Monday, September 20, 2021
Array

Ngày mai thêm 1 triệu vắc-xin từ Nhật Bản sẽ về Việt Nam

Vào hai ngày 1 và 8/7, tổng cộng khoảng 1 triệu liều vắc-xin từ Nhật Bản sẽ được chuyển đến Việt Nam bằng đường hàng không để góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội cho biết.

Ngày mai thêm 1 triệu vắc-xin từ Nhật Bản sẽ về Việt Nam
Đại sứ Nhật Bản chuyển thông điệp về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam vắc-xin để phòng chống COVID-19.

Số vắc-xin này là một nội dung công hàm được hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản ký vào ngày 15/6. Nếu tính cả số vắc-xin này, Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam khoảng 2 triệu liều.

Ngày mai thêm 1 triệu vắc-xin từ Nhật Bản sẽ về Việt Nam
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 2 triệu liều vắc-xin

Việc cung cấp số vắc-xin lần này được kỳ vọng sẽ góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Việt Nam. Nhật Bản khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các nước liên quan và các tổ chức quốc tế để thực hiện viện trợ theo nhiều hình thức khác nhau nhằm sớm khống chế được đại dịch.

Trong buổi tiếp đại sứ Nhật Bản ngày 15/6, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn chân thành tới Thủ tướng Suga, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về quyết định của Chính phủ Nhật Bản dành hành triệu liều vaccine tặng Việt Nam để phòng chống đại dịch COVID-19.

Đây là món quà quý báu, kịp thời, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự cảm thông, chia sẻ lẫn nhau khi khó khăn, thể hiện tình hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của các hiệp hội và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản, hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan của Nhật Bản tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc phòng chống và đẩy lùi đại dịch COVID-19, hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Trong điều kiện dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, Thủ tướng đề nghị Đại sứ Yamada có ý kiến với Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền và các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục thúc đẩy thương mại hai chiều, nhất là việc tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thế mạnh như hàng nông thủy, hải sản, trái cây theo mùa vụ như vải thiều, xoài, nhãn… được vào thị trưởng Nhật Bản nhiều hơn, kể cả bằng hình thức giao dịch thương mại điện tử.

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, nhất là đầu tư vào hạ tầng và các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng.

Thủ tướng nhấn mạnh hiện nay có khoảng 450.000 người Việt Nam đang học tập, nghiên cứu, làm ăn và sinh sống ở Nhật Bản; rất mong Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện để họ có cuộc sống an toàn, ổn định đóng góp vào thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đề nghị Nhật Bản xem xét tiếp nhận các thực tập sinh cho Việt Nam, nhất là những người có visa đang chờ sang Nhật Bản.

Thủ tướng đề nghị Nhật Bản sẽ sớm nối lại các chuyến bay thương mại khi điều kiện cho phép; mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện các hiệp định kinh tế mà hai bên đã ký kết đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

Đại sứ Yamada Takio khẳng định cam kết hợp tác mạnh mẽ của Chính phủ Nhật Bản với Việt Nam, cho rằng Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư tốt nhất với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản. Đại sứ sẽ chuyển ngay thông điệp và những ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Chính phủ và Thủ tướng Suga.

Nguyễn Anh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG