Vụ nâng khống thiết bị y tế hơn 10 tỷ tại Hà Tĩnh: Khởi tố một loạt giám đốc, kế toán

0
4
Quá trình điều tra xác định, từ tháng 8/2018 đến cuối năm 2019, Mai Thị Hoa – Giám đốc Công ty CP đầu tư trang thiết bị y tế biết rõ giá máy giặt, máy sấy, xuất xứ từ có giá dao động 500 – 550 triệu đồng nhưng đã thông đồng cùng một số tại các bệnh viện: Thạch Hà, Can Lộc, Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân để nâng giá trị tài sản của máy giặt, máy sấy và triển khai mua sắm thông qua đấu thầu.

Cơ quan điều tra lấy lời khai Mai Thị Hoa.

Mai Thị Hoa đã gian lận trong đấu thầu, sử dụng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, không có báo cáo thẩm định giá đúng quy định để đề xuất giá các gói thầu là 3,05 tỷ đồng, riêng tại Nghi Xuân là 2,7 tỷ. Sau đó, để được trúng thầu, Hoa đã có thông thầu.

Hoa đã nhờ pháp lý của các doanh nghiệp tại Hà Nội, nhờ người thân bạn bè tham gia dự thầu. Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh của Hoa đã trúng thầu 5 gói thầu tại 5 bệnh viện gồm: 1 bộ ở BVĐK Thạch Hà trị giá 2,998 tỷ đồng; 3 bộ ở BVĐK Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn, mỗi bộ trị giá 3 tỷ đồng; 1 bộ ở BVĐK Nghi Xuân trị giá 2,597 tỷ đồng.

Qua điều tra, cơ an xác định việc mua hóa đơn nhằm mục đích che dấu những hành vi nói trên không nhằm vào mục đích trốn thuế.

Ngoài Mai Thị Hoa, cũng trong sáng nay (6/1), Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) đã tống đạt khởi tố thêm 8 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; trong đó, ra lệnh bắt đối với 3 bị can.

Trước đó, sau quá trình điều tra, ngày 18/9/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Hà Tĩnh (PC03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Mai Thị Hoa về tội “trốn thuế”, quy định tại Điều 200, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hiện nay, lực lượng PC03 Công an Hà Tĩnh đang tập trung điều tra mở rộng vụ án.

Trần Thành

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here