Saturday, December 4, 2021

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc điện đàm lần đầu tiên sau gần 7 tháng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc điện đàm lần đầu tiên sau gần 7 tháng.

Nhà Trắng và truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận thông tin trên và cho biết cuộc điện đàm diễn ra vào đêm 9-9 (giờ Washington), tức sáng ngày 10-9 (giờ Bắc Kinh).

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết hai bên đã thảo luận về những lĩnh vực cùng quan tâm và những lĩnh vực còn có sự khác biệt.

Theo một quan chức cấp cao Mỹ, thông điệp của ông Biden là Washington hy vọng sẽ không rơi vào tình huống mà quan hệ hai nước hướng đến xung đột không cần thiết trong tương lai.

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc điện đàm lần đầu tiên sau gần 7 tháng
Hai ông Tập Cận Bình và Joe Biden gặp nhau tại thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc hồi năm 2013. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ muốn duy trì các kênh giao tiếp để hai bên có cuộc đối thoại chiến lược về cách thức quản lý sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo Nhà Trắng, ông Biden nhấn mạnh Mỹ có lợi ích lâu dài đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc nói hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi chiến lược “thẳng thắn, sâu rộng” nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Cuộc điện đàm thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung Quốc này kéo dài khoảng 90 phút.

Quan hệ Mỹ – Trung hiện căng thẳng vì nhiều vấn đề. Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn chưa gặp mặt trực tiếp kể từ khi Nhà Trắng có chủ nhân mới.

Dù vậy, chính quyền ông Biden hy vọng hai bên có thể cùng bắt tay xử lý những vấn đề có mối bận tâm chung, như biến đổi khí hậu, tình hình bán đảo Triều Tiên…

Vào tuần rồi, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo mối quan hệ đang xấu đi giữa Bắc Kinh và Washington có thể gây hại cho sự hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ông Vương Nghị đưa ra cảnh báo này khi có cuộc gặp trực tuyến với ông John Kerry, đặc phái viên khí hậu của ông Biden.

Phương Võ (Theo Al Jazeera, CBS News)

 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG