Căng thẳng Mỹ – Iran: "Pháo đài bay" B-52 lần đầu tung cánh trên vịnh Péc-xích

0
7

Dàn oanh tạc cơ B-52 được Mỹ điều động tới khu vực Trung Đông để “dằn mặt” Iran đã lần đầu tiên khởi hành từ căn cứ ở Qatar lên đường thực hiện sứ mệnh trên vịnh Péc-xích.

Theo RT, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) không hề giấu diếm hoạt động của các máy bay ném bom B-52 sau khi được triển khai tới khu vực Trung Đông. Cụ thể, CENTCOM đã cho công bố hình ảnh các “pháo đài bay” B-52H Stratofortress cất cánh từ căn cứ không quân Al Udeid nằm gần thủ đô Doha của Qatar hôm 12/5.

“Pháo đài bày” B-52 của Mỹ khởi hành từ căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar.

Dù thông tin chi tiết về sứ mệnh đầu tiên của các máy bay B-52H không được công bố, nhưng theo Lầu Năm Góc, mục đích là “bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực”.

Dàn máy bay ném bom B-52H của Mỹ có mặt ở CENTCOM hôm 10/5 để phối hợp với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và nhóm tàu đổ bộ USS Kearsarge.

Lực lượng quân sự Mỹ đã huy động tới Trung Đông hiện có dàn chiến hạm gồm tàu sân bay, tàu khu trục và tàu tuần dương cùng một tổ hợp tên lửa Patriot, một đơn vị thủy quân lục chiến cùng các chiến đấu cơ như máy bay ném B-52.

Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton nhấn mạnh, sự hiện diện quân sự tăng cường của Mỹ ở khu vực là “thông điệp rõ ràng và kiên định” gửi tới Iran cũng như nhằm ngăn chặn mọi mối đe dọa.

 

 

 

Về phần mình, Iran phủ nhận cáo buộc của Mỹ và xem sự xuất hiện của dàn vũ khí Mỹ ở vịnh Péc-xích chỉ là “ tâm lý”.

Căng thẳng Mỹ – Iran tái bùng phát từ năm ngoái, sau khi Tổng thống đơn phương rút Mỹ ra khỏi hiệp ước hạt nhân lịch sử mang tên “Kế hoạch Hành động chung toàn diện” (JCPOA) được ký kết hồi năm 20015.

Hồi tuần trước, Tehran cũng ra tuyên bố dừng tuân thủ một phần các điều khoản nằm trong JCPOA nhằm đáp trả Washington.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here