Saturday, May 21, 2022

Chuyến công du thành công của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Nhật Bản

Trong 3 ngày làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam lên máy bay rời Tokyo, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính có hàng chục hoạt động tại Nhật Bản. Ông là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà Thủ tướng Kishida Fumio tiếp đón kể từ khi nhậm chức.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 1

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến 25/11. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Tối 22/11 theo giờ địa phương, chuyến bay chở Thủ tướng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quốc tế Haneda (Tokyo).

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 2

Trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam và các doanh nghiệp lớn của đất nước mặt trời mọc.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 3

Sáng 23/11, hoạt động đầu tiên người đứng đầu Chính phủ Việt Nam là dự lễ xuất khẩu quả quýt Unshu và nghe giới thiệu về việc mở cửa thị trường quýt Unshu tại Việt Nam. Trong khi đó, phía Nhật Bản cũng tích cực đẩy nhanh cấp phép nhập khẩu nhãn Việt Nam trong năm 2022.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 4

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Tokyo để đến thăm tỉnh Tochigi (nằm ở vùng Kanto trên hòn đảo Honshu của Nhật Bản). Tại đây, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã tiếp Thống đốc tỉnh Tochigi, ông Fukada Tomikazu, và nghe Thống đốc Fukada trao đổi về tình hình hợp tác với Việt Nam, tình hình người Việt tại địa phương, đề xuất tăng cường hợp tác giữa tỉnh Tochigi và Việt Nam.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 5

Cũng tại Tochigi, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản để nghe các doanh nghiệp Nhật đã đầu tư vào Việt Nam chia sẻ ý kiến. “Độ tin cậy chính trị cao giữa hai bên sẽ mở ra chương mới của sự phát triển, nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản; đồng thời, thúc đẩy quan hệ mọi mặt về thương mại, kinh tế, đầu tư”, Thủ tướng nhấn mạnh. Tham dự hội nghị có đại diện 10 địa phương của Việt Nam, các doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh Tochigi, doanh nghiệp Việt Nam.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 6

Chiều tối ngày 23/1, Thủ tướng trở về Tokyo. Ông tranh thủ dành thời gian tiếp hàng loạt tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản. Thủ tướng đề nghị nếu gặp khó khăn, vướng mắc, doanh nghiệp có thể trực tiếp liên hệ với bộ trưởng để xem xét giải quyết. “Vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó phải giải quyết, nếu không giải quyết được thì các ngài trực tiếp gửi thư đích danh cho Thủ tướng”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 7

Tối cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt cùng một số trí thức, nhà khoa học trẻ người Việt Nam tại Nhật Bản. Phát biểu tại cuộc gặp mặt thân tình, ấm áp, Thủ tướng chia sẻ quan hệ hai nước Việt Nam – Nhật Bản chưa bao giờ tốt như hiện nay và trong tương lai còn có thể tốt hơn.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 8

Trả lời kiến nghị của kiều bào, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đã giao bộ, ngành liên quan xem xét mở lại đường bay quốc tế một cách bình thường. Về công tác chống dịch, ông khẳng định: “Không chủ quan trước đại dịch nhưng ta đã có kinh nghiệm, thuốc và vaccine nên có thể tự tin hơn”.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 9

Sáng 24/11, tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực chuyển đổi số, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi số là xu thế tất yếu. Chính phủ Việt Nam sẽ định hướng, dẫn dắt quá trình này để huy động hợp tác công – tư, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, là động lực của sự phát triển.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 10

Sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Kitaoka Shinichi, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam và đề nghị Nhật Bản cung cấp các khoản ODA thế hệ mới.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 11

Trưa 24/11, Thủ tướng đã gặp ông Shii Kazuo, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới lãnh đạo Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 12

Trưa 24/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với các nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản. Thủ tướng bày tỏ sau chuyến thăm cấp cao lần này, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ lên tầm cao mới. Theo ông, mối quan hệ Việt – Nhật là “lương duyên” khi trước đây, người Nhật đã để lại cho Việt Nam di sản thế giới Hội An (tỉnh Quảng Nam) và có thể coi đó là biểu tượng trong quan hệ bang giao hai nước.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 13

Chiều 24/11, lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại trụ sở Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 14

Tại cuộc họp báo sau buổi hội đàm, Thủ tướng Kishida Fumio cho biết, hai bên đã trao đổi ý kiến về phương hướng phát triển quan hệ hai nước sau đại dịch Covid-19. Nhật Bản cũng hỗ trợ thêm hơn 1,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 15

Hai nhà lãnh đạo nhất trí ra “Tuyên bố chung về việc mở ra giai đoạn phát triển mới của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á”, thống nhất cao về phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 16

Sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio chứng kiến các bộ, ngành, cơ quan và doanh nghiệp 2 nước ký kết, trao đổi 11 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, cứu nạn cứu hộ, chống biến đối khí hậu, công nghiệp, y tế…

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 17

Hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính vào chiều 24/11, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Santo Akiko nhắc tới câu ngạn ngữ “Càng khi khó khăn, càng rõ ai là bạn tốt” để nói về quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 18

Hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu, kịp thời của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong công cuộc phòng, chống Covid-19, đặc biệt là việc Nhật Bản công bố viện trợ thêm 1,5 triệu liều vaccine cho Việt Nam trong chuyến thăm của Thủ tướng, nâng tổng số vaccine viện trợ của Nhật Bản lên 5,6 triệu liều.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 19

Sáng 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Việt Nam – Nhật Bản nâng tầm quan hệ, hợp tác cùng phát triển”. Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư đầu tiên giữa 2 nước sau gần 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 20

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng, 44 văn kiện hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp hai nước được ký kết; trong đó có các thỏa thuận hợp tác kinh tế với tổng trị giá hàng tỷ USD như: Đầu tư nhà máy điện Lạng Sơn trị giá 1,75 tỷ USD; dự án chăn nuôi, chế biến, phân phối bò thịt tại Vĩnh Phúc trị giá 500 triệu USD; thỏa thuận hợp tác phát triển khu kinh tế Đình Vũ (Hải Phòng) trị giá 250 triệu USD…

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 21

Trưa 25/11, trước khi kết thúc chuyến thăm chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với 3 đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản thuộc Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN): Ông Hideo Ichikawa, ông Masayoshi Fujimoto và ông Masayuki Hyodo.

Thu tuong tham va lam viec tai Nhat Ban anh 22

Chiều 25/11, Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Tokyo, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Ông nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên chính quyền mới của Nhật Bản mời thăm chính thức và cũng là một trong những nhà lãnh đạo quốc tế đầu tiên Thủ tướng Kishida gặp trực tiếp sau khi Đảng Dân chủ tự do giành chiến thắng trong tổng tuyển cử Nhật Bản ngày 31/10.

Tùng Lâm 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG