Công an thông tin vụ Alibaba có dấu hiệu lừa hàng ngàn người hơn 2.500 tỷ đồng

0
26

Cơ quan cảnh sát bước đầu xác định có khoảng 6.700 người đã chuyển cho Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) tổng số lên tới hơn 2.500 tỷ đồng.

Các đơn vị được khen thưởng vì có thành tích trong việc điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Alibaba.

Nguyễn Thái Luyện cầm đầu

Ngày 21/9, Công an TP.HCM tổ chức Lễ công bố khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an vì có thành tích trong việc điều tra làm rõ vụ án Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba lừa đảo.

Theo đó, có 6 đơn vị được khen thưởng gồm: C03; Phòng 15 thuộc C03; PC03 Công an TP.HCM mỗi đơn vị được khen thưởng 15 triệu đồng. Các đơn vị A07; PK20E thuộc công an TP.HCM; VKS TP.HCM mỗi đơn vị 10 triệu đồng.

Tại buổi lễ, Công an đã cung cấp những thông tin bước đầu về vụ án.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an TP.HCM đã phối hợp với Cục cảnh sát -Bộ Công an, Công an các tỉnh , Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu điều tra các dấu hiệu tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Kết quả điều tra xác định, Nguyễn Thái Luyện cùng em trai là Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên đã thu gom một số lượng lớn đất nông nghiệp (trong đó có một số ít đất tại nông thôn) giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra nhiều dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam.

Các dự án mà Luyện vẽ ra chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án…Alibaba tổ chức quảng cáo là đất dự án để bán cho khách hàng với số lượng hàng nghìn người, số tiền thu được lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 18/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt bị can để và lệnh đối với Nguyễn Thái Lĩnh, đồng thời thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ điều tra, thi hành lệnh tại nơi ở và nơi làm việc đối với 2 anh em Nguyễn Thái Luyện – những người lãnh đạo, điều hành hoạt động của Công ty Alibaba.

Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ 376 thùng tài liệu, hơn 9 tỉ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 xe ô tô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhiều tài liệu liên quan khác.

Nguyễn Thái Luyện bị áp giải vào xe công vụ.

Công an xác định Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ công an đã phát biểu tại buổi khen thưởng, chúc mừng các đơn vị và chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ và mở rộng điều tra để các những người có liên quan, kết luận điều tra, theo quy định các sai phạm xảy ra tại công ty Alibaba.

Đức Chung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here