Từ chuyện Hoa Kỳ – Hàn Quốc nghĩ về Việt Nam Cộng Hòa

0
47

Từ chuyện Hoa Kỳ –

Hôm 08/5/2019, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA đưa tin về việc Tổng thổng đưa ra phát biểu than phiền về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với một quốc gia đồng minh tại một cuộc vận động tranh cử ở bang Florida.

“Tôi không nêu tên quốc gia đó, nhưng có một quốc gia mà chúng ta phải tiêu tốn rất nhiều để bảo vệ – ở một nơi rất nguy hiểm – chúng ta mất đến 5 tỷ đô la”.

Mặc dù ông Trump không nêu đích danh quốc gia nào nhưng các con số mà ông đưa ra phù hợp với những lời than phiền trước đây của ông về Seoul và các nhà phân tích nói rằng gần như chắc chắn ông Trump muốn nói đến ai.

“Chúng ta mất 4,5 tỷ đô la để bảo vệ một quốc gia giàu nứt đố đổ vách và có lẽ không thích chúng ta cho lắm.”

Trước đó, hồi tháng 02/2019, ngay sau khi chính phủ Hàn Quốc đồng ý đóng góp 924 triệu USD trong năm 2019 để trang trải các chi phí duy trì sự hiện diện của Hoa Kỳ tại quốc gia này. Tại một cuộc họp chính phủ về chi phí cho khoảng 28.500 đóng tại Hàn Quốc, ông chủ Nhà Trắng cũng đã phát biểu cho rằng “khoản tiền này phải tăng lên”.

https://1.bp.blogspot.com/-fOOyBkMO9e8/XNaCBhTBftI/AAAAAAAACC4/hgn-fjtKBGwsuKG6WycZTnZ5WYW8YYJMgCLcBGAs/s400/bs_oxry.jpg

Binh sĩ Hoa Kỳ tại Hàn Quốc

Mặc dù phát ngôn của Tổng thống Donald Trump có thể làm phức tạp, căng thẳng hơn các cuộc đàm phán chia sẻ chi phí khó khăn giữa Washinton và Seoul. Song điều đó lại thể hiện rõ tính nhất quán của ông Trump trong việc thực hiện chính sách đặt các lợi ích của Hoa Kỳ lên trên các mối quan hệ với thế giới.

https://2.bp.blogspot.com/-Yt_O890lcXc/XNaFlM4GZXI/AAAAAAAACDM/Gd9b3hDxuJkCfUXbvI7kbnhKM48-eulIgCLcBGAs/s400/trump-48-3078-1552104653.jpg

Nghĩ về cộng hòa

Rõ ràng Hàn Quốc không phải là quốc gia đồng minh duy nhất đã hoặc đang có sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ, trong đó có thể kể đến Việt Nam cộng hòa trước đây. Trong giai đoạn đỉnh điểm của chiến lược “ cục bộ”, số lượng binh sĩ được Hoa Kỳ đưa vào Việt Nam nhằm hỗ trợ cho Quân đội Việt Nam cộng hòa tham gia vào việc tìm – diệt lực lượng quân giải phóng ở miền Nam Việt Nam lên tới gần 550.000 người.

https://2.bp.blogspot.com/-MEfyZMB3FnI/XNaN-Dn49RI/AAAAAAAACDY/TwBT8FB8q6s0FZh3mlV5zxZshEosI9JeQCLcBGAs/s400/redsvn-newsweek-vietnam-war-01.jpg

Một binh sĩ Hoa Kỳ tham chiến ở miền Nam Việt Nam năm 1965

Nếu chế độ Việt Nam cộng hòa còn tồn tại đến ngày nay và số lượng binh sĩ Hoa Kỳ đóng quân ở miền Nam Việt Nam không thay đổi thì số tiền mà họ phải đóng góp để trang trải các chi phí duy trì sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ không thể dưới 18 tỷ USD/năm. Thật may là chế độ Việt Nam cộng hòa đã sụp đổ và ước mơ về việc phục hồi chế độ này của những kẻ cuồng si chỉ là ảo vọng. Vì với số tiền khổng lồ đó thì không hiểu giới chức Việt Nam cộng hòa sẽ trả lời chất vấn của những nhà “”, “” trong nước như thế nào?.

Lê Dân

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here