Saturday, May 28, 2022

Run sợ điều gì, tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc, rút khỏi vụ đấu giá đất Thủ Thiêm?

Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc, rút khỏi vụ đấu giá đất Thủ Thiêm – sự kiện trở thành tâm điểm chú ý của dư luận trong hai ngày qua. Bỏ cọc, rút khỏi đấu thầu là việc rất bình thường trong các thương vụ làm ăn mua bán, nhưng vì sao với Tân Hoàng Minh thì trở thành tâm điểm dư luận?

Run sợ điều gì, tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc, rút khỏi vụ đấu giá đất Thủ Thiêm?

Có thể nói, ngày thường nhắc đến cụm từ “đất Thủ Thiêm” thì đã là Hashtag gây chú ý trong dư luận. Đặc biệt, vào ngày 10-12-2021, Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá lô đất vàng trong khu đô thị mới Thủ Thiêm 10.000 mét vuông, với mỗi mét vuông đất trị giá 2,45 tỉ đồng, gấp 8,3 lần so với mức khởi điểm – một cái giá chưa từng có trong giao dịch nào trước đây, càng tạo thêm sóng dư luận.

Hàng loạt câu hỏi đặt ra: Mức trúng đấu giá 2,4 tỷ đồng một m2 đất tại Thủ Thiêm, có hay không những bất thường? Nhiều chuyên gia đồng loạt nêu ý kiến chỉ rõ sự bất thường: “Với mức 2,4 tỷ đồng một m2 đất Thủ Thiêm vừa đấu giá thành công đẩy giá đất lên cao kỷ lục, ảnh hưởng đến mọi phân khúc nhà ở”. Những phân tích tạo thành sóng dư luận: Ai hưởng lợi từ phiên đấu giá đất tỷ USD ở Thủ Thiêm được chuyên gia đặt ra, dồn dập trải đầy khắp các mặt báo, diễn đàn mạng xã hội.

Thậm chí Tiến sĩ Trần Xuân Lượng, chuyên ngành BĐS – Đại học Kinh tế Quốc dân nói thẳng: “Việc đẩy giá khu đất không loại trừ trường hợp có chủ ý, có sắp đặt của một nhóm người nhằm kéo mặt bằng giá chung của cả khu vực đó lên cao. Nói cách khác, họ chịu chi cao cho một mảnh đất, nhưng bù lại sẽ bán những mảnh đất xung quanh ở mức cao. Cuối cùng mức thu về lớn hơn nhiều so với số tiền bỏ ra. Đây là một chiêu trò thị trường khó được kiểm soát, nhưng nó có sức tạo ra làn sóng rất lớn”.

Trước sự nóng hổi 2,4 tỉ đồng/1 m2 đất Thủ Thiêm, trong vòng 10 ngày (tức 20-12-2021), Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành Công điện, chỉ đạo khẩn: “Yêu cầu kiểm tra những trường hợp đấu giá có dấu hiệu bất thường và rà soát việc ngân hàng cấp tín dụng cho nhà đầu tư bất động sản”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, các cơ quan chức năng không được để xảy ra trục lợi, đồng thời nói rõ: “Bộ Công an giao chỉ đạo công an địa phương tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường, các vi phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất”.

Từ chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Công an đã vào cuộc rà soát, thu thập thông tin liên quan đến các dự án đất đấu thầu, đặc biệt là vụ đất Thủ Thiêm. Liền sau đó, một động thái “bất thường” của Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh: tuyên bố bỏ cọc 600 tỉ số tiền đã cọc trong lô đất ở Thủ Thiêm, rút hợp đồng và gửi tâm thư dài ngoằn xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, UBND TP.HCM.

Câu hỏi rất lớn đặt ra ở đây: Vì sao chỉ là việc rút khỏi hợp đồng, khá bình thường trong bất kỳ giao dịch kinh tế nào mà ông Chủ tịch Tân Hoàng Minh phải đi viết 1 tâm thư xin lỗi từ lãnh đạo cấp cao nhất đến chính quyền sở tại?

Vì sao Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc, hủy hợp đồng mua đất vàng khi Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra, thanh tra, kiểm tra? Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh đang run sợ điều gì phải bỏ cọc số tiền 600 tỉ đồng? Tập đoàn này có vấn đề gì không hay vụ đấu giá đất Thủ Thiêm mà tập đoàn trúng thầu có gì mờ ám không, mà bỏ của 600 tỉ đồng như thế?

Run sợ điều gì, tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc, rút khỏi vụ đấu giá đất Thủ Thiêm?

Nhắc đến Tân Hoàng Minh – người trong giới đầu tư bất động sản, đầu tư tài chính đã không còn xa lạ bởi sự “lươn lẹo” trong giao dịch làm ăn, điều gì không có lợi thì Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ không xuống tiền. Vụ đấu giá thành công cặp chóe tứ linh 6 tỉ đồng thắng đối thủ trong ngành bất động sản của Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Phát càng cho thấy rõ điều đó, sau khi được tuyên thắng đấu giá, có danh tiếng thì Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh tuyên bố thà bỏ cọc 50 triệu đồng và hủy kèo, vì nếu lấy cặp chóe sẽ không bán được cho ai.

Vụ mua đất Thủ Thiêm có lẽ cũng như vậy, nếu không có lợi thì Chủ tịch tập đoàn này không thảy ra số tiền to như vậy, nhưng khi Bộ Công an điều tra về vấn đề liên quan thì ông “quay xe”, với hàng tá lý do cho rằng mình vì lương thiện, nghĩ cho lợi ích đất nước nên… hủy kèo mua đất Thủ Thiêm.

Liên quan đến vụ đất đai đấu giá tại Thủ Thiêm, có hay không sự sai phạm, có hay không sự bắt tay làm lũng đoạn kinh tế, có hay không sự thao túng và tiếp tay của nhiều bên… cùng chờ kết quả điều tra, thanh tra từ Bộ Công an, tin rằng mọi việc sẽ sớm sáng tỏ. Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh phải chăng đang chơi chiêu: Ve sầu thoát xác?

Bồng Vũ

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG