Tình tiết mới trong vụ đòi đất tại 29, Nhà Chung

0
105

Ngày 11/8/2018, khi trả lời Tạp chí Églises d’Asie, Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Tổng giáo phận Hà Nội đã cho biết:

Nói chung, chúng tôi nhận thấy một sự cởi mở hơn, một sự hiểu biết nhau tốt hơn. Nhưng các khó khăn vẫn còn đó. Có nhiều điểm cơ bản chưa được giải quyết. Dự thảo luật về tôn giáo, được bỏ phiếu vào năm 2018, chưa cho thấy các thay đổi thực sự trong việc xử lý các vụ việc. Ở mỗi thời điểm, chúng tôi có nguy cơ . Mọi thứ phụ thuộc vào nơi chốn và con người. Chúng tôi luôn sống một chút dưới sự đe dọa. Đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Một số giáo phận đã mất hơn một nửa tài sản của họ, có nơi mất tới 80%. Nói rằng chúng tôi chống Cộng là không phải là một thuật ngữ đúng đắn. Bởi vì điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ gây chiến, sẽ cố gắng lật đổ chế độ. Điều đó là không phải trường hợp ở đây. Chúng tôi đơn giản cố gắng chịu đựng chế độ. Sau 40 năm cộng sản, chúng tôi chỉ muốn thực hiện đức ái của Chúa Kitô. của chúng tôi không phải là ý thức hệ. Chúng tôi không hề làm chính trị.”


Không bình luận tới toàn bộ đoạn phát biểu của Hồng y Nguyễn Văn Nhơn. Chỉ xin được dẫn ra 1 ý trong đó: Đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Một số giáo phận Việt Nam đã mất hơn một nửa tài sản của họ, có nơi mất tới 80%”. Trước đó Hồng y Nhơn cũng nói: “Ở mỗi thời điểm, chúng tôi có nguy cơ vi phạm pháp luật. Mọi thứ phụ thuộc vào nơi chốn và con người. Chúng tôi luôn sống một chút dưới sự đe dọa”.

Đó là quan điểm của người đứng đầu Toà Tổng giáo phận Hà Nội. Dù khá ôn hoà nhưng vẫn có đó những điều mà dưới nhiều góc nhìn có khi vẫn chưa thực sự khách quan và thấu đáo.

Xin được chỉ ra từ vụ việc mà mới đây Toà tổng giáo phận Hà Nội có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi tới các cấp TP Hà Nội về việc yêu cầu dừng đang xây dựng tại trường Tiểu học Tràng An và giải quyết nguyện vọng cấp lại phục vụ mở rộng Toà tổng giáo phận Hà Nội.

Theo đó, Toà tổng giáo phận hiện đang nắm trong tay giấy tờ chứng minh trong quá khứ khu đất tại 29, Nhà chung từng thuộc sở hữu của Toà tổng giáo phận. Thậm chí còn cụ thể hơn là diện tích thuộc sở hữu của trường Trung học Dũng Lạc thuộc Toà tổng giáo phận Hà Nội. Đó là bằng khoán điền thổ số 1794, quyển 9, trang 191.

Nhưng ngoài việc đó là giấy tờ thuộc về Pháp thuộc, nay có thể không còn giá trị thì tiết lộ trước đó của chính quyền Hà Nội càng khiến cho Toà tổng giáo phận Hà Nội đứng trước nguy cơ thất lý hoàn toàn nếu theo đuổi vụ việc này. Cụ thể, Chính quyền Hà Nội cho biết, họ đang sở hữu trong tay giấy bàn giao của Nguyễn Tùng Cương, Nhà Chung Hà Nội từ năm 1954 đã có giấy tờ bàn giao cho chính quyền Hà Nội vào ngày 24/11/1961.

Tình tiết mới trong vụ đòi đất tại 29, Nhà Chung

Linh mục Nguyễn Tùng Cương (1919 – 1999) đảm nhiệm cương vị Quản lý Toà Tổng GP Hà Nội từ ngày 06 tháng 6 năm 1954. Ngày 10 tháng 1 năm 1979, Tòa Thánh tuyên bố bổ nhiệm linh mục Giuse Nguyễn Tùng Cương làm Giám mục chính tòa Giáo phận Hải Phòng, kế vị Giám mục Phêrô Maria Khuất Văn Tạo qua đời tháng 8 năm 1977. Từ năm 1980 đến năm 1985, ông là Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Và không phải đó là việc làm của Linh mục Cương khi đó (sau này là Giám mục), mà chắc chắn để đi đến quyết định bàn giao, Linh mục Cương đã phải xin ý kiến và được sự chấp thuận của đấng bản quyền của Toà Tổng GP Hà Nội khi đó là Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê.

Tình tiết mới trong vụ đòi đất tại 29, Nhà Chung

Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê (Nguồn: FB).

Đó là sự thật mà Toà tổng giáo phận đương nhiên phải thừa nhận.

Cùng với khu đất 29, Nhà Chung (trước đây là nằm trong thửa đất số nhà 29-31 phố Nhà Chung (số cũ) có bằng khoán điền thổ nguyên đứng tên chủ sở hữu là Hội truyền giáo ngoại quốc”) mà Toà Tổng Gp có đề nghị giải quyết cấp lại cho thì còn có 2 khu đất khác phía cũng đã có đơn nhưng chưa được giải quyết là (1) khu nhà đất số 40a (nay là số 42) phố Nhà Chung (trước đây có nguồn gốc do Hội truyền giáo ngoại quốc (Hội thừa sai Paris) quản lý và sử dụng) và (3) khu đất tại khu vực số 5A-5B, Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mà Nhà Dòng của Dòng Thánh Phaolô Hà Nội có động thái đòi lại để làm cơ sở dòng.

Đây cũng là 3 trong 95 khu đất mà Linh mục Nguyễn Tùng Cương đã bàn giao lại cho chính quyền HN thống nhất quản lý và sử dụng.

Như vậy, cả về lí và tình thì Toà tổng GP HN đang không có trong đề nghị cấp lại đất và cả cái đơn khiếu nại khẩn cấp kia.

Theo Molang0205

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here