Lăng mộ của Tổng thống Mỹ như thế nào?

0
284

Sau khi  qua đời, cố nước Trần Đại Quang được an táng tại quê nhà. Nhân dịp này, các “nhà ” dựng chuyện so sánh mộ của Chủ tịch Trần Đại Quang với mộ của các Tổng Thống Mỹ và cho rằng:” “Khác với các , các tổng thống Mỹ không xây lăng mộ hoành tráng, mà chỉ xây thư viện và sau khi mãn nhiệm”. Thực hư ra sao, phóng viên VNTL đã tìm hiểu và có câu trả lời cho vấn đề này.

Có một thực tế là, sau khi mãn nhiệm, chả có ông tổng thống Mỹ nào có quyền hành chỉ đạo cho xây bảo tàng hay thư viện, cũng chả có ông nào bỏ túi của mình đi xây những cái đó cả. Câu trả lời đã quá rõ cho sự bịa đặt. Thêm nữa, lăng mộ của các lãnh đạo như thế nào thường có thể theo di nguyện khi còn sống của họ, hoặc của những người đang sống dành cho họ, mà mỗi người mỗi ý, mỗi cách suy nghĩ, tiếp cận khác nhau. Ở Mỹ cũng như ở Việt Nam hay các quốc gia khác trên thế giới.

Trước khi qua đời không lâu (ngày 4/7/1826), Thomas Jefferson – vị Tổng thống thứ ba của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã tự tay thiết kế bia mộ cho mình với những dòng chữ đầy kiêu hãnh: “Nơi đây yên nghỉ Thomas Jefferson – tác giả của Tuyên ngôn Độc lập, Đạo luật Tự do Tín ngưỡng của Virginia và người sáng lập nên Trường Đại học Tổng hợp Virginia”.

Mộ phần của tổng thống Franklin và phu nhân Eleanor được đặt trong vườn hồng tại ngôi nhà của họ ở thị trấn Hyde Park.

Về độ hoành tráng, khu mộ của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các nhà lãnh đạo của nhiều nước trên thế giới ít ai có thể sánh được với khu lăng mộ của Abraham Lincoln (1809 – 1865) – vị Tổng thống Mỹ thứ 16. Lăng mộ của vị này nằm ở TP Springfield, bang Illinois của Mỹ, nổi tiếng với kiến trúc độc đáo. Lăng mộ nằm ở trung tâm của một quả đồi rộng 51.000 m², được kiến trúc sư Larkin Goldsmith Mead thiết kế, hoàn thành năm 1874 – 9 năm sau ngày mất của Tổng thống Lincoln.

Lăng làm bằng đá hoa cương khai thác ở Massachusetts, chia làm hai tầng. Tầng một hình chữ nhật với khối cổng bán nguyệt và tầng hai là một đài tưởng niệm hình tháp. Trước lối vào lăng là tượng chân dung Lincoln bằng đồng. Bức tượng có cái mũi sáng bóng do thói quen sờ vào để cầu may của hàng nghìn du khách tới thăm viếng mỗi năm. Tầng trên của lăng mộ có 5 cụm tượng đồng khác, gồm tượng toàn thân Lincoln trong tư thế đứng ở trung tâm và 4 tượng xung quanh đại diện cho các binh chủng bộ binh, , pháo binh, và kỵ binh của liên bang miền Bắc trong nội chiến Mỹ.

Lăng mộ của Tổng thống Mỹ như thế nào?

Lăng mộ của Tổng thống Mỹ như thế nào?

Khu vực bên trong lăng mộ chia thành nhiều phòng làm bằng đá cẩm thạch, nối với nhau bằng các hành lang. Ngay sau cổng vào là tiền sảnh hình tròn với bản sao bức tượng Lincoln đang ngồi nổi tiếng của nhà điêu khắc Pháp Daniel Chester. Dọc theo các hành lang tỏa đi từ tiền sảnh có các hốc đặt 8 bức tượng mô tả các giai đoạn khác nhau của cuộc đời Lincoln.

Trung tâm của lăng mộ là phòng chôn cất, với đài kỷ niệm là một khối đá cẩm thạch đỏ nặng 7 tấn của đá cẩm thạch màu đỏ khắc tên Lincoln và năm sinh, năm mất của ông. Dưới khối đá này này là hầm mộ, nơi chứa hài cốt Tổng thống Mỹ thứ 16. Ngoài Tổng thống Lincoln, khu lăng mộ còn là nơi an nghỉ của vợ ông và 3 trong số 4 người con trai của họ.

Chỉ cần một vài dẫn chứng như thế đã đủ để thấy được luận điệu , xảo trá của các nhà dân chủ rởm như thế nào.

Trung Sơn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here