Thursday, May 26, 2022

Cảnh báo về triệu chứng bất thường ở các ca mắc biến thể mới Omicron

 

Bác sĩ Nam Phi Angelique Coetzee, người đầu tiên cảnh báo cho chính quyền về sự hiện diện của biến thể Omicron cho biết, các ca mắc biến thể mới cho thấy triệu chứng “bất thường nhưng nhẹ”. 

Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Cape Town, Nam Phi. Ảnh: CNBC

Vị bác sĩ ghi nhận khoảng hơn 20 ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2 và có những triệu chứng mới nên đã báo cho các quan chức về khả năng xuất hiện biến thể mới. Biến thể này đã được WHO xếp vào hàng “đáng lo ngại” và đặt tên Omicron hôm 26/11 vừa qua.

Theo Telegraph, bác sĩ Coetzee đã bắt gặp một số bệnh nhân khỏe mạnh mang những dấu hiệu bất thường từ ngày 18/11. “Triệu chứng của họ rất khác và nhẹ so với những người tôi từng chữa trị trước đây”, Coetzee cho biết.

Bác sĩ Coetzee cho hay, các triệu chứng bao gồm đau cơ và mệt mỏi trong vòng 1-2 ngày. “Tính tới thời điểm hiện tại, chúng tôi nhận thấy những người mắc bệnh không hề mất vị giác hay khứu giác. Họ có thể bị ho nhẹ. Không hề có các triệu chứng điển hình. Trong số những người mắc [biến thể mới], một số người hiện đang điều trị tại nhà”.

Hầu hết các bệnh nhân mắc biến thể Omicron mà bác sĩ Coetzee điều trị là nam giới và họ cảm thấy “vô cùng mệt mỏi”. Phân nửa số này chưa tiêm vaccine và ở trong các độ tuổi khác nhau.

Bà Coetzee đã bắt đầu báo cáo cho các hiệp hội y khoa khác của châu Phi và bàn thảo về nhiều triệu chứng khác nhau liên quan tới biến thể mới, trong đó có 1 ca bệnh đặc biệt. Đó là 1 em bé 6 tuổi bị sốt và tim đập nhanh.

WHO đã đặt tên cho biến thể COVID-19 mới B.1.1.529 là Omicron.

“Điều mà chúng ta phải lo lắng hiện giờ là khi những người lớn tuổi hơn, chưa tiêm vaccine bị nhiễm biến thể mới thì tình trạng bệnh có nghiêm trọng hơn không”, Coetzee nói.

Biến thể mới với số lượng đột biến lớn (vốn được gọi là biến thể B.1.1.529) – có liên quan tới tình trạng gia tăng nhanh chóng số ca mắc mới ở Nam Phi trong thời gian gần đây. Có vẻ như các dữ liệu từ Nam Phi cho thấy số ca mắc biến thể Omicron (B.1.1.529) tăng theo cấp số nhân.

Sự xuất hiện của Omicron đã khiến hàng loạt quốc gia quyết định áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt hơn trong bối cảnh thông tin về biến thể mới chưa có nhiều.

Nhiều nước đã quyết định ngừng khai thác các chuyến bay đi và đến một số nước ở miền Nam châu Phi, nơi đầu tiên phát hiện các ca mắc biến thể mới sau khi cộng đồng khoa học bày tỏ lo ngại về khả năng biến thế mới có thể né vaccine và lây lan nhanh hơn biến thể đang phổ biến hiện nay – Delta.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG