Saturday, May 28, 2022

TP.HCM thanh tra liên ngành đột xuất việc mua sắm kit xét nghiệm COVID-19

Để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm trong công tác mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện,… phục vụ công tác phòng, chống dịch. Sáng 5-1, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký công văn gửi các cơ quan liên quan về việc tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR. 

TP.HCM sẽ thành lập đoàn liên ngành để thanh tra, kiểm tra đột xuất việc mua bán, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng kít xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR tại một hoặc một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP HCM giao Thanh tra thành phố thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để thanh tra, kiểm tra đột xuất việc mua bán, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng kít xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR xác định Covid-19 tại một hoặc một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng thời phối hợp, hỗ trợ, theo dõi, đôn đốc các sở, ban, ngành, các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh kít xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR xác định Covid-19 đảm bảo chính xác, khách quan, công khai, dân chủ; tránh trùng lặp, không làm cản trở hoạt động bình thường của tổ chức, cá nhân là đối tượng kiểm tra.

Việc này nhằm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động phòng chống dịch Covid-19; trong đó, tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại kít xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

UBND TP HCM cũng giao Sở Y tế đánh giá kết quả kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện… phòng, chống dịch, đặc biệt là các loại kít xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR xác định Covid-19; giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, các cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng sẽ tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuyên truyền người dân sử dụng thuốc an toàn, chỉ sử dụng kít xét nghiệm chẩn đoán kháng nguyên nhanh xác định Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, tránh việc kẻ xấu lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi, gây ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Liên quan đến kít xét nghiệm của Công ty Việt Á, nhiều lãnh đạo CDC các tỉnh đã bị khởi tố

Công an thành phố kiểm tra, xác minh việc đăng tải các thông tin liên quan đến mua, bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện,… phục vụ công tác phòng, chống dịch không có nguồn gốc xuất xứ thông qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác; xử lý nghiêm để răn đe các trường hợp vi phạm.

TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra việc kinh doanh thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế trên địa bàn quản lý; giám sát việc vắc-xin phòng Covid-19 được tiêm chủng miễn phí cho mọi người dân, không được thu bất cứ khoản phí nào trong tiêm chủng. Kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại địa phương, tránh lạm dụng, lãng phí, gây thất thoát; xử lý, khắc phục ngay những tồn tại liên quan đến công tác phòng chống dịch, nhất là việc tổ chức xét nghiệm và tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

UBND TP.HCM cũng giao Công an TP kiểm tra, xác minh việc đăng tải các thông tin liên quan đến mua, bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện… phục vụ phòng chống dịch không có nguồn gốc xuất xứ thông qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác.

Quan điểm nhất quán của lãnh đạo UBND TP.HCM là xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, để răn đe và phòng ngừa tiềm ẩn phát sinh tội phạm kinh tế và chức vụ.

Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đưa vụ Việt Á vào diện theo dõi, chỉ đạo

Giám sát việc tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí cho người dân

UBND TP.HCM cũng giao Sở Công thương phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP và các cơ quan chức năng, tổ chức có liên quan tiếp tục thực hiện việc triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn TP, nhất là đối với thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm.

Giao Sở Thông tin – truyền thông tăng cường tuyên truyền về việc phòng chống dịch, cũng như người dân sử dụng thuốc an toàn, chỉ sử dụng kit xét nghiệm nhanh được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, tránh việc kẻ xấu lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi.

Giao Cục Quản lý thị trường TP tăng cường kiểm tra phối hợp liên ngành trong việc kiểm tra, xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất sứ, đặc biệt là thuốc giả, thuốc kém chất lượng, lợi dụng tình hình dịch đầu cơ, nâng giá thuốc, dung dịch diệt khuẩn, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện… phòng chống dịch nhằm thu lợi bất chính.

Giao Cục Hải quan TP tăng cường kiểm tra, kiểm soát về chất lượng, nguồn gốc các hàng hóa nhập khẩu phục vụ phòng chống dịch.

Giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo các phòng, ban, lực lượng chức năng tăng cường phối hợp, kiểm tra việc kinh doanh thuốc, trang thiết bị, vật tư trên địa bàn. Giám sát việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 miễn phí cho người dân, không được thu bất cứ khoản phí nào trong tiêm chủng.

Kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại địa phương, tránh lạm dụng, lãng phí, gây thất thoát kit xét nghiệm, trang thiết bị, vật tư y tế. Xử lý, khắc phục ngay những tồn tại liên quan đến việc phòng chống dịch, nhất là việc tổ chức xét nghiệm và tiêm vắc xin.

Thu Quách 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG