Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh lại kích động biểu tình

0
113

Ngày 15/8/2019, tại giáo hạt Hòa Ninh, Quảng Hòa, TX Ba Đồn, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, Chánh Văn phòng Tòa Giám mục kiêm Phó Chưởng ấn Tòa giám mục cùng với một số linh mục trong giáo hạt tổ chức thánh lễ Đức Maria hồn xác lên trời. Lợi dụng việc tổ chức thánh lễ, các linh mục đã cầu nguyện, phản đối xây dựng dự án thủy lợi Rào Nan tại xã Quảng Sơn, TX Ba Đồn.

QS2.2

Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh cùng một số linh mục cầm đầu cuộc biểu tình

Sau khi kết thúc lễ, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh cùng với một số linh mục đã kích động hơn 1.000 giáo dân tuần hành, biểu tình kéo về khu vực dự án thủy lợi Rào Nan quay phim, chụp ảnh phát livestream lên mạng phản đối việc triển khai dự án. Có thể thấy rõ, các linh mục đã có sự chuẩn bị từ trước khi in sẵn các băng rôn khổ lớn có nội dung “Phản đối chính quyền Quảng Bình thời ơ trước tính mạng của người dân”, “Chúng tôi không muốn chết bởi thiên tai lại càng không muốn chết bởi nhân tai”, “Đồng hành ủng hộ lương dân Quảng Sơn phản đối chính quyền xây dựng đập nước trên cao”…. Ngoài ra, mỗi giáo dân đều được phá các tờ rơi khổ giấy A4 có các nội dung “Người dân 9 xã vùng nam Quảng Trạch phản đối chính quyền Quảng Bình xây dựng đập Rào Nan”, “Phản đối xây dựng thủy lợi Rào Nam, xã Quảng Sơn”, “Giáo hạt Hòa Ninh phản đối chính quyền Quảng Bình xây dựng đập Rào Nan”… Một số trang fanpage như Tin mừng cho người nghèo, Thanh niên Công giáo, Truyền thông Thái Hà… đã đồng loạt chia sẻ những thông tin này.

QS4

Rất đông người dân nhẹ dạ đi theo lời kích động của các linh mục

Dường như một kịch bản hoàn hảo đã được linh mục Nguyễn Thanh Tịnh cùng các linh mục chuẩn bị sẵn từ chuẩn bị băng rôn, khẩu hiệu, lợi dụng thánh lễ để kích động giáo dân và tổ chức tuần hành, biểu tình, phát trên mạng xã hội.

Dự án thủy lợi Rào Nan, ở xã Quảng Sơn, TX Ba Đồn được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phê duyệt với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ do Sở NN & PTNN Quảng Bình làm chủ đầu tư. Khi xây dựng hoàn thành đập dâng Rào Nan sẽ tận dụng tối đa nguồn nước tự nhiên để giải quyết tình trạng thiếu nước hiện nay và nhu cầu dùng nước ngày càng tăng trong khu vực. Mục tiêu của dự án đặt ra đó là cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp là 1.800 ha; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt với lưu lượng 22.000m3/ngày.đêm cho nhân dân 22 xã, phường thuộc TX Ba Đồn và huyện Quảng Trạch. Cấp nước cho công nghiệp, trước mắt cho Nhà máy xi măng với lưu lượng 12.000m3/ngày. đêm; cải thiện môi trường sinh thái, ngăn mặn, giữ ngọt, tiêu úng, thoát lũ vùng hạ du. còn hỗ trợ người dân trong vùng dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất tập trung, nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích đất canh tác; góp phần phát triển nông nghiệp nông thôn, đảm bảo an ninh tiến tới xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Do đó việc triển khai xây dựng dự án là hết sức cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp cho 9 xã vùng nam sông Gianh nói riêng và TX Ba Đồn, huyện Quảng Trạch, nói chung.

Song quá trình triển khai dự án vấp phải trở ngại do sự phản đối của một số người dân thôn Linh Cận Sơn với lý do sự an toàn của công trình và việc lựa chọn tuyến công trình ở vị trí đập cũ, quá gần với khu dân cư sinh sống. Qua các buổi tiếp xúc, đối thoại, người dân kiến nghị di dời toàn bộ 250 hộ dân đi nơi khác hoặc di chuyển đập lên phía thượng nguồn so với vị trí đập hiện tại 5km. Tuy nhiên việc di dời 250 hộ đến khu tái định cư mới là khó khả thi do phát sinh về ngân sách, trong lúc đó điều kiện kinh tế của tỉnh đang hết sức khó khăn. Còn trường hợp di chuyển đập lên phía thượng nguồn 5km ở khu vực này địa chất không đảm bảo nên không đảm bảo độ an toàn trong quá trình thi công công trình. Vấn đề an toàn cho đập được Bộ NN&PTNT đặt lên vị trí đầu tiên trong quá trình thiết kế. Do đó, những kiến nghị, băn khoăn lo lắng của người dân thôn Linh Cận Sơn đã được chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, thiết kế tham khảo, tính toán kỹ lưỡng, từ đó lựa chọn phương án thiết kế tối ưu, an toàn nhất.

Đặc biệt mới đây, khi chính quyền thị xã Ba Đồn thành lập Ban Mặt trận vận động người dân cam kết liên quan việc triển khai dự án, linh mục Nguyễn Văn Hảo, quản xứ Diên Trường đã tìm mọi cách cản trở, vận động giáo dân không ký vào “Bản cam kết” đồng thuận về chủ trương triển khai dự án, đồng thời đe dọa, yêu cầu số thành viên là giáo dân trong Ban Mặt trận không được vận động người dân ký cam kết, tìm cách tuyên truyền, nội dung “Bản cam kết”…

QS5

QS6

Một số người dân trở thành tay sai của các linh mục

Có thể thấy rõ bản chất chống đối của linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, Nguyễn Văn Hảo đã rõ, không ngoài mục đích cản trở việc triển khai dự án, kéo lùi sự phát triển kinh tế – xã hội các xã vùng nam của TX Ba Đồn. đó đáng lẽ phải lên án phản đối, tẩy chay. Tiếc thay một số giáo dân vẫn nhẹ dạ, cả tin hùa theo quấy phá của các linh mục, tự chặn đứng tương lai mà mục tiêu đầy tính nhân văn của dự án mang lại.

Kỳ Sơn

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here