Kiểm điểm bí thư, cảnh cáo phó chủ tịch tỉnh Sơn La

0
14

Liên quan đến vụ việc gian lận thi cử xảy ra ở Sơn La, Ủy ban (UBKT) Trung ương (UBKT T.Ư) quyết định bằng hình thức đối với ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời yêu cầu ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND “kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Ngoài ra, cơ quan kiểm tra cũng yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBKT Tỉnh ủy các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình khẩn trương tiến hành kiểm tra, kiểm điểm, xử lý đối với các tập thể, cá nhân trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Ðể xảy ra vi phạm,gây rất nghiêm trọng

Từ ngày 29 đến 31/5, UBKT T.Ư đã họp kỳ 36. Tại kỳ họp này, UBKT T.Ư kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La. Theo cơ quan kiểm tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã chấp hành không nghiêm nguyên tắc tập trung và quy chế làm việc, thiếu , chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng, nhất là công tác tổ chức kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018.

Trong đó, ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT và ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành Giáo dục, gây bức xúc trong xã hội, để nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý hình sự.

Ngoài ra, ông Cầm Ngọc Minh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của UBND tỉnh. Ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Phạm Văn Thủy; khiển trách ông Cầm Ngọc Minh. UBKT T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức; yêu  cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La và ông Hoàng Văn Chất kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và sớm có biện pháp khắc phục, trong thời gian tới.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban cán sự Đảng , UBKT Tỉnh ủy các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình khẩn trương tiến hành kiểm tra, kiểm điểm, xử lý đối với các tập thể, cá nhân vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, báo cáo UBKT T.Ư.

Kiểm điểm bí thư, cảnh cáo phó chủ tịch tỉnh Sơn La - ảnh 1

Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT tỉnh Sơn La

Cảnh cáo thứ trưởng vi phạm quy định nêu gương

Cũng tại kỳ họp này, UBKT T.Ư đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Huỳnh Quang Hải, Ủy viên ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tài chính. Theo UBKT T.Ư, ông Huỳnh Quang Hải đã chấp hành không nghiêm nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và các quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Tài chính.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Quang Hải.

Ðề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Ðô đốc Nguyễn Văn Hiến

Liên quan đến vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân và các cá nhân liên quan, xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo Chuẩn Đô đốc Lê Văn Đạo, nguyên Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Kiểm điểm bí thư, cảnh cáo phó chủ tịch tỉnh Sơn La - ảnh 2

Ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính

UBKT T.Ư đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Quân chủng và Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chính ủy Quân chủng Hải quân. UBKT T.Ư cũng đề nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 – 2010.

Theo kết luận của UBKT T.Ư, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy; chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Quân chủng và trách nhiệm cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình, chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng. Chuẩn Đô đốc Lê Văn Đạo, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Quân chủng và trách nhiệm cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Tiếp tục xử lý tập thể, cá nhân liên quan gian lận thi cử
UBKT T.Ư yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ GD&ĐT, UBKT Tỉnh ủy các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình khẩn trương tiến hành kiểm tra, kiểm điểm, xử lý đối với các tập thể, cá nhân vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, báo cáo UBKT T.Ư.

Xử nghiêm cán bộ để làm gương

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó chủ nhiệm UBKT T.Ư cho biết, việc cảnh cáo về Đảng với Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng là tiền đề để xem xét Thứ trưởng.

Theo ông Hùng, kỷ luật một người xét công và lỗi để cân bằng, không được nể nang. “Vì lẽ nào mà dẫn đến kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Đây cũng là hình thức kỷ luật thứ 2 rồi. Là một Thứ trưởng có lối sống xa hoa phải có hình thức kỷ luật nghiêm khắc”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm, cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của một bộ, sống xa hoa, vi phạm đạo đức lối sống không thể chấp nhận được. Bản thân ông Thứ trưởng Hải cũng là ủy viên Ban cán sự Đảng. Cảnh cáo về Đảng cũng là tiền đề xem xét cách chức Thứ trưởng. Theo tôi, chúng ta phải làm mạnh để răn đe, nghiêm khắc xử lý việc băng hoại về đạo đức”, ông Hùng nói.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 3/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, việc kỷ luật Thứ trưởng Hải thuộc thẩm quyền Ủy ban Kiểm tra Trung ương. “Bộ Tài chính đã làm quy trình xong. Việc kỷ luật không phải là quyền của Bộ trưởng”, ông Dũng nói. (Ngọc Mai)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here