Saturday, June 25, 2022

WHO trấn an thế giới khi Omicron lan nhanh hơn mọi biến chủng

Omicron lan nhanh hơn mọi biến chủng khác tại tỉnh Guateng, tâm dịch Covid-19 ở Nam Phi, WHO cho rằng hiệu quả của các vắc-xin ngừa Covid-19 hiện có vẫn có thể giúp tránh mắc Covid-19 nặng từ biến thể Omicron.

Bruce Mellado, cố vấn chính quyền tỉnh Guateng của Nam Phi, hôm 2/12 nhận định lây nhiễm cộng đồng đang tăng mạnh “mức chưa từng thấy ở Nam Phi” và là dấu hiệu biến chủng có khả năng lây nhiễm cao hơn, sẽ trở thành biến chủng phổ biến nhất.

Cố vấn tỉnh Guateng dự báo tác động từ Omicron lên hệ thống y tế sẽ được kìm hãm nhờ 25% người dân Nam Phi đã tiêm chủng, cũng như một bộ phận dân số mắc Covid-19 đã bình phục. Các nhà khoa học chính phủ ước tính khoảng 60-80% dân số Nam Phi nhiễm nCoV trong những đợt dịch trước.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm một hành khách tại sân bay ở TP Johannesburg- Nam Phi hôm 28-11

“Omicron có vẻ lan nhanh hơn Delta, song mức nhập viện của chúng tôi không biến động lớn. Với đợt bùng phát này, tổng số ca nhiễm có thể cao hơn nhưng số ca nhập viện và tử vong vẫn thấp hơn trước”, Shabir Madhi, chuyên gia về vaccine tại Đại học Witwatersrand của Nam Phi, bình luận.

Theo ước tính của Mellado, số ca nhiễm ở Gauteng có thể chạm đỉnh trong vài tuần tới, rơi vào khoảng 40.000 ca. Trong làn sóng Covid-19 thứ ba giữa năm nay, đỉnh dịch ở Guateng là hơn 100.000 ca nhiễm. Số ca nhập viện có có khả năng tăng thêm 4.000 người, chưa bằng một nửa mức 9.500 ca nhập viện trong làn sóng thứ ba.

Giới chức y tế Nam Phi vẫn cẩn trọng với biến chủng mới. Nghiên cứu sơ bộ được các nhà khoa học Nam Phi công bố ngày 2/12 kết luận Omicron có xác suất tái nhiễm gấp ba lần so với Delta hay Beta. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu y tế quốc gia, ghi nhận hơn 35.000 ca nghi tái nhiễm trong 2,8 triệu người dương tính nCoV tính đến ngày 27/11.

Anne von Gottberg, chuyên gia tại Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm Nam Phi, nói rằng những người từng mắc Covid-19 không có kháng thể chống lại Omicron. Nhiều người từng nhiễm các chủng trước đó đã tái nhiễm Omicron và ca nhiễm sẽ tăng theo cấp số nhân ở tất cả tỉnh thành trong cả nước.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh vaccine vẫn có tác dụng ngăn ca nghiêm trọng, nhập viện và tử vong trước biến chủng mới.

WHO trấn an thế giới về Omicron

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 1-12 nỗ lực trấn an dân chúng về hiệu quả của các vắc-xin ngừa Covid-19 hiện có vẫn có thể giúp tránh mắc Covid-19 nặng từ biến thể Omicron.

Ngoài ra, WHO nhấn mạnh các biện pháp ngăn chặn biến thể Delta cũng có thể sử dụng để đối phó Omicron. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thúc giục các quốc gia bảo đảm sự tiếp cận công bằng đối với vắc-xin, xét nghiệm và phương pháp điều trị trên toàn thế giới.

Dù vậy, Trưởng nhóm khoa học của WHO Soumya Swaminathan nói thêm WHO vẫn cần tìm hiểu xem liệu những vắc-xin này có suy giảm hiệu quả phòng ngừa trước biến thể mới nói trên hay không.

Hành khách quốc tế xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Johannesburg, Nam Phi ngày 27/11 trước khi lên máy bay. Ảnh: AFP.
Hành khách quốc tế xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Johannesburg, Nam Phi ngày 27/11 trước khi lên máy bay. Ảnh: AFP.

Theo hãng tin Reuters, WHO dự báo có thể mất vài tuần để hoàn thành các nghiên cứu về Omicron để xem liệu có bất kỳ thay đổi nào về khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng hoặc tác động đến vắc-xin, xét nghiệm và phương pháp điều trị Covid-19 hay không.

Trước mắt, WHO cho biết những dữ liệu ban đầu cho thấy phần lớn ca nhiễm liên quan đến Omicron là các ca nhẹ hoặc không biểu hiện triệu chứng. Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO, khẳng định cơ quan này hiện chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào liên quan đến biến thể Omicron.

Omicron được cho là đã xuất hiện ở ít nhất 24 quốc gia, vùng lãnh thổ và con số này còn tăng. Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, hôm 1-12 thông báo nước này đã ghi nhận trường hợp mắc Omicron đầu tiên. Bệnh nhân đã được tiêm phòng đầy đủ, vừa trở về từ Nam Phi hôm 22-11 và có các triệu chứng nhẹ.

Cùng ngày, nhà chức trách Nam Phi tiết lộ Omicron nhanh chóng trở thành chủng trội ở nước này sau chưa đầy 4 tuần họ ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể này.

(Theo AFP/ Bloomberg)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG