Saturday, May 21, 2022

Tự chủ vaccine, Cuba tuyên bố đã kiểm soát được dịch Covid-19

Với số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 có xu hướng giảm, Chủ tịch Cuba tuyên bố đã kiểm soát được dịch Covid-19, cuộc sống dần trở lại bình thường.

Cuba tuyên bố đã kiểm soát Covid-19 - 1
Cuba tuyên bố đã kiểm soát được dịch Covid-19, chủ yếu nhờ chương trình tiêm chủng (Ảnh: Reuters).

Tân Hoa Xã dẫn số liệu của cơ quan y tế Cuba cho biết, trong ngày 14/11, Cuba ghi nhận 348 ca Covid-19 mới và 3 ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay, Cuba có gần 959.000 ca nhiễm và hơn 8.000 ca tử vong. Hiện tại, Cuba chỉ còn 1.750 ca nhiễm, trong đó 50 bệnh nhân phải điều trị tích cực.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 14/11, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết, Cuba đã kiểm soát được đại dịch Covid-19, hối thúc người dân tiếp tục tuân thủ các quy định phòng dịch trong điều kiện bình thường mới.

“Chúng ta đang ở thời điểm sắp ngăn chặn được đại dịch, điều này mở ra triển vọng đưa đất nước trở lại cuộc sống bình thường”, Chủ tịch Diaz-Canel nói.

Chính phủ Cuba tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế, trong đó có việc mở cửa trở lại các trung tâm văn hóa, nhà hàng. Tại Havana, thành phố đông dân nhất Cuba với 2,2 triệu dân, các hội chợ thực phẩm, chương trình âm nhạc ngoài trời, triển lãm đã diễn ra vào cuối tuần qua.

Người dân Cuba khiêu vũ tại một công viên ở thủ đô La Habana ngày 14-11 – Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, bắt đầu từ hôm nay 15/11, toàn bộ du khách quốc tế đã tiêm chủng được phép nhập cảnh vào Cuba với hộ chiếu vaccine Covid-19 hoặc chứng nhận đã tiêm chủng. Du khách nước ngoài chưa tiêm chủng sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính có giá trị trong vòng 72 giờ. Trẻ dưới 12 tuổi không cần kết quả xét nghiệm hay hộ chiếu vaccine.

Những thành quả mà Cuba có được là nhờ chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và các biện pháp ứng phó hiệu quả. Đến nay, hơn 70% dân số Cuba đã được tiêm chủng đầy đủ, hơn 90% dân số đã được tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine Covid-19 nội địa. Hiện Cuba có 3 loại vắc xin tự nghiên cứu và sản xuất gồm Abdala, Soberana 02 và Soberana Plus.

Cuba đặt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng cho toàn dân vào cuối năm nay, trong đó có cả công dân từ 2-18 tuổi. Những ngày gần đây, đội ngũ tuyến, bao gồm nhân viên y tế, nhân viên trong ngành du lịch của Cuba đã bắt đầu được tiêm mũi tăng cường.

Ngọc Anh

Theo Tân Hoa Xã

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG