Monday, October 18, 2021
Array

Tổng thống Duterte: ‘Ai không chích vắc xin COVID-19 sẽ bị bắt và chích vô mông’

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định không muốn chích vắc xin COVID-19 sẽ bị bắt, và ‘chích vắc xin vào mông’. Ngoài ra, ai không chích thì ‘hãy rời khỏi Philippines, đi Ấn Độ hay đi Mỹ gì đó’.

Tổng thống Duterte: ‘Ai không chích vắc xin COVID-19 sẽ bị bắt và chích vô mông’
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte – Ảnh: REUTERS

“Đất nước chúng ta đang đối mặt với một thảm họa, một tình huống khẩn cấp của quốc gia. Nếu các anh không muốn chíchvắc xin, tôi sẽ ra lệnh bắt và sau đó chích vô mông các anh”, hãng tin AP dẫn lời Tổng thống Duterte nói trong một phát biểu phát trên sóng truyền hình ngày 21-6.

Tổng thống Duterte là người nổi tiếng với những phát ngôn cứng rắn và ngôn từ đôi khi gây sốc, vì có vẻ không phù hợp với phong cách của những chính trị gia truyền thống.

Nhà lãnh đạo Philippines đã bày tỏ thái độ không hài lòng về tình trạng nhiều người Philippines từ chối tiêm vắc xin, và cho rằng điều này dẫn tới việc virus lây lan nhanh.

Bên cạnh lời đe dọa bắt bớ nêu trên, ông Duterte cũng nhấn mạnh những ai không chích vắc xin thì hãy rời khỏi đất nước. Vị tổng thống này cũng yêu cầu nhà chức trách tập hợp danh sách những công dân không chấp hành việc tiêm chủng.

Ông nói: “Nếu các anh không muốn được chích ngừa, thì rời khỏi Philippines đi. Hãy đi tới Ấn Độ hoặc Mỹ gì đó”.

Đáp lại tuyên bố trên, một số ý kiến phản bác và cho rằng Tổng thống không thể ra lệnh bắt bất cứ ai nếu người đó không hề phạm tội.

Hôm 22-6, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra trong khi đó phải “chỉnh” lại rằng, tại Philippines không có chuyện áp dụng tội hình sự cho người từ chối tiêm vắc xin COVID-19.

Ông Guevarra nói: “Tôi cho rằng Tổng thống đơn thuần dùng ngôn từ mạnh mẽ để nhấn mạnh nhu cầu chích ngừa và đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất có thể”.

Philippines là một trong những “điểm nóng” về dịch bệnh COVID-19 ở châu Á. Đến nay nước này đã ghi nhận tổng cộng 1,3 triệu trường hợp mắc COVID-19, và ít nhất 23.749 người được cho đã chết vì dịch bệnh này.

NHẬT ĐĂNG

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG