Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ bị truy tố vì nhận hối lộ

0
10

Ngày 27/3, Ủy ban Kiểm tra trung ương, cơ quan chống của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thông báo cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ, sẽ bị truy tố vì nhận hối lộ sau khi kết quả cuộc cho thấy ông này bị tình nghi nhận hối lộ và các quy định kỷ luật của Đảng.

Chú thích ảnh

Cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: AP/TTXVN

Theo Ủy ban trên, ông Mạnh Hoành Vĩ đã bị khai trừ khỏi Đảng.

Trước đó, hồi cuối năm ngoái, ông Mạnh Hoành Vĩ cũng đã bị khai trừ khỏi Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân (CPPCC – Chính Hiệp) – cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của Trung Quốc. trên được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng thông báo mở cuộc “điều tra về nghi vấn ” đối với cựu Chủ tịch Interpol.

Đầu tháng 10/2018, Interpol đã mở cuộc điều tra nghi vấn ông Mạnh Hoành Vĩ sau khi trở về Trung Quốc từ ngày 25/9/2018. Vợ của ông Mạnh Hoành Vĩ cho biết bà không nhận được của chồng mình từ khi ông rời khỏi trụ sở của Interpol tại Lyon (Pháp) vào cuối tháng 9/2018. Pháp cũng đã tiến hành một cuộc điều tra riêng và cho biết ông Mạnh Hoành Vĩ đã lên máy bay để tới Trung Quốc, song không rõ điểm đến sau đó của quan chức 64 tuổi này.

Theo trang thông tin điện tử của Interpol, trước khi trở thành người đứng đầu Interpol vào tháng 11/2016, ông Mạnh Hoành Vĩ từng nắm giữ nhiều chức vụ cấp cao tại Trung Quốc, trong đó có chức Thứ trưởng Bộ . Ông có 40 năm kinh nghiệm trong các hoạt động phòng chống liên quan đến ma túy, khủng bố… Ông cũng là người Trung Quốc đầu tiên giữ chức Chủ tịch Interpol, với nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2020. Ngày 8/10/2018, Ban Thư kí Interpol đã nhận được thư từ chức của Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ “với hiệu lực tức thì”.

Minh Châu (TTXVN)

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here