LS. TRẦN VŨ HẢI: ÔNG LÀ AI ???

0
75

1. Năm 2005, tựa như Cù Huy Hà Vũ tự ứng cử chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục, ông Hải ứng cử vào chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá với lời tuyên bố kinh hồn: “một luật sư hoàn toàn có thể làm Chủ tịch Liên đoàn bóng đá một quốc gia, thậm chí thế giới”.

Tại đại hội ông Hải đã in khoảng 400 cuốn đề cương tranh cử chức chủ tịch LĐBĐ VN khóa V (dày 20 trang), trình bày cầu kỳ, đẹp mắt để phát rộng rãi tại đại hội. Song ở trang bìa thứ 2 của cuốn đề cương này, luật sư Trần Vũ Hải đã tự động sao chép khá nhiều bức ảnh bóng đá để trang trí mà không đề tên tác giả. Nhà báo Xuân Gụ (Báo Quân đội Nhân dân nay là Phó chủ tịch LĐBĐ Việt Nam) – tác giả của nhiều tấm ảnh được sử dụng ở trang bìa cuốn đề cương tranh cử của ông Hải rất bức xúc vì ông Hải không hề xin phép tác giả cho sử dụng những tấm ảnh trên. Nhà báo Xuân Gụ đã liên hệ điện thoại với luật sư Trần Vũ Hải để yêu cầu ông trả lời về hành động sao chép, sử dụng hình ảnh không xin phép nhưng cuộc gọi bị từ chối do ông Hải bận dự họp tại đại hội.

2. Năm 2009, luật sư Trần Vũ Hải bị tước quyền đại biểu tại Đại hội VFF khóa VI khi đang làm thuê tư vấn pháp lý cho đội bóng Sài Gòn United, một sự kiện hy hữu trong các kỳ Đại hội VFF, bởi lẽ trong lịch sử, chưa có đội bóng nào bị tước quyền đại biểu chính thức. Lý do vì ông lề mề nộp hồ sơ muộn thời gian và không đủ tư cách pháp nhân.

3. Trong phiên tòa vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ…”, “Chống người thi hành công vụ” và “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, Hưng Yên ngày 27/3/2009 , LS Hải và LS Lưu Vũ Anh cũng bị Tòa đuổi ra ngoài mà theo Nguyễn Trung Kiên “sở dĩ luật sư bị mời ra ngoài vì đã nội quy của tòa như: Nghe điện thoại di động trong phòng xử án, yêu cầu luật sư đứng lên trả lời HĐXX nhưng luật sư không đứng.”.

4. Năm 2011, ông Trần Vũ Hải ở phiên tòa vụ án Cù Huy Hà Vũ, ông Hải là luật sư bào chữa nhưng vi phạm các qui định tố tụng đã bị đuổi khỏi phiên tòa.

Theo tường – thuật của một nhà báo trong phiên tòa trên blog Đào Tuấn’s blog có đoạn: “Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính liên tục rung chuông, liên tục nhắc nhở các luật sư và bị cáo “dừng lại”. Một nữ đồng nghiệp chép miệng rằng có khi bác Chính phải “dừng lại” đến 4-500 lần chứ không ít. Mình cũng đếm có phút, ông đã hơn 10 lần rung chuông, nhắc “dừng lại”. Và đỉnh điểm là trong phần xét hỏi, ông đã yêu cầu lực lượng cảnh sát tư pháp “mời” LS Trần Vũ Hải ra khỏi toà khi bị nhắc nhở “dừng lại” tới 3 lần, mà ông Hải vẫn tiếp tục nói.”.

TTXVN đưa tin: “Do vi phạm nội quy phiên tòa, sau nhiều lần bị nhắc nhở, luật sư Trần Vũ Hải đã bị Hội đồng yêu cầu ra khỏi phòng xử.”.

Buồn cười nhất là trong lập luận tại phiên tòa, theo ông Hải, Cù Huy Hà Vũ không những vô tội, mà còn đáng là anh hùng, ủng hộ những yêu cầu quái dị của Cù như: Đòi hoãn phiên tòa vì bồi thẩm đoàn đều là …đảng viên, Toà phải triệu tập của và Chủ tịch nước đến dự Tòa…

5. Năm 2012, trong vụ cưỡng chế đất ở Văn Giang – Hưng Yên, như đã nêu LS Hải tích cực vận động bà con ở đây yên tâm và quyết tâm …khiếu kiện đến cùng vì LS Hải sẽ chi không giới hạn hỗ trợ bà con về thủ tục pháp lý, cũng như đeo đuổi việc khiếu kiện. Nhưng kết thúc đây chỉ là lời nói cho sướng mồm.

6. Năm 2013, Tại phiên tòa Đoàn Văn Vươn, LS Hải cũng khiến chủ tọa nhiều lần phải rung chuông vì những lập luận rất ‘cùn” như ông Vươn không “chống người thi hành công vụ” mà là “hòng vệ chính đáng” hay “tự vệ”, lực lượng cưỡng chế đã “đột nhập trái phép” vào khu vực cưỡng chế…

7. Năm 2015 (vụ Thái Nguyên): Các hộ dân ở huyện Đại Từ khiếu nại đến cơ quan chức năng sức khỏe của họ bị ảnh hưởng bởi đường dây 220 KV Tuyên Quang – Thái Nguyên, và việc đền bù chưa thỏa đáng. Hai cá nhân đại diện cho các hộ dân huyện Đại Từ đã ký thỏa thuận Trợ giúp pháp lý với luật sư Hải, và ông Hải đã thu tổng cộng 84 triệu đồng.

Theo qui định của pháp luật, việc trợ giúp pháp lý không được thu bất kỳ khoản phí, lệ phí, thù lao từ người được trợ giúp pháp lý.

CQĐT CATP Hà Nội khẳng định, luật sư Trần Vũ Hải có kiến thức, hiểu biết pháp luật nhưng không trợ giúp cho công dân những việc làm đúng pháp luật, mà lại tư vấn cho họ làm các việc không mang lại kết quả, thậm chí vi phạm pháp luật. giải quyết bồi thường thiệt hại thuộc UBND các cấp, nhưng ông Hải lại hướng dẫn người dân viết đơn gửi EVN và “hướng dẫn” công dân tiếp tục viết đơn kiện, tụ tập đông người, dài ngày tại cổng trụ sở EVN.

8. Cũng năm 2015, LS Trần Vũ Hải cũng dính đến nghi án lừa đảo bà con ở Tây Ninh. Công an Hà Nội đã phải điều tra xác minh đơn của 12 hộ dân ở tỉnh Tây Ninh, tố cáo luật sư Trần Vũ Hải về việc nhận tiền, hứa hẹn đòi đất cho dân; thu tiền của 9 hộ dân với mức 6,5 triệu đồng/ hộ và 5 hộ dân với mức 5 triệu đồng/ hộ. Nhưng cuối cùng chỉ tổ chức được 2 buổi đối thoại với UBND tỉnh Tây Ninh, sau đó không làm được gì cho dân, và cũng không trả lại tiền.

Vụ này, thay vì giúp dân làm đơn khởi kiện, Luật sư Trần Vũ Hải đã xúi giục, lôi kéo người dân đến trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, nhóm người này bị cơ quan chức năng không tiếp vì gây rối.

Đến khi người dân làm đơn tố cáo ông Trần Vũ Hải và Sau khi công an Hà Nội có kết quả xác minh, thì vị luật sư này vào Tây Ninh xin trả lại tiền đã nhận” – cán bộ điều tra nói.

9. LS Trần Vũ Hải đã có nhưng phát biểu ngông cuồng và láo xược về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung. Phát biểu này được tung lên mạng nhằm mục đích bỉ bôi quyết định của Chính phủ. Đặc biệt, Trần Vũ Hải có thái độ thiếu văn hóa, xúc phạm 2 ông Bộ trưởng, là ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường và ông Trương Minh Tuấn – khi đó đang là Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông. Điều đáng nói, là một luật sư, nhưng thái độ miệt thị vùng miền đối với những người con của Hà Tĩnh, Quảng Bình là không thể chấp nhận. Xem link dưới:

https://www.facebook.com/vuhai.tran/posts/1454221054603800

Mở đầu stt bẩn thỉu, Trần Vũ Hải viết: “Hai ông tư lệnh quê vùng cá chết họp báo: một ông phải nói thì im, một ông thì đe ”.

Với giọng điệu xấc xược, bố láo, mất dạy và thách thức, Trần Vũ Hải viết về ông Trương Minh Tuấn: “Một tư lệnh quê vùng cá chết khác (Quảng Bình), ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông, hùng hổ nói điều này điều kia, nhưng chủ yếu bắt chước các bạn TBL (Tạ Bích Loan) và HTQ (Hồng Thanh Qunag) bắt nạt MC PA (Phan Anh), khẳng định “rất nhiều cơ quan báo chí đã đưa tin sai sự thật gây tâm lý hoang mang, dư luận, gây mất an ninh, trật tự và ảnh hưởng xấu đến xã hội trong thời gian vừa qua”.”.

10. Trần Vũ Hải ấp ủ một dự án có tên “Dự án Phục vụ Công lý” từ năm 2004. Ngày 5/5/2004, tại Hanoi – Club (76 phố Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội), 8 trưởng văn phòng luật sư ở Hà Nội tuyên bố thành lập một tổ chức, mang tên “nhóm sáng kiến Dự án Vì Công lý”. Nhóm này bao gồm các ông Trần Vũ Hải, Vũ Quốc Bình, Mai Xuân Hải, Nguyễn Việt Hùng, Phan Thị Hương Thủy, Nguyễn Phương Nam, Lê Thị Thu Hương và Nguyễn Văn Đài, trong đó ông Trần Vũ Hải gần như là người sáng lập chính kiêm phát ngôn viên của nhóm.

Ngay sau đó, Đoàn Luật Sư Hà Nội ra công văn số 146/VPĐLS yêu cầu nhóm chấm dứt hoạt động vì việc lập nhóm này là vi phạm Pháp lệnh luật sư và chỉ rõ việc thành lập nhóm ‘Vì công lý’ thực chất là một tổ chức, hay nói chính xác hơn là manh nha một tổ chức trái pháp luật”.

Trong quá trình hoạt động, nhóm “Dự án Phục vụ Công lý” đã tham gia bào chữa hầu hết các phiên tòa của các bị cáo phạm tội gây rối TTCC, xâm phạm ANQG, hay những khiếu kiện có thâm niên được giới zân chủ quan tâm “giải oan”. Tuy nhiên, chưa thấy phiên tòa nào mà Dự án này thắng nếu không muốn nói là thua đậm.

Thực tế, “Dự án Phục vụ Công lý” chỉ là tên gọi của một hội nhóm mang tính “đồng bọn” của Trần Vũ Hải nhằm gây dựng lên đội ngũ “luật sư nhân quyền” dưới trướng của ông ta. Có lẽ do tài năng, tư cách và nhân cách đều không ra gì, nên dự án chỉ có tên trên danh nghĩa, còn thực chất thì đã chết yểu.

11. Tháng 11/2015, luật sư Trần Vũ Hải bị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Nội triệu tập để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

12. Sáng 2/7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét đối với luật sư Trần Vũ Hải để điều tra về hành vi trốn thuế. Cùng bị khởi tố bị can với luật sư Trần Vũ Hải còn có vợ của ông Hải là bà Ngô Tuyết Phương trong các phi vụ mua bán nhà đất của 2 bị can này tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

13. Hôm qua 4/7/2019, trên lan tràn hình ảnh LS Trần Vũ Hải trong tình trạng không mảnh vải che thân với chú thích là bị bắt khi đang ngoại tình cùng vợ người khác trong khách sạn…..

14……..

GBT xin được nêu lại một số sự việc nổi đình đám của luật sư Trần Vũ Hải để mọi người biết rõ ông là ai.

OBC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here