giám mục Nguyễn Thái Hợp có trách nhiệm chấn chỉnh, quản lý linh mục Nguyễn Thanh Tịnh cũng như số linh mục dưới quyền tại giáo hạt Hòa Ninh như những gì mà chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã làm nhằm xử lý các hoạt động nghiêm trọng của linh mục Nguyễn Xuân Tính, quản xứ Khe Sắn, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Lê Dân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here