Saturday, May 21, 2022

Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM xây dựng kịch bản ứng phó đợt dịch thứ 5 có thể xảy ra

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM phải chuẩn bị các phương án để kịp thời ứng phó nếu đợt dịch thứ 5 bùng phát.

Ngày 16.11, Tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 10 gồm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ và thiếu tướng Phan Văn Xựng – Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM, tiếp xúc cử tri H.Củ Chi và H.Hóc Môn sau kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV. Cùng dự buổi tiếp xúc có ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Cần chủ động ứng phó đợt dịch thứ 5 có thể xảy ra - ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với người dân H.Củ Chi trong buổi tiếp xúc cử tri sáng 16.11

Cần thêm chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Nhiều cử tri đề nghị chính quyền các cấp cần có thêm các chính sách hỗ trợ để người dân, doanh nghiệp (DN) sớm vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, giúp DN khôi phục sản xuất, kinh doanh. Cử tri cũng mong muốn thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho trẻ em, quan tâm đầu tư sớm đưa vắc xin nội địa vào sử dụng, tiếp cận thuốc điều trị Covid-19 đảm bảo nhu cầu người dân, giảm triệu chứng nặng và tỷ lệ tử vong.

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ nỗi mất mát lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM suốt thời gian dài vừa qua, đồng thời đánh giá đây là thử thách lớn chưa bao giờ vấp phải. Trong khó khăn chồng chất, lãnh đạo TP.HCM cùng nhân dân đoàn kết, thống nhất, chủ động, năng động, sáng tạo để từng bước khôi phục kinh tế, các hoạt động văn hóa, xã hội. Chủ tịch nước đề nghị đánh giá toàn diện công tác phòng chống dịch Covid-19 để biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân bởi trong thời gian qua có nhiều tấm gương rất tuyệt vời.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”, trong đó chia thành mục tiêu nhỏ, cụ thể đến từng cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp huyện phải có kế hoạch chi tiết. TP.HCM cần tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn cho các DN, không để thiếu thốn lao động, có kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân. Các DN, cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động giải quyết công việc với tinh thần “khó khăn gấp đôi phải cố gắng gấp ba để vượt qua”.

Chủ tịch nước đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội, đồng thời đặt ra yêu cầu không để người dân lâm vào cảnh đói ăn, đứt bữa, chăm lo những đối tượng yếu thế như người già neo đơn, trẻ mồ côi. TP.HCM chuẩn bị tốt mọi điều kiện để học sinh quay lại trường, tổ chức dạy học hiệu quả, tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ em an toàn.

Chủ động hơn trong phòng chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM phải chuẩn bị tâm thế tốt hơn, chủ động hơn để phòng chống đợt dịch Covid-19 thứ 5 có thể xảy ra, chuẩn bị phương thức phù hợp để thực hiện mục tiêu kép trong bối cảnh dịch bệnh. Các vấn đề liên quan đến y tế cơ sở, y tế cộng đồng, y tế dự phòng, y tế gia đình, trạm y tế lưu động phải được quan tâm giải quyết thấu đáo, không để xảy ra tình trạng ca tử vong nhiều như làn sóng thứ 4 vừa qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Bên cạnh đó, TP.HCM cần tập trung, nỗ lực để lấy lại vị thế, hình ảnh của thành phố trong mọi phương diện. Chủ tịch nước gợi mở TP.HCM nên hướng đến mô hình nền kinh tế sáng tạo, trong đó chú ý hơn đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua cải cách chính sách sâu rộng hiệu quả, kịp thời; tiếp tục phát huy nguồn lực trong xã hội, chú trọng hợp tác công – tư, tháo gỡ nút thắt; tiếp tục triển khai mạnh mẽ hiệu quả chương trình tái cấu trúc kinh tế.

Đánh giá nhiệm vụ thời gian tới sẽ rất nặng nề, Chủ tịch nước mong muốn lãnh đạo TP.HCM “đã cố gắng rồi cố gắng nhiều hơn nữa, quyết tâm rồi quyết tâm hơn nữa” để luôn đi đầu trong phát triển, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước.

Chuẩn bị điều kiện để học sinh đến trường

Trao đổi với cử tri về vấn đề học sinh đến trường học trực tiếp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận đây là vấn đề rất lớn, rất khó và rất quan trọng, nhất là đối với một thành phố có gần 1,7 triệu học sinh. Thời gian qua, các cháu ở nhà học trực tuyến và phát sinh nhiều hệ lụy như thiếu phương tiện học tập, không được gặp gỡ bạn bè, gia đình phải có người ở nhà cùng học, thậm chí hình thành thói quen mới như nghiện game, không giao tiếp trực tiếp sẽ lệch lạc đến phát triển nhân cách.

Lãnh đạo TP.HCM cho biết đã giao Sở Y tế và Sở GD-ĐT chuẩn bị điều kiện để mở lại trường, cho xã đảo Thạnh An (H.Cần Giờ) thí điểm mở lại các khối lớp 1, 2, 6, 9, 12 để có thực tiễn, rút kinh nghiệm trước khi mở lại toàn bộ. Hiện tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn được cải thiện, có nhiều vùng xanh, thành phố đã xây dựng các tiêu chí trường học an toàn và xử lý tốt các tình huống có F0. Ông Mãi đề nghị H.Củ Chi và H.Hóc Môn nghiên cứu, có thể tổ chức dạy học trở lại trước ở địa bàn cấp độ dịch thấp như cấp 1, cấp 2. “Trong tuần này, TP.HCM sẽ làm việc với Sở GD-ĐT và Sở Y tế để hoàn thiện kế hoạch mở lại trường học”, ông Mãi thông tin.

Về việc tiêm vắc xin cho trẻ em, ông Mãi cho biết TP.HCM đã kết thúc tiêm mũi 1 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi, Sở Y tế chuẩn bị tiêm mũi 2, đây là điều kiện quan trọng để quay trở lại trường. Ngoài ra, TP.HCM cũng sẽ cân nhắc tiêm trước mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu, người có nguy cơ, người từ trên 50 tuổi, có bệnh nền. Ông Mãi cho biết nhiều người ở các tỉnh, thành bạn vẫn chưa được tiêm vắc xin nên việc tiêm mũi 3 ở TP.HCM cần được cân nhắc trong tổng quan chung, nếu có đủ nguồn thì sẽ tiêm cho toàn bộ người dân.

Mạnh An

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG