Home Tiêu điểm Mai Văn Tám – “truyền nhân” của Nguyễn Trung Trực

Mai Văn Tám – “truyền nhân” của Nguyễn Trung Trực

0
429

Mai Văn Tám sinh năm 1981, ở thôn Cồn Sẻ, Quảng Lộc, TX Ba Đồn, trình độ làng nhàng, chỉ mới đọc thông, viết thạo. Do học hành không đến nơi đến chốn nên Mai Văn Tám chỉ làm nghề đánh cá để kiếm sống. Năm 2007, Mai Văn Tám xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Tại đây, Mai Văn Tám đã được linh mục Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Văn phòng trợ giúp pháp lý cho công nhân và cô dâu Việt Nam tại Đài Loan lôi kéo, tuyển lựa vào tổ chức này. Thực chất Văn phòng trợ giúp pháp lý cho công nhân và cô dâu Việt Nam tại Đài Loan là tổ chức ngoại vi của tổ chức khủng bố Việt Tân chuyên tiến hành các hoạt động chống nhà nước Việt Nam. Tháng 10/2013, Mai Văn Tám về nước, tiếp tục nhận sự chỉ đạo của linh mục Nguyễn Văn Hùng và các đối tượng trong tổ chức Việt Tân.

Cuối năm 2015, thông qua sự móc nối, lôi kéo của Nguyễn Trung Trực, Mai Văn Tám gia nhập Hội AEDC. Cũng cần nói thêm Nguyễn Trung Trực sinh năm 1974 quê ở Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Tháng 8/2015, Trực được Nguyễn Trung Tôn kết nạp vào Hội AEDC. Nhờ tích cực hoạt động nên Nguyễn Trung Trực thăng tiến khá nhanh và được giao trọng trách là Chi hội trưởng Chi hội AEDC miền Trung, phát ngôn nhân của tổ chức này.

Mai Văn Tám - “truyền nhân” của Nguyễn Trung Trực

Mai Văn Tám – Tân phát ngôn nhân Hội AEDC

Ngày 16/12/2015, Nguyễn Văn Đài sáng lập viên quan trọng nhất Hội AEDC bị bắt và truy tố về tội “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”, theo điều 88 Bộ luật Hình sự. Lúc này Hội AEDC như “rắn mất đầu”. Đầu năm 2017, Hội AEDC suy yếu vì mâu thuẫn nội bộ trong cuộc bầu cử để chọn ra ban lãnh đạo mới. Nhân dịp này, Nguyễn Trung Tôn cũng bổ nhiệm một loạt các nhân vật dưới quyền mình, như Nguyễn Trung Trực, Mai Văn Tám và Trần Thị Xuân vào các vị trí quan trọng, dù những người này đều có trình độ văn hóa thấp so với mặt bằng chung của tổ chức và so với một số sáng lập viên ở miền Trung.

Nguyễn Trung Trực giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối tổ chức Việt Tân và HAEDC với Tòa giám mục giáo phận Vinh, mà đứng đầu là giám mục Nguyễn Thái Hợp. Thông qua các mối quan hệ nói trên, từ đầu tháng 7/2016 đến tháng 4/2018, tại ba tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An, liên minh này đã liên tục tổ chức kích động, xúi giục người dân Công giáo tham gia các cuộc biểu tình lớn để phản đối, đòi đuổi tập đoàn Formosa rút khỏi Việt Nam vì đã gây ra sự cố ô nhiễm môi trường biển. Ngoài ra, trong cuộc biểu tình ngày 7/7/2016 tại Cồn Sẻ, Quảng Lộc, TX Ba Đồn đều có vai trò của Nguyễn Trung Trực cũng như Hội AEDC. Trong các vụ biểu tình này Mai Văn Tám là người tích cực và luôn sát cánh bên Nguyễn Trung Trực. Chính Mai Văn Tám là người đầu tiên quay phim cuộc biểu tình ở Cồn Sẻ rồi đăng các clip lên trang facebook cá nhân Mai Văn Tám nhằm xuyên tạc tình hình và kích động quần chúng nhân dân tham gia hoạt động biểu tình trái phép.

Mai Văn Tám - “truyền nhân” của Nguyễn Trung Trực

Mai Văn Tám (người có gạch chéo đỏ) luôn sát cánh với Nguyễn Trung Trực

Ngày 4/8/2017, Nguyễn Trung Trực bị bắt để điều tra về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo điều 79 Bộ luật Hình sự. Sau khi Nguyễn Trung Trực bị bắt, website của Hội AEDC ngừng đăng các bài viết mới. Trong khoảng thời gian này, Mai Văn Tám thường xuyên sử dụng facebook như Mai Văn Tám, Triệu con tim, Tám Mai gia… để kích động biểu tình phản đối Công ty Formosa, Dự án Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng; đòi trả tự do cho các đối tượng chống đối chính trị, các đối tượng cốt cán của Hội AEDC bị cơ quan Công an bắt điều tra, xử lý, trong đó có Nguyễn Trung Trực, người dẫn bước Mai Văn Tám vào còn đường dân chủ. Đồng thời, Mai Văn Tám là một trong những đối tượng tích cực trong việc kích động các vụ gây rối, làm mất ANTT tại thôn Cồn Sẻ, Quảng Lộc, TX Ba Đồn.

Mai Văn Tám - “truyền nhân” của Nguyễn Trung Trực

Mai Văn Tám (gạch chéo đỏ) luôn có mặt trong các sự kiện ở Cồn Sẻ

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 5/4 và phúc thẩm ngày 4/6/2018, Nguyễn Văn Đài bị kết án 15 năm tù giam và 5 quản chế. Tuy nhiên vì lý do nhân đạo ngày 7/6/2018, Nguyễn Văn Đài, cùng đồng sự Lê Thu Hà đã được trả tự do và sang cư trú tại CHLB Đức. Sau khi được trả tự do, Nguyễn Văn Đài tích cực khôi phục lại tổ chức Hội AEDC nhằm kiếm tiền từ các tổ chức phản động hải ngoại, các tổ chức có hoạt động chống Việt Nam để nuôi sống bản thân. Không tìm đủ người như ý, buộc Nguyễn Văn Đài phải nhặt nhạnh những tay chân còn sót lại để gây dựng lại tổ chức. Và Mai Văn Tám được lựa chọn là Phát ngôn nhân của Hội AEDC.

Mai Văn Tám - “truyền nhân” của Nguyễn Trung Trực

Vai trò mới của Mai Văn Tám ở Hội AEDC

Việc lựa chọn phát ngôn nhân trình độ chưa hết bậc tiểu học điều đó cho thấy, Hội AEDC đang rơi vào thoái trào khi không tìm được một người học hành đàng hoàng, có chữ nghĩa để làm phát ngôn nhân nhằm tăng tiếng nói, uy lực, sức thuyết phục trước công chúng. Dù được Nguyễn Văn Đài tấn phong làm phát ngôn nhân của Hội AEDC nhưng với trình độ như vậy thì Mai Văn Tám cũng khó làm nên trò trống gì.

Thành Tâm

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here