Monday, October 18, 2021
Array

Indonesia lo lây nhiễm như Ấn Độ, kêu gọi phong tỏa cả đảo Java

Ngày 27-6, Hiệp hội Bác sĩ Indonesia (IDI) kêu gọi chính phủ phong tỏa trong ít nhất 2 tuần, đặc biệt ở Java, để có thể dốc toàn lực nhằm kiểm soát dịch COVID-19 đang đe dọa nước này.

Indonesia lo lây nhiễm như Ấn Độ, kêu gọi phong tỏa cả đảo Java
Nhân viên y tế làm việc trong lều tạm bên ngoài khu cấp cứu của một bệnh viện ở Bekasi, ngoại ô Jakarta, Indonesia, ngày 25-6 – Ảnh: REUTERS

Java là đảo đông dân nhất Indonesia, nơi có thủ đô Jakarta.

Trong tháng 6-2021, có 30 bác sĩ Indonesia tử vong do COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm liên quan đến biến thể Delta tăng nhanh.

Tổng số bác sĩ qua đời kể từ khi dịch bệnh xảy ra ở Indonesia, theo IDI, là 405 người. Hiện ở các thành phố lớn như Jakarta, Yogyakarta, Surabaya còn có nhiều bác sĩ mắc bệnh phải nằm viện hoặc tự cách ly ở nhà.

Ngày 27-6, lời kêu gọi phong tỏa quy mô lớn – thay vì phong tỏa cục bộ hiện nay – cũng đến từ nhánh lập pháp.

Charles Honoris, phó chủ tịch Ủy ban y tế Quốc hội Indonesia, kêu gọi chính phủ cần phong tỏa “cứng” ở Java vì số ca nhiễm đang tăng theo chiều thẳng đứng, y như những gì xảy ra ở Ấn Độ hồi tháng 4-2021.

Tổng số ca mắc COVID-19 ở Indonesia hiện là 2,12 triệu với 57.138 người đã chết. Trong ngày 27-6, nước này có 21.342 ca nhiễm và 409 ca tử vong.

Indonesia có khả năng bùng phát dịch nghiêm trọng, tương tự như ở Ấn Độ, do các bệnh viện nước này đã quá tải và tỉ lệ xét nghiệm còn thấp hơn cả Ấn Độ.

IDI cảnh báo một số bệnh viện có thể xem là đã “thất thủ” và nếu không có biện pháp quyết liệt, toàn bộ hệ thống y tế có nguy cơ sụp đổ.

Biện pháp tăng thêm số giường bệnh bằng các lều bạt dã chiến là không có ý nghĩa nếu không có nhân sự để điều trị. Nhiều y bác sĩ đã bị nhiễm bệnh, nằm viện hoặc phải tự cách ly.

Ngày 27-6, Indonesia cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin (vaccine) COVID-19 của Hãng Sinovac để tiêm cho trẻ em 12-18 tuổi.

Hiện chưa có quyết định nào của chính phủ về lệnh phong tỏa Java.

HỒNG VÂN

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG